จับ 2 สมุน เครือข่ายแม่มณี เบิก 23 ล้าน (คลิป)

ข่าว

  จับ 2 สมุน เครือข่ายแม่มณี เบิก 23 ล้าน (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2562 05:16 น.

  ถ่ายเทให้ญาติ ตำรวจลุยค้น 5 จุด "อายัด" ไปแล้ว ทั้งสิ้น 127 ล้าน

  ผบช.ภ.4 แถลงจับเครือข่ายแม่มณีอีก 2 คน เป็นคู่รักหนุ่มสาว หลังพบเส้นทางการเงินเชื่อมโยง แฉ 2 ผู้ต้องหาเพิ่งเบิกถอนเงินสด 23 ล้านบาท จากแบงก์กสิกรไทยปลายเดือนที่แล้วนำไปซื้อรถซื้อบ้านซื้อทอง และถ่ายเทให้ญาติๆ ตำรวจตามอายัดคืนหมด เผยมูลค่าทรัพย์สินที่ตำรวจภาค 4 อายัดได้ขณะนี้รวม 127 ล้านบาทโดยก่อนหน้าช่วงเช้า ตำรวจอุดรฯปูพรมลุยค้น 5 จุด มีบ้านของ 2 สมุนแม่มณีที่เพิ่งถูกจับรวมอยู่ด้วย ด้านดีเอสไอยังรอสำนวนที่ ตร.จะส่งมอบให้วันที่ 15 พ.ย.นี้ ส่วนคดีแชร์อื่นๆ ตำรวจจะเป็นผู้ดำเนินคดี ยกเว้นเข้าหลักเกณฑ์เป็นคดีพิเศษ จะดำเนินการตามขั้นตอน

  ภายหลังชุดสืบสวนภาค 4 บุกจับกุม น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี และนายเมธี ชิณภา สามีหนุ่ม เจ้าของเท้าแชร์แม่มณีลวงโลก ได้ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นำตัวกลับไปดำเนินคดีที่ จ.อุดรธานี และถูกส่งตัวเข้าเรือนจำจังหวัดอุดรธานี หลังพนักงานสอบสวนนำตัวทั้งคู่ไปผัดฟ้องฝากขังครั้งแรกและไม่มีใครมายื่นขอประกันตัว โดย พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 เตรียมเสนอศาลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการอีกกว่า 10 คน ตามอายัดทรัพย์ได้เพิ่มเป็น 100 ล้านบาท ก่อนส่งสำนวนให้ดีเอสไอดำเนินการต่อหลังรับเป็นคดีพิเศษวันที่ 15 พ.ย.นี้

  ความคืบหน้าในการไล่อายัดทรัพย์และล่าผู้ร่วมขบวนการแม่มณีลวงโลก โดยเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 5 พ.ย. พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลจังหวัดอุดรธานี เข้าค้นบ้านเครือข่ายแชร์ “แม่มณี” ลวงโลก แบ่งกำลังตรวจค้น 5 จุด จุดแรก ค้นบ้านเลขที่ 651/407 หมู่บ้านเอื้ออาทร หมู่ 1 ต.บ้านจั่น อ.เมือง อุดรธานี เป็นบ้านนางธวัลรัตน์ ทิพย์ประเวช อายุ 47 ปี แม่ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี หรือแม่มณี ไม่พบผู้พักอาศัย ตำรวจประสานผู้นำชุมชนเป็นพยานเข้าตรวจค้น ภายในบ้านข้าวของเครื่องใช้ต่างๆยังคงอยู่ในสภาพตามปกติ พบเอกสารการโอนเงิน 10 ใบ มีวงเงินร่วม 2 แสนบาท

  จุดที่ 2 ตรวจค้นบ้านเลขที่ 339/26 หมู่ 14 ชุมชนเก่าจาน ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี เป็นบ้านนายปิยะ หรือเป้ คีรีสุวรรณกุล อายุ 22 ปี หุ้นส่วนกิจการ และเป็นผู้รับมอบอำนาจทำธุรกรรมการเงินให้แม่มณีครั้งละหลายล้านบาท พบเป็นบ้านร้าง ไม่มีคนอยู่อาศัย เพื่อนบ้านแจ้งว่าแม่นายปิยะขายบ้านไปนานแล้ว จุดที่ 3 บ้านเลขที่ 145/19 ถนนประชารักษา ซอย 9 ต.หมากแข้ง อ.เมือง อุดรธานี บ้าน น.ส.วิไลวรรณ หงส์ประชาทรัพย์ อายุ 25 ปี แอดมินเพจแชร์แม่มณี “ฝากยอด ต่ออนาคต” ไม่พบ น.ส.วิไลวรรณและเอกสารทางการเงิน เชื่อมโยงแม่มณี จุดที่ 4 บ้านเลขที่ 75 หมู่ 7 ต.หนองหญ้าไซ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี บ้าน น.ส.สุพรรณี นิกรกุล อายุ 21 ปี แอดมินเพจ หุ้นส่วนกิจการและทำบัญชีให้แม่มณี และจุดที่ 5 บ้านเลขที่ 433/1 หมู่ 1 บ้านหนองบัว ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี ของ น.ส.พรสวรรค์ ภูอินอ้อย อายุ 19 ปี หุ้นส่วนกิจการน้ำปลาร้าแม่มณี

