รวบสาวทีมแม่มณี ยึดเงินสด 5.5 ล้าน ดีเอสไอเปิดศูนย์สอบปากคำทั่วประเทศ (คลิป)

ข่าว

  รวบสาวทีมแม่มณี ยึดเงินสด 5.5 ล้าน ดีเอสไอเปิดศูนย์สอบปากคำทั่วประเทศ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ย. 2562 05:15 น.

   

  ตำรวจอุดรฯ รวบอีก 1 สาวทีมแชร์แม่มณี ยึดเงินสด 5.5 ล้านบาท ทองรูปพรรณ 10 บาท แหวนเพชร 2 วง จ่อขอหมายจับเพิ่มอีก 1-2 คน ก่อนส่งมอบสำนวนให้ดีเอสไอ ด้าน ผบ.เรือนจำ เผยผลตรวจแม่มณียังไม่ชัดเจนว่าท้อง ต้องไปตรวจที่โรงพยาบาล แต่แม่มณีปฏิเสธ ขอตรวจกับแพทย์นอกเวลาในเรือนจำเท่านั้น ดีเอสไอระบุมีผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดประมาณ 4,000 ราย นัดสอบปากศูนย์ฯ ภาคทั่วประเทศ 11-22 พ.ย. ส่วนเจ๊มิ้ง เท้าแชร์บ้านน้องปริมพารวย เข้ามอบตัวตำรวจสุพรรณ ไม่ขอยื่นประกันตัวอ้างกลัวถูกลูกแชร์ทำร้าย

  ภายหลังตำรวจ จ.อุดรธานี จับกุม น.ส.พรสวรรค์ ภูอินอ้อย และนายปิยะ คีรีสุวรรณกุล หนุ่มสาวคู่รัก สมุนคนสนิท น.ส.วันทนีย์ หรือเดียร์ หรือแม่มณี ทิพย์ประเวช เท้าแชร์แม่มณีลวงโลก และนายเมธี ชินภา อายุ 20 ปี สามีรุ่นน้อง ที่ถูกจับกุมส่งเข้าเรือนจำไปก่อนหน้า หลังพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยงชัดเจน โดยทั้งคู่เพิ่งรับมอบอำนาจไปเบิกเงินสด 23 ล้านบาท จากธนาคารแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ขณะที่ตำรวจภาค 4 ตามอายัดทรัพย์สินยอดรวม 127 ล้านบาท ด้านดีเอสไอยังรอสำนวนที่ ตร.จะส่งมอบให้ วันที่ 15 พ.ย.นี้ ส่วนคดีแชร์อื่นๆ ตำรวจจะเป็นผู้ดำเนินคดี ยกเว้นเข้าหลักเกณฑ์เป็นคดีพิเศษ จะดำเนินการตามขั้นตอนตามที่เสนอข่าวไปนั้น

  ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ที่ สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวจับกุม น.ส.สุพรรณี หรือแต๊ก นิกรกุล อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 75 หมู่ 7 ต.หนองหญ้าไซ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ที่ จ 267/2562 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ พร้อมของกลาง เงินสด 5.5 ล้านบาท ทองรูปพรรณ 10 บาท แหวนเพชร 2 วง

  พล.ต.ต.นันทชาติเผยว่า น.ส.สุพรรณีเป็นพนักงานและผู้ร่วมกิจการเครื่องสำอางมะนิลาช็อป ร้านทองแม่มณี และน้ำปลาร้าแม่มณี นอกจากนี้ยังเป็นนางแบบรีวิวเครื่องสำอางด้วย ตำรวจได้อายัดทรัพย์สิน หลังมีหลักฐานในการยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินจาก น.ส.วันทนีย์ ทั้งนี้ น.ส.สุพรรณี รู้จักกับแม่มณีผ่านเฟซบุ๊ก แล้วเข้ามาทำงานเป็นพนักงาน มีทรัพย์สินเงินทองเพิ่มขึ้นมากมาย ตำรวจคาดจะขอศาลออกหมายจับเพิ่มเติมอีก 1-2 คน ก่อนส่งมอบสำนวนพยานหลักฐาน ผู้ต้องหา ทรัพย์สินที่ยึดมาให้กรมสอบสวนคดีพิเศษในวันที่ 15 พ.ย.นี้

