ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กาฬสินธุ์แล้งหนัก ต้นข้าวขาดน้ำ เมล็ดข้าวลีบเสียหาย ทำให้ผลผลิตออกน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ย. 2562 09:43 น.
  SHARE

  พื้นที่นาข้าวของชาวบ้านในเขต ต.กลางหมื่น อ.เมืองกาฬสินธุ์ ต้นข้าวออกรวงกำลังจะเก็บเกี่ยวได้แล้วแต่กลับพบต้นข้าวขาดน้ำทำให้ยืนต้นตายเป็นบริเวณกว้าง จนเมล็ดเล็กลีบเสียหายเหตุจากน้ำฝนไม่เพียงพอ

  เมื่อวันที่ 5 พ.ย.62 สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยเฉพาะพื้นที่นอกเขตชลประทานพบว่ากำลังประสบปัญหาภัยแล้งเนื่องจากไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่ สภาพอากาศตอนกลางวันก็ร้อนจัดทำให้ปริมาณน้ำตามแหล่งเก็บน้ำต่างๆ เริ่มลดลง พืชผลทางการเกษตรก็เริ่มได้รับผลกระทบ โดยพบว่าในพื้นที่นาข้าวของชาวบ้านในเขตตำบลกลางหมื่น อำเภอเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า ขณะนี้ ต้นข้าวออกรวงและอีกไม่กี่สัปดาห์ก็จะสามารถเก็บเกี่ยวได้แล้ว แต่กลับพบว่าต้นข้าวขาดน้ำทำให้ยืนต้นตายเป็นบริเวณกว้าง และพบว่าเมล็ดข้าวก็ลีบทั้งรวงทำให้ผลผลิตได้รับความเสียหาย


  โดยชาวบ้านบอกว่าพื้นที่นาข้าวต้องรอน้ำฝนเพียงอย่างเดียว ในช่วงที่ต้นข้าวออกรวงกลับพบว่าน้ำมีไม่เพียงพอ ทำให้ต้นข้าวก็เริ่มยืนต้นตาย อีกทั้งเมล็ดข้าวก็ลีบเนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงต้นข้าว ซึ่งตอนนี้หากมีน้ำก็ไม่สามารถทำให้เมล็ดข้าวกลับมาปกติได้ เนื่องจากอายุต้นข้าวก็ใกล้พร้อมจะเก็บเกี่ยวแล้ว ชาวบ้านจะต้องเกี่ยวคัดเอาแต่ที่เมล็ดข้าวที่สมบูรณ์เพื่อนำไปขาย จึงทำให้ผลผลิตไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทำให้อาจจะขาดทุนได้เนื่องจากปัญหาภัยแล้งทำให้เมล็ดข้าวลีบ เสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งอยากให้ทางรัฐบาลได้ช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาภัยแล้งด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นาข้าวภัยแล้งข้าวขาดน้ำนาข้าวเสียหายต.กลางหมื่นกาฬสินธุ์ฝนตกน้อยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 07:38 น.