ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นรังแม่มณี 5 จุด ใช้ “ทองเก๊” ตบตา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 พ.ย. 2562 05:10 น.
SHARE

จัดห้องไลฟ์ตุ๋นลูกค้า ดีเอสไอรับ ‘คดีพิเศษ’

รมว.ยุติธรรมเผยรับคดีแชร์แม่มณีเป็นคดีพิเศษแล้ว มอบหมายให้ดีเอสไอเข้าพบ ผบ.ตร. ประชุมร่วมบูรณาการทำงานช่วยเหลือเหยื่อ และเร่งอายัดทรัพย์สินผู้ต้องหา สรุปยอดผู้เสียหายล่าสุดเกิน 3,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 756 ล้านบาท ด้านตำรวจ สภ.เมืองอุดรฯ เข้าตรวจค้น บ้านและสำนักงานเท้าแชร์เน็ตไอดอลสาว พบร้านค้าทองและทองรูปพรรณจำนวนมาก รวมทั้งห้องพักตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์หรู ตรวจสอบเป็นทองปลอมทั้งหมด คาดใช้ไลฟ์ขายสินค้าและสร้างโปรไฟล์ตบตาลูกค้า ล่าสุดที่ จ.ราชบุรี มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี “มะนาว” แม่ข่ายแชร์ที่เคยเป็นข่าวดังถูกเสี่ยกำมะลอหลอกแต่งงานแล้ว

ข่าวแนะนำ

กรณี น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี หรือเดียร์ เน็ตไอดอลดังใช้ชื่อ แม่มณี ขายตุ๊กตาผ่านออนไลน์ และนายเมธี ชิณภา อายุ 20 ปี แฟนหนุ่ม ถูกศาลออกหมายจับในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ หลังร่วมกันหลอกเหยื่อลงทุน “บ้านออมเงินแม่มณี” เป็นลักษณะแชร์ลูกโซ่ เสนอดอกเบี้ยให้ร้อยละ 93 ต่อเดือน มีผู้เสียหายมากกว่า 2,200 ราย ผู้ถูกโกงแห่กันไปแจ้งความหลายจังหวัด มูลค่าความเสียหายกว่า 432 ล้านบาท ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างเร่งตามจับตัวแต่ก็ยังไม่เจอแม้เงาทั้งคู่ ด้านคดีดีเอสไอเตรียมพิจารณาโอนรับแชร์แม่มณีเป็นคดีพิเศษ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 31 ต.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานรัฐมนตรี อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์ ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แถลงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายที่ร่วมลงทุนแชร์แม่มณีว่า ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ รับคดีแชร์แม่มณีเป็นคดีพิเศษแล้ว โดยมียอดผู้เสียหายจากการร่วมลงทุนแชร์แม่มณีที่ลงทะเบียนผ่านระบบคิวอาร์โค้ดของกรมสอบสวนคดีพิเศษจำนวน 2,765 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 756 ล้านบาท ส่วนผู้เสียหายที่มายื่นเรื่องด้วยตนเองมีจำนวน 300 ราย มูลค่าความเสียหาย 150 ล้านบาท ในจำนวนนี้ไม่รวมผู้เสียหายที่ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ

นายสมศักดิ์เปิดเผยอีกว่า ในวันศุกร์ที่ 1 พ.ย. เวลา 13.00 น. ได้มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.อ.สุชาติ วงศ์อนันต์ชัย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะเดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อหารือและบูรณาการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานในการช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งเร่งอายัดทรัพย์สินมาคืนแก่ผู้เสียหายอย่างเร่งด่วน

ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) วันเดียวกัน มีผู้เสียหายแชร์แม่มณีทยอยเดินทางมาแจ้งความอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ตำรวจจัดโต๊ะให้ผู้เสียหายนั่งกรอกเอกสาร เตรียมเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับคดี พร้อมระดมพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ.หลายนาย คอยอำนวยความสะดวกและสอบปากคำผู้เสียหาย พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ.เผยว่า ตั้งแต่วันที่ 28-30 ต.ค. มีผู้เสียหายมาแจ้งความ 103 ราย ยอดความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท วันที่ 30 ต.ค. มีผู้มาแจ้งความดำเนินคดีอีก 60 ราย พนักงานสอบสวนสอบปากคำรับเรื่องไว้แล้ว บก.ปอศ.จะรอรับคดีไปจนกว่าไม่มีผู้เสียหายมาแจ้งความ จากนั้นเตรียมนำสำนวนทั้งหมดส่งให้ดีเอสไอ