  ด้านนายภัทรพงษ์ หมวกสกุล ผู้บัญชาการเรือนจำกลางอุดรธานี ชี้แจงว่า น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี ได้ร้องขออุปกรณ์ชุดตรวจตั้งครรภ์ ผลการตรวจไม่ชัดเจน จะให้ชัดเจนต้องให้แพทย์ตรวจ ได้แจ้งว่าถ้าประสงค์จะไปตรวจที่โรงพยาบาลสามารถดำเนินการให้ได้ แต่แม่มณีไม่ประสงค์จะไป แจ้งว่าในเรือนจำยังมีแพทย์นอกเวลา ระหว่างนี้ควบคุมตัวในห้องแม่และเด็กไปก่อน จะมีพี่เลี้ยงช่วยดูการปรับตัว

  วันเดียวกัน ที่ จ.เลย ร.ต.อ.ประเสริฐ โคบำรุง รอง สว. (สอบสวน) สภ.เมืองเลย รับแจ้งความจากผู้เสียหายรวม 10 คน ว่า ได้ร่วมลงทุนเงินออมกับ น.ส.วันทนีย์ หรือแม่มณี ตั้งแต่เดือน ก.ค.62 แต่ไม่ได้เงินคืน รู้ว่าถูกหลอกสูญเงินร่วมกันประมาณ 10 ล้านบาท โดยมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง

  ส่วนที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กทม. กลุ่มผู้เสียหายคดีแชร์แม่มณีกว่า 20 คน เข้าพบนายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ และนายพงศธร อินอำนวย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ดีเอสไอ เพื่อให้ข้อมูล จากนั้นนายปิยะศิริเผยว่า ได้ประชุมคณะพนักงานสอบสวนเพื่อทำคดีเป็นไปในทิศทางเดียวกันแล้ว โดยวันที่ 7 พ.ย. ขอให้ผู้เสียหายดูประกาศจากเว็บไซต์ ดีเอสไอ ว่าจะให้ผู้เสียหายที่ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดดีเอสไอแล้วประมาณ 4,000 คน ไปให้ปากคำที่ศูนย์ประจำภาคทั่วประเทศ ภาค 1-10 ตั้งแต่วันที่ 11-22 พ.ย.นี้ ขอให้ผู้เสียหายให้การตามข้อเท็จจริง ใช้เวลาไม่เกิน 2 อาทิตย์จะสามารถให้คำตอบได้ทั้งหมดใครเป็นแม่ทีมใครเป็นผู้เสียหาย ส่วนดาราหรือเน็ตไอดอลที่ร่วมสร้างภาพ และออกงานกับแม่มณีนั้น หากตรวจสอบพบไปออกงานด้วยกันทุกงาน หรือมีส่วนในวงแชร์ด้วยจะเรียกมาสอบ แต่ต้องเอาดาราที่มีหลักฐานว่าเอี่ยวจริงๆ นายปิยะศิริกล่าว

  ด้านนายพงศธรเผยว่า ในส่วนของแม่ข่าย จะมีการคัดแยกอย่างไรนั้น เบื้องต้นการที่ประชาชนกว่า 4,000 คน จะมาฝากเงินกับตัวแม่มณีเองโดยตรง อาจเป็นไปได้ยาก ที่ผ่านมา ทำคดีแชร์ลูกโซ่มากว่า 5 ปี พอจะทราบกระบวนการ พวกนี้จะมีแม่ข่าย หรือแม่ทีมคอยสร้าง และเก็บเงินจากลูกทีมมาอีกทอดหนึ่ง ก่อนนำมาส่งแม่มณี แต่จะส่งเต็มตามแพ็กเกจดอก 93% ตามที่แม่มณีกำหนดหรือไม่ เพราะปกติแม่ข่ายพวกนี้จะหักหัวคิวด้วย พนักงานสอบสวนต้องสอบปากคำและไล่สายการเงินดูจึงจะทราบ

  เย็นวันเดียวกัน คณะโฆษกดีเอสไอออกแถลงการณ์ระบุว่า ขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนผู้เสียหายกรณีดังกล่าวเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ระหว่างวันที่ 11-22 พ.ย. พร้อมเตรียมสำเนาบัตรประชาชน เอกสารหลักฐานการชักชวน เอกสารการรับเงินโอนเงิน สเตตเมนต์ หรือสลิปต่างๆที่แสดงให้เห็นถึงการลงทุนและความเสียหาย สามารถเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษ ภาค 11 แห่งทั่วประเทศ ดังนี้

