อีก 22 รายรุมแจ้งจับ แก๊งรีดลิขสิทธิ์ (คลิป)

ข่าว

  อีก 22 รายรุมแจ้งจับ แก๊งรีดลิขสิทธิ์ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 พ.ย. 2562 05:20 น.

  นายกฯ จี้ตรวจสอบ! ตัวแทนโต้จับเด็ก 15

  ตำรวจเร่งคดีที่ตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อเด็กขายกระทงรูปการ์ตูน หลังเรื่องดังมีผู้เสียหายทยอยเข้าแจ้งความรวม 22 ราย ส่วนตัวแทนลิขสิทธิ์แจ้ง ไม่ได้สั่งจองกระทงเพื่อล่อซื้อไปจับ และไม่ได้คุมตัวเด็กสอบในห้องมืด เป็นผู้รับมอบอำนาจถูกต้อง มีสิทธิ์ตัดสินใจทางคดี ขณะที่นักกฎหมายแจงการล่อซื้อให้กระทำผิด ศาลเคยตัดสินแล้วไม่เป็นผู้เสียหาย ดำเนินคดีไม่ได้ ส่วนนายกฯเผยคดีนี้เข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ

  จากเหตุการณ์ตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อกระทงจาก น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 15 ปี หลังสั่งให้ทำ กระทง 136 ชิ้น ติดรูปภาพการ์ตูนดัง เช่น คุมะ และแมวการ์ฟิลด์ เมื่อถึงเวลานัด น.ส.เอ นำกระทงจำนวน 30 ชิ้น ไปส่งให้กับลูกค้าคนดังกล่าวที่ประตูชุมพล บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จ.นครราชสีมา น.ส.เอถูกล่อซื้อจับกุม และถูกนำตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนครราชสีมา จากนั้นตัวแทนลิขสิทธิ์ 4-5 คน พา น.ส.เอเข้าห้องลับ พูดข่มขู่ให้เซ็นรับสารภาพ โทรศัพท์หาแม่ให้หาเงินมาเสียค่าปรับ 50,000-400,000 บาท ต่อมาแม่ น.ส.เอมาเจรจาแจ้งไม่มีเงิน ตัวแทนลิขสิทธิ์ลดค่าปรับให้เหลือ 1 หมื่นบาท แต่แม่ น.ส.เอไม่มีเงินให้ เนื่องจากเดือนหน้าต้องคลอดลูกในท้องอีกคน น.ส.เอขอติดคุกเพราะสงสารแม่ สุดท้ายเจรจาค่าเสียหายจบลงเป็นเงิน 5,000 บาท ตัวแทนลิขสิทธิ์ยอมถอนแจ้งความ

  ต่อมาเหตุการณ์ดังกล่าวแชร์ในโซเชียลมีเดีย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมากพ่อ น.ส.เอ ออกมายอมรับว่า ลูกทำผิดจริง แต่เด็กทำไปเพราะแค่ต้องการหารายได้เสริมเท่านั้น ตัวแทนลิขสิทธิ์ไม่ควรหากินกับเด็กแบบนี้ ขณะที่ น.ส.เอเปิดใจว่า กลับบ้านมาร้องไห้ตลอดทั้งคืน เพราะไม่เคยโดนคดีอะไรที่ร้ายแรงแบบนี้มาก่อน ขณะที่ตัวแทนบริษัท ที.เอ.ซี. คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) ในฐานะตัวแทนลิขสิทธิ์ ของบริษัท San-X ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี 2560 โดยครอบคลุมประเทศต่างๆ ดังนี้ ไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา เมียนมา ลาว และเวียดนาม ออกมาชี้แจง ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดจับลิขสิทธิ์ผิดกฎหมายแต่อย่างใด

  ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ย. ผู้ปกครองของ น.ส.เอ อายุ 15 ปี นำหลักฐานเข้าแจ้งความ กับตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา ให้ดำเนินคดีกับตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์ ในข้อหากรรโชกทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว มี พ.ต.อ.คเชนท์ เสตตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา พร้อมกลุ่มสหวิชาชีพ สภาทนายความ และยุติธรรมจังหวัด ร่วมให้การช่วยเหลือ ขณะเดียวกัน มีผู้เสียหายอีก 22 ราย ถูกตัวแทนลิขสิทธิ์ล่อซื้อแล้วถูกเรียกค่าเสียหายตั้งแต่ 10,000-30,000 บาท และถูกพาตัวไปตกลงกันภายในห้องเดียวกันอีกด้วย พร้อมนำหลักฐานเข้าแจ้งความเอาผิดกับตัวแทนบริษัทลิขสิทธิ์เช่นเดียวกัน

  พ.ต.อ.คเชนท์ เสตตะปุตตะ ผกก.สภ.เมืองนครราชสีมา เปิดเผยว่า ตำรวจไม่ได้มีส่วนได้เสียกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่พร้อมดำเนินการตรวจสอบตามข้อสงสัยต่างๆ เช่น การพาผู้เสียหายไปข่มขู่และเจรจาค่าเสียหายในห้องลับ ยืนยันตำรวจจะไม่ยอม ให้มิจฉาชีพมาหากินบนโรงพักเด็ดขาด ส่วนคดีจะดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