  ต่อมาเวลา 13.45 น. พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จ.อุดรธานี นำกำลังเข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์เลขที่ 80/41 ซอยจินตคาม ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี เป็นอาคารให้เช่า และ เป็นสำนักงานจำหน่ายเครื่องสำอางมะนิลาของแม่มณี โดยร่วมกันเปิดตู้เซฟขนาดใหญ่ สูง 1.50 เมตร ที่ตรวจยึดไว้บริเวณชั้น 1 พบเป็นเซฟเปล่า จากนั้นนำตู้เซฟอีก 1 ใบ ไปตรวจสอบที่ กก.สส.ภ.จ.อุดรธานี ภายในไม่พบสิ่งของเช่นกัน พล.ต.ต.นันทชาติกล่าวว่า ผู้ต้องหาอ้างทำกุญแจหายและลืมรหัส จำเป็นต้องเปิดเพื่อตรวจสอบ แต่ไม่พบอะไร และตอบไม่ได้ว่าเป็นตู้เซฟเปล่าที่ตั้งใจมาวางไว้ หรือผู้ต้องหาเปิดเอาทรัพย์สินออกไปหมดแล้ว ส่วนข่าวที่ออกมาว่าแม่มณีตั้งครรภ์ 2 เดือน เรื่องนี้ ตอบไม่ได้ ผู้ต้องหาเข้าเรือนจำไปแล้ว ตำรวจไม่มี อำนาจตรวจสอบ

  หลังจากนั้น พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 แถลงข่าวจับนายปิยะ คีรีสุวรรณกุล อายุ 23 ปี และ น.ส.พรสวรรค์ ภูอินอ้อย อายุ 19 ปี ชาวอุดรธานี ตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ กล่าวว่า ในส่วนผู้ต้องหาทั้งคู่เป็นแฟนกัน พบหลักฐานเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับแม่มณีชัดเจน ทั้งคู่เป็นผู้ทำธุรกรรมแทน
  แม่มณี เบิกถอนเงินจากธนาคารกสิกรไทย สาขาเซ็นทรัลอุดรธานี เมื่อวันที่ 25 ต.ค. รับมอบอำนาจ

  จากนายเมธี ชิณภา สามีแม่มณี เบิกเงินสด 23 ล้านบาท ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินให้กับญาตินายปิยะ ยึดเงินสด 11.65 ล้านบาท จากญาติที่นำมาคืน ให้กับตำรวจ ส่วนเงินที่หายไป ผู้ต้องหานำไปซื้อรถ ซื้อบ้าน เจ้าหน้าที่ตามอายัดเงิน 2 บัญชี ธนาคารกสิกรไทย 8.5 ล้านบาท และ 6 แสนบาทของนายปิยะ และ น.ส.พรสวรรค์ รถเก๋งโตโยต้า ยาริส 1 คัน รถเก๋งฮอนด้า ซีวิค 1 คัน รถกระบะโตโยต้า รีโว 1 คัน รถ จยย. 1 คัน บ้านเดี่ยว 2 หลัง และแหวนทองคำ 68 วง รวมมูลค่าทรัพย์สิน 27.3 ล้านบาท รวมผู้เสียหายใน จ.อุดรธานี 266 คน เสียหาย 160 ล้านบาท ทรัพย์สินที่ยึดมา 127 ล้านบาท และจะติดตามจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มอีก และจะติดตามยึดทรัพย์คืนมาให้ได้มากที่สุด

  ส่วนที่เรือนจำกลางอุดรธานี มีรายงานว่า หลัง น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี และนายเมธี ชินภา สามี ถูกคุมตัวเข้ามา เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ได้ตรวจสุขภาพและทำประวัติ แยกคุมขังแดนหญิงและแดนชาย การปฏิบัติเหมือนกับผู้ต้องขังทั่วไป ช่วงเดือนแรกเจ้าหน้าที่เรือนจำจะดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะเกรงว่าแม่มณีและสามีจะเกิดความเครียดหรืออาจจะถูกทำร้าย เป็นไปตามระเบียบของเรือนจำ