  1.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ (อาคารบี ชั้น 8) กรุงเทพมหานคร 10210 โทร.0-2142-2831 2.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 1 (จังหวัดพระนครศรีอยุธยา) อาคารศูนย์ส่งเสริมการท่องเที่ยว องค์การบริหารส่วนจังหวัดอยุธยา โทร.08-1649-9205 3.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 2 (จังหวัดชลบุรี) ถนนพัทยาเหนือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.0-3841-0405 4.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 3 (จังหวัดนครราชสีมา) ถนนร่วมเริงชัย ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา โทร.08-1903-9156 5.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 4 (จังหวัดขอนแก่น) ถนนมิตรภาพ อ.เมืองขอนแก่น 40000 โทร.0-4346-8688 6.ศูนย์ปฏิบัติ การคดีพิเศษเขตพื้นที่ 5 (จังหวัดเชียงใหม่) เลขที่ 79/2 หมู่ 2 ถนนเจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมืองเชียงใหม่ โทร.0-5324-1737-8 7.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 6 (จังหวัดพิษณุโลก) ถนนพิชัยสงคราม ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก โทร.08-1684-8166 8.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 7 (จังหวัดนครปฐม) ถนนบรมราชชนนี ต.หอมเกร็ด อ.สามพราน จ.นครปฐม โทร.09-8461-6561 9.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 8 (จังหวัดสุราษฏร์ธานี) เลข ถนนสุราษฎร์-ปากน้ำ ต.บางกุ้ง อ.เมืองสุราษฎร์ธานี โทร.0-7720-5203 10.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 (จังหวัดสงขลา) ต.ท่าช้าง อ.บางกล่ำ จ.สงขลา โทร.08-6344-9228 11.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ (จังหวัดปัตตานี) ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี โทร.0-7334-0555-6

  สำหรับคดีโกงแชร์เงินออมกับ “บ้านน้องปริมพารวย” มี น.ส.วิจิตรา หรือเจ๊มิ้ง คล้ายอุบล อายุ 25 ปี ชาว อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นเท้าแชร์เชิดเงินไปกว่า 100 ล้านบาท ผู้เสียหายแจ้งความที่ สภ.เมืองสุพรรณบุรี ล่าสุดเมื่อช่วงสายวันที่ 6 พ.ย. น.ส.วิจิตรา หรือเจ๊มิ่ง คล้ายอุบล อายุ 25 ปี เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.สมพร พุกหอม ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี และไม่ขอยื่นประกันตัว เพราะเกรงจะถูกทำร้ายจากกลุ่มลูกแชร์ที่ถูกโกงไป น.ส.วิจิตราเผยว่า รู้สึกเครียดมาก ถูกกดดันจากหลายฝ่าย ตัดสินใจติดต่อผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อให้พาเข้ามอบตัว พร้อมยกมือไหว้ขอโทษผู้เสียหายทุกคน ไม่ได้ตั้งใจหนี แต่ขอเวลาไปตั้งหลักเพราะแชร์ล้มจริงๆ ไม่มีเงินหมุนเวียนทันตามเวลากำหนดที่จ่าย ช่วงแรกเปิดวงแชร์ธรรมดา ต่อมาเปิดแชร์เงินออมและให้ดอกเบี้ยสูงประมาณ 1 ปี มีลูกแชร์ร่วม 300 คน มีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาท ภายหลังมีเงินเหลือ 17 ล้านบาท ทยอยคืนให้ผู้เสียหายไปจนหมด ต้องขายบ้าน รถ ทองรูปพรรณและทรัพย์สินอื่นๆ จนหมดไม่เหลืออะไร
  พ.ต.อ.สมพร พุกหอม ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายทยอยมาแจ้งความรวม 50 ราย ยอดเงินที่เสียหายยังไม่ทราบแน่ชัดต้องตรวจสอบอีกครั้ง ทั้งนี้ ตำรวจดำเนินคดีกับ น.ส.วิจิตราในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แชร์แม่มณีแชร์ลูกโซ่ทีมงานอุดรธานีหมายจับดีเอสไอข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์