เลขที่1 วิภาวดีฯ : หัวคิวช่วยน้ำท่วม

ข่าว

  เลขที่1 วิภาวดีฯ : หัวคิวช่วยน้ำท่วม

  เพลิงพยัคฆ์

   2 พ.ย. 2562 05:01 น.

   เรื่องราวของผู้ที่ไปแอบอ้างว่าเป็นทีมงานของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดงใจบุญที่ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม หักหัวคิวเงินค่าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมยโสธร จากชาวบ้านที่มารับเงินคนละ 5,000 บาท

   บิณฑ์นำหลักฐานเอกสารภาพถ่ายพื้นที่น้ำท่วมบ้านเรือนของประชาชนและรายชื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่รับเงินกับบิณฑ์กว่า 2,700 คน ส่งมอบให้ตำรวจ สภ.เมืองยโสธร เอาผิดคนหักหัวคิวน้ำท่วมยโสธร

   เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย

   พนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร นำภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยมาให้บิณฑ์ ยืนยันผู้ที่คาดว่าน่าจะเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังขบวนการหักหัวคิวเงินช่วยเหลือน้ำท่วมในพื้นที่เมืองยโสธร

   ตำรวจมีข้อมูลน่าเชื่อว่ามีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่พบเป็นผู้นำชุมชน ในพื้นที่อำเภอเมืองยโสธร มีผู้ถูกชักชวนและแอบอ้างสวมสิทธิให้ไปขอรับเงินช่วยเหลือน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 200 ราย

   คดีนี้ บิณฑ์มั่นใจพยานหลักฐานทั้งหมด จะเอาผิดผู้ร่วมขบวนการได้ทุกราย

   เพราะมีพยานบุคคลมากกว่า 40 ราย คาดว่าไม่เกินวันที่ 30 ต.ค. จะเปิดเผยข้อมูลได้

   ภาพถ่ายของผู้ต้องสงสัยที่อยู่เบื้องหลังที่ถูกตำรวจนำมาใช้บิณฑ์ชี้ยืนยันเป็นคนเดียวกับผู้บงการหรืออยู่เบื้องหลังขบวนการหักหัวคิว พบชาวบ้านร่วมแอบอ้างสวมสิทธิน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 200 ครัวเรือน

   ตำรวจขอให้ชาวบ้านที่น้ำไม่ท่วม แต่มาแอบอ้างรับเงินให้ผู้นำรับรองให้ออกมาพูดความจริง รวมทั้งนำเงินที่ได้ไปมาคืน เพื่อกันไว้เป็นพยานในคดี

   จะไม่เอาผิดทางกฎหมาย

   แต่หากไม่ให้ความร่วมมือถือว่าเข้าข่ายร่วมกันฐานฉ้อโกง

   ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจริง เข้าหลักเกณฑ์ แต่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือติดต่อรับเงินได้ ขอให้ผู้ใหญ่บ้านรับรองมารับเงินได้ ขณะนี้มีชาวบ้าน 200 ครัวเรือนที่น้ำไม่ท่วมที่รับเงินไปจะนำคืนเงินเพื่อช่วยผู้ที่ถูกน้ำท่วมจริง

   เท่าที่เป็นข่าวบิณฑ์บอกว่า ผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจให้ชี้เป็นคนเดียวกันที่คิดมาตั้งแต่แรก เชื่อว่ามีการวางแผนก่อนทีมงานลงพื้นที่ยโสธร ตอนแรกเข้าใจว่าคือ “จิตอาสา” ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่กำลังเดือดร้อนจริงๆ ซึ่งหลอกได้แยบยลมาก ทำให้เชื่อถือ เป็นจิตอาสาที่เสียสละให้กับสังคม

   บิณฑ์บอกว่า ที่พอมารู้ทีหลังเกิดเสียความรู้สึก เสียกำลังใจ รู้สึกไม่นับถือผู้นำชุมชนบางคนที่ไม่ได้คิดถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ไว้ใจเลือกมาทำหน้าที่ เป็นผู้บงการหักค่าหัวคิวเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

   หากคนเหล่านี้ไม่คิดที่จะหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง

   เรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้น.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    หักหัวคิวเงินช่วยน้ำท่วมบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์แอบอ้างยโสธรเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:25 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์