ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่1 วิภาวดีฯ : หัวคิวช่วยน้ำท่วม

เพลิงพยัคฆ์2 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

เรื่องราวของผู้ที่ไปแอบอ้างว่าเป็นทีมงานของ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ดารานักแสดงใจบุญที่ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม หักหัวคิวเงินค่าช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมยโสธร จากชาวบ้านที่มารับเงินคนละ 5,000 บาท

บิณฑ์นำหลักฐานเอกสารภาพถ่ายพื้นที่น้ำท่วมบ้านเรือนของประชาชนและรายชื่อผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่รับเงินกับบิณฑ์กว่า 2,700 คน ส่งมอบให้ตำรวจ สภ.เมืองยโสธร เอาผิดคนหักหัวคิวน้ำท่วมยโสธร

ข่าวแนะนำ

เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้นเลย

พนักงานสอบสวน สภ.เมืองยโสธร นำภาพถ่ายผู้ต้องสงสัยมาให้บิณฑ์ ยืนยันผู้ที่คาดว่าน่าจะเป็นผู้บงการอยู่เบื้องหลังขบวนการหักหัวคิวเงินช่วยเหลือน้ำท่วมในพื้นที่เมืองยโสธร

ตำรวจมีข้อมูลน่าเชื่อว่ามีผู้ร่วมขบวนการไม่ต่ำกว่า 20 ราย ส่วนใหญ่พบเป็นผู้นำชุมชน ในพื้นที่อำเภอเมืองยโสธร มีผู้ถูกชักชวนและแอบอ้างสวมสิทธิให้ไปขอรับเงินช่วยเหลือน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 200 ราย

คดีนี้ บิณฑ์มั่นใจพยานหลักฐานทั้งหมด จะเอาผิดผู้ร่วมขบวนการได้ทุกราย

เพราะมีพยานบุคคลมากกว่า 40 ราย คาดว่าไม่เกินวันที่ 30 ต.ค. จะเปิดเผยข้อมูลได้

ภาพถ่ายของผู้ต้องสงสัยที่อยู่เบื้องหลังที่ถูกตำรวจนำมาใช้บิณฑ์ชี้ยืนยันเป็นคนเดียวกับผู้บงการหรืออยู่เบื้องหลังขบวนการหักหัวคิว พบชาวบ้านร่วมแอบอ้างสวมสิทธิน้ำท่วมไม่ต่ำกว่า 200 ครัวเรือน

ตำรวจขอให้ชาวบ้านที่น้ำไม่ท่วม แต่มาแอบอ้างรับเงินให้ผู้นำรับรองให้ออกมาพูดความจริง รวมทั้งนำเงินที่ได้ไปมาคืน เพื่อกันไว้เป็นพยานในคดี

จะไม่เอาผิดทางกฎหมาย

แต่หากไม่ให้ความร่วมมือถือว่าเข้าข่ายร่วมกันฐานฉ้อโกง

ชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมจริง เข้าหลักเกณฑ์ แต่ไม่ได้รับเงินช่วยเหลือติดต่อรับเงินได้ ขอให้ผู้ใหญ่บ้านรับรองมารับเงินได้ ขณะนี้มีชาวบ้าน 200 ครัวเรือนที่น้ำไม่ท่วมที่รับเงินไปจะนำคืนเงินเพื่อช่วยผู้ที่ถูกน้ำท่วมจริง

เท่าที่เป็นข่าวบิณฑ์บอกว่า ผู้ต้องสงสัยที่ตำรวจให้ชี้เป็นคนเดียวกันที่คิดมาตั้งแต่แรก เชื่อว่ามีการวางแผนก่อนทีมงานลงพื้นที่ยโสธร ตอนแรกเข้าใจว่าคือ “จิตอาสา” ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่กำลังเดือดร้อนจริงๆ ซึ่งหลอกได้แยบยลมาก ทำให้เชื่อถือ เป็นจิตอาสาที่เสียสละให้กับสังคม

บิณฑ์บอกว่า ที่พอมารู้ทีหลังเกิดเสียความรู้สึก เสียกำลังใจ รู้สึกไม่นับถือผู้นำชุมชนบางคนที่ไม่ได้คิดถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านที่ไว้ใจเลือกมาทำหน้าที่ เป็นผู้บงการหักค่าหัวคิวเงินช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม

หากคนเหล่านี้ไม่คิดที่จะหาผลประโยชน์ให้กับตัวเอง

เรื่องแบบนี้คงไม่เกิดขึ้น.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หักหัวคิวเงินช่วยน้ำท่วมบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์แอบอ้างยโสธรเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:08 น.