  ขณะที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.เดินทางมาติดตามคดีพร้อมกล่าวว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน และเรียกสอบสวนผู้เสียหายทั้งหมด หากมีหลักฐานชัดเจนจะดำเนินคดีกับตัวแทนลิขสิทธิ์ในข้อหากรรโชกทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว ส่วนนายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความเดินทางมาที่ สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายทั้ง 22 คน

  ต่อมาเวลา 13.00 น. ที่ร้านกาแฟในซอยลาดพร้าว 15 แขวงจอมพล เขตจตุจักร กทม. นายประจักษ์ โพธิผล ตัวแทนจับลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูนของบริษัท ที.เอ.ซี. ชี้แจงว่า ภายหลังบริษัท ที.เอ.ซี.ออกแถลงการณ์ว่าไม่ได้มอบให้ผู้ใดเข้าจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์นั้น เนื่องจากบริษัทดังกล่าวเป็นฝ่ายดูแลการจัดจำหน่าย ส่วน บ.เวอริเซ็ค จำกัด ตนเป็นพนักงานฝ่ายปราบปรามโดยตรง ได้รับมอบอำนาจจากประเทศญี่ปุ่นให้ดำเนินการด้านลิขสิทธิ์

  นายประจักษ์กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการรับเงิน 50,000 บาท คาดว่าเป็นความเข้าใจผิดทางกฎหมาย ที่ระบุใน พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ม.31 ว่าผู้กระทำผิดต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 50,000-400,000 บาท กรณีของเด็กคือการทำซ้ำและดัดแปลงลวดลายตัวการ์ตูน ตนมีหลักฐานว่าน้องลงโพสต์ขายมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 10 ต.ค. จากนั้นเมื่อตำรวจเชิญตัวเด็กมาโรงพักเพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยความเสียหายแล้ว ในฐานะผู้รับมอบอำนาจ มีสิทธิ์ตัดสินใจทางคดี และเห็นแก่เด็กถอนแจ้งความ ส่วนเงิน 5,000 บาท ถือเป็นค่าเสียหายที่ต้องส่งให้กับบริษัทตามสิทธิ์ ตนมีรางวัลนำจับมูลค่าต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์

  “ผมไม่ใช่คนที่สั่งจองกระทงกับเด็กเพื่อให้มาถูกจับกุม และไม่มีใครมาเค้นสอบสวนในห้องมืดตามที่เป็นข่าว ห้องที่สอบสวนเป็นห้องประชุม ยืนยันว่าไม่มีใครบังคับให้เซ็นยอมรับความผิด ส่วนรายละเอียดทางคดี ไม่ขอเปิดเผย ทั้งนี้หากทางครอบครัวหรือบุคคลใดจะแจ้งความกลับ เนื่องจากมองว่าพวกผมเป็นแก๊งตบทรัพย์ก็ยินดี เพราะผม บริสุทธิ์ใจและมีหลักฐาน รวมถึงหนังสือมอบอำนาจที่ไม่สามารถขายให้กันได้” นายประจักษ์กล่าว

  นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยงค์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า การล่อให้เขากระทำความผิด ไม่ใช่การล่อซื้อ เช่นถ้ากรณีปกติไม่ได้มีการผลิตขึ้นจำหน่าย แต่ไปสั่งให้เขาทำแล้วนำตำรวจไปจับ อย่างนี้ถือเป็นการล่อให้กระทำความผิด แต่ถ้ามีการผลิตจำหน่ายอยู่ก่อนแล้ว ไปติดต่อขอซื้อถือเป็นการล่อซื้อ ก่อนหน้านี้ศาลตัดสินแล้วว่าคดีเช่นนี้ไม่เป็นผู้เสียหาย ปัญหาต่อมาคือการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตามการชี้ให้จับของ ผู้ที่อ้างตนว่าเป็นผู้เสียหาย จนถึงขั้นเรียกร้องค่าเสียหายกันจะชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ คงต้องมีการดำเนินการสอบสวนโดยละเอียด