  อีกด้านหนึ่งที่ดีเอสไอ เมื่อเวลา 14.30 น.วันเดียวกัน นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร ผอ.กองคดีธุรกิจการเงินนอกระบบ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า คดีแชร์แม่มณีขณะนี้มีผู้เสียหายลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดของดีเอสไอแล้วประมาณ 4,000 คน ยังมีบางส่วนที่ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์– โค้ดไม่เป็นอีก โดยยอดความเสียหายที่ผู้เสียหายระบุประมาณ 1,000 ล้านบาทแล้ว ทั้งนี้ ต้องสอบปากคำผู้เสียหายเป็นรายบุคคล และให้ ปปง.กับสถาบันการเงินตรวจสอบเส้นทางการเงินผู้เสียหายทั้งหมดว่าทรัพย์ที่ลงทุนหรือถูกโกงไปจริงๆเท่าไหร่ เป็นการคัดแยกว่าใครเป็นแม่ข่าย หรือเป็นผู้เสียหายตัวจริงกันแน่

  “หลังจากนั้นคณะพนักงานสอบสวนจะพิจารณาออกหมายเรียกแม่ข่ายมาสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง ก่อนจะประกาศให้ผู้เสียหายไปให้ปากคำ พร้อมเตรียมเอกสารหลักฐานอะไรบ้าง ให้กับพนักงานสอบสวนดีเอสไอที่อยู่ศูนย์ประจำภาคทั่วประเทศ ภาค 1-10 ขอให้ประชาชนรอประกาศอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ ดีเอสไอยังรอสำนวนคดีแชร์แม่มณีที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะส่งมอบ ให้วันที่ 15 พ.ย.นี้ ในส่วนคดีแชร์อื่นๆที่มีข่าวผู้เสียหายออกมาร้องและแจ้งความนั้น ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินคดีอาญา ยกเว้นหากมีความเสียหายมากและเข้า พ.ร.บ.คดีพิเศษฯ ดีเอสไอ จะรับเป็นคดีพิเศษตามขั้นตอน” นายปิยะศิริ กล่าว

  สำหรับคดีโกงแชร์เงินออมกับ “บ้านน้องปริมพารวย” มี น.ส.วิจิตรา หรือเจ๊มิ้ง คล้ายอุบล อายุ 25 ปี ชาว อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี เป็นเท้าแชร์ เชิดเงินไปกว่า 100 ล้านบาท ผู้เสียหายทยอยแจ้งความที่ สภ.เมืองสุพรรณบุรี ล่าสุด พ.ต.อ.สมพร พุกหอม ผกก.สภ.เมืองสุพรรณบุรี กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 5 พ.ย.มีผู้เสียหายร่วม 100 คน ทยอยเข้าแจ้งความอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ศาลจังหวัดสุพรรณบุรีออกหมายจับ ลงวันที่ 5 พ.ย. 62 ดำเนินคดีกับ น.ส.วิจิตรา หรือเจ๊มิ้ง คล้ายอุบล ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

  ด้าน พ.ต.อ.อภิชิต สุรพินิจ รอง ผบก.ภ.จ.สุพรรณบุรี รรท.ผกก.สส.ภ.จ.สุพรรณบุรี กล่าวว่าผู้เสียหายที่นำเงินมาลงทุนเล่นแชร์เงินออม “บ้านน้องปริมพารวย” อยู่ใน จ.สุพรรณบุรี และจังหวัดใกล้เคียง พฤติกรรมเท้าแชร์จะชักชวนกลุ่มเพื่อนมาร่วมเล่นแชร์ให้ดอกเบี้ย 60 เปอร์เซ็นต์ต่อ 1 เดือน อย่างเช่น นำเงินมาเล่น 1,000 บาท จะได้ดอกเบี้ย 600 บาททุกเดือน แล้วกลุ่มแชร์บอกต่อขยายวงกว้าง มูลค่าความเสียหายเบื้องต้นเกินกว่า 200 ล้านบาท ขณะนี้สั่งการให้ พ.ต.ท.นิยม สุ่ยวงษ์ และ พ.ต.ท.สว่าง แป้นสุวรรณ รอง ผกก.สส.ภ.จ.สุพรรณบุรี จัดทีมสืบสวนติดตามจับกุม น.ส.วิจิตรา มาดำเนินคดีแล้ว

  ส่วนคดีแชร์ “น้องบัว” เท้าแชร์เป็นเด็กสาว วัย 15 ปี ชาว จ.สกลนคร ตั้งตัวเป็นตัวแทนเงินออม ล่อใจเหยื่อให้เงินปันผลร้อยละ 10 และได้รับเงินปันผลร้อยละ 15 ภายใน 3 เดือน ขณะนี้ตำรวจสืบสวนภาค 4 และภาค 6 อยู่ระหว่างสืบสวนมีผู้เสียหายประมาณ 300-500 คน ยอดความเสียหายร่วม 20 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความเพียง 9 ราย ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แม่มณีวันทนีย์ ทิพย์ประเวชไล่อายัดทรัพย์แม่มณีลวงโลกข่าวหน้า1โกงแชร์อุดรธานีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์