  ว่าที่ พ.ต.สมบัติ วงศ์กำแหง กรรมการฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายเนติบัณฑิตยสภา เปิดเผยว่า คดีจับลิขสิทธิ์มีปัญหามาก โดยเฉพาะพวกที่เรียกกันว่า “ตีกิน” คือแกล้งจับแล้วเรียกร้องเอาทรัพย์สิน เพื่อแลกกับให้ปล่อยตัว ผู้กระทำคือคนที่ไม่สุจริตเรียกกันว่าพวก “นักบิน” ตัวแทนที่ไปจับมีใบมอบอำนาจแต่งตั้งจริงหรือไม่ ถ้ามีใบมอบนั้นหมดอายุหรือยัง เมื่อตัวแทนไปพบตำรวจเพื่อพาไปจับ เป็นหน้าที่ของตำรวจในประการแรก ที่จะตรวจสอบใบมอบอำนาจนั้นว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนตำรวจหากรู้อยู่แล้วว่าใบมอบอำนาจปลอม แล้วยังฝืนไปกับตัวแทนเพื่อจับกุม อาจมีความผิดฐานกลั่นแกล้งจับกุมบุคคลให้รับโทษทางอาญา ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ในคดีนี้ผู้ถูกจับเป็นเด็ก ต้องขออนุญาตจับก่อน และต้องนำตัวส่งสถานพินิจเพื่อทำประวัติตรวจร่างกาย และให้ประกันตัวเป็นหลัก ส่วนหลักทรัพย์ไม่สูงมาก ถามว่าคดีนี้เมื่อจับเด็กมาแล้ว ปฏิบัติตามกฎหมายหรือไม่ เด็กพบที่ปรึกษากฎหมายหรือไม่ หรือเจตนาแค่จับแล้วคุยกันเมื่อจ่ายเงินก็จบ

  ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ต้องดูว่าเป็นการล่อซื้อ หรือล่อให้กระทำผิด เพราะ 2 อย่างนี้แตกต่างกันสิ้นเชิง ถ้าล่อซื้อคือเขาทำอยู่แล้ว ไปล่อซื้อเพื่อหาพยานหลักฐานให้ชัดเจนขึ้น แต่ถ้าล่อเพื่อให้กระทำผิดตนไม่เห็นด้วย เพราะเขาไม่ได้ทำอยู่แล้ว ขณะที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาชี้แจงแล้วว่า คดีนี้เข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ กำชับเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตำรวจ กรมทรัพย์สินทางปัญญา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการให้เกิดความชัดเจน และถ้าเจ้าหน้าที่ทำผิดต้องถูกลงโทษด้วย ส่วนเด็กต้องให้ความรู้เพื่อป้องกันการถูกหลอก

  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่ได้ดำเนินการล่อซื้อจับกุม คนที่ไปดำเนินการเหมือนลักษณะล่อซื้อ น่าจะไม่ได้รับมอบอำนาจจากบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ สั่งการให้ยุติธรรมจังหวัดไปติดตามช่วยเหลือ ทราบว่าอาจไม่มีเพียงรายเดียว จะให้การช่วยเหลือทั้งหมด รวมถึงหากรายใดถูกจับกุมอยู่สถานพินิจ จะให้นำกองทุนยุติธรรมไปประกันตัวช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์ไม่มีความประสงค์ดำเนินการ หากเรื่องนี้ชัดเจนแล้วต้องบอกกับเจ้าทุกข์ว่า สามารถจะดำเนินคดีกับคนที่มาต้มตุ๋นหลอกหลวงได้ตามที่ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุขดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันสั่งการไปยังยุติธรรมทุกจังหวัดให้ช่วยเป็นหู เป็นตา ในช่วงนี้ ที่อาจจะเกิดเหตุซ้ำ

  นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับเด็กหญิงอายุ 15 ปี หากเป็นไปตามข้อเท็จจริงที่เป็นข่าว ถือว่าคนที่โทรศัพท์สั่งให้ทำกระทงรูปการ์ตูน อาจเป็นผู้มีส่วนในการกระทำความผิดด้วย การล่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ไม่น่าจะมีสิทธิ์มาร้องทุกข์กล่าวโทษผู้อื่น เพราะไม่ถือว่าเป็นผู้เสียหาย อีกทั้งพยานหลักฐานที่ได้มาจากการล่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด อาจถือเป็นพยานหลักฐานที่ได้มาโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และกำลังตรวจสอบผู้เสียหายรายอื่นๆ ที่ถูกล่อซื้อและถูกจับกุม จากบุคคลที่อ้างเป็นตัวแทนเจ้าของสิทธิ์รายเดียวกันนี้ด้วย หลังพบมีผู้เสียหายเพิ่มขึ้น

  ด้าน น.ส.นุสรา กาญจนกูล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กล่าวว่า ขณะนี้ขอทราบแนวทางปฏิบัติจากเจ้าของสิทธิ์ว่ามีแนวทางการดำเนินการในเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไร และขอให้ใช้วิธีการที่ถูกต้อง เหมาะสม เป็นธรรม และเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนการมอบอำนาจให้ตัวแทนเป็นผู้ดำเนินการ ขอทราบว่ามีการมอบกี่ช่วง ขอความร่วมมือให้แจ้งขึ้นทะเบียนตัวแทนกับกรม เพื่อให้สามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้ จะดำเนินการจัดทำรายชื่องานอันมีลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะตัวการ์ตูน มีทั้งลิขสิทธิ์ของสหรัฐฯ และญี่ปุ่นว่า ตัวการ์ตูนนี้ใครเป็นเจ้าของ ถ้าอยากจะนำไปใช้จะต้องขออนุญาตจากใครหรือติดต่อใคร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กรรโชกทรัพย์ลิขสิทธิ์นครราชสีมาเรียกค่าเสียหายกระทงลายการ์ตูนซื้อสินค้าข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์