ทางด้าน จ.อุดรธานี เวลา 13.30 น. พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลจังหวัดอุดรธานี ตรวจค้นบ้านและสำนักงานของ น.ส.วันทนีย์ เจ้าแม่แชร์รวม 5 จุด ได้แก่ อาคารเลขที่ 80/39 ซอยจินตคาม เขตเทศบาลนครอุดรธานี ชั้นที่ 1 เป็นสำนักงาน ชั้นที่ 2 เป็นห้องนอน พบใบถอนเงินธนาคารจำนวนมากมีลายเซ็นนายเมธี แฟนหนุ่มของ น.ส.วันทนีย์ ชั้นที่ 3 พบห้องที่ด้านหน้าติดป้าย หจก.ห้างทองแม่มณี จำกัด เมื่อเปิดเข้าไปดูพบว่าตกแต่งเป็นห้างขายทองมีทองรูปพรรณแขวนอยู่ในตู้โชว์จำนวนมาก หลังจากนำไปตรวจสอบพบว่าทั้งหมดเป็นทองชุบ อาคารเลขที่ 80/41 เป็นอาคารเช่า มีผู้ให้เช่านำตรวจค้นชั้นล่างพบเฟอร์นิเจอร์หลุยส์ราคาแพงและเครื่องสำอางหลายกล่อง ตู้เซฟขนาดใหญ่ ส่วนชั้น 2 เป็นห้องนอนหรูตกแต่งด้วยตู้ เตียงหลุยส์ และตู้เซฟ ชั้น 3 ห้องด้านหน้าเป็นห้องนอน ด้านหลังเป็นห้องพระมีหุ่นขี้ผึ้งพระเกจิอาจารย์ดังขนาดเท่าตัวจริงจำนวน 4 รูป และอาคารเลขที่ 80/42 เบื้องต้นทราบว่า น.ส.วันทนีย์ซื้อไว้พบว่าเป็นห้องโล่งไม่มีทรัพย์สินใด

ขณะเดียวกัน พ.ต.อ.วิธ มุทธสินธุ์ ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.ท.อัครบุตร อัครสุขบุตร รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี นำกำลังพร้อมหมายค้นตรวจค้นที่บ้านเอื้ออาทรเลขที่ 651/407 หมู่ 1 ต.บ้านจั่น อ.เมืองอุดรธานี เปิดเป็นร้านเสริมสวย “เปิ้ลบิวตี้” ทราบว่าเป็นบ้านแม่ของ น.ส.วันทนีย์ แต่ไม่มีใครอยู่บ้าน สอบถามเพื่อนบ้านทราบว่า ไม่มีใครอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว เจ้าหน้าที่ปิดประกาศอายัดทรัพย์ไว้ที่หน้าประตูบ้าน พร้อมกับรถ จยย.อีก 1 คัน พร้อมทั้งเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 455/40 ชุมชนพาสุขมั่นคง เขตเทศบาลนครอุดรธานี บ้านแม่ของนายเมธี พบกรมธรรม์ประกันชีวิตของนายเมธี วงเงิน 19 ล้านบาท ส่งเบี้ยประกันปีละ 1 ล้านบาท โดยระบุ น.ส.วันทนีย์ ลูก และแม่ของนายเมธี เป็นผู้รับสินไหมทดแทน

พ.ต.อ.วิธกล่าวว่า จากการตรวจค้นตรวจยึดโน้ตบุ๊ก คอมพิวเตอร์ และเอกสารการเงินไว้เป็นหลักฐาน ส่วนร้านค้าทองคำตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นทองปลอม ห้องที่ตกแต่งด้วยตู้และเตียงหลุยส์คาดว่าทำไว้สำหรับไลฟ์ขายสินค้า และสร้างโปรไฟล์โชว์ลูกค้าว่ารวยจริง ทรัพย์สินภายในอาคารทั้งหมดจะอายัดไว้ห้ามเคลื่อนย้าย ที่ สภ.เมืองอุดรธานี ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 213 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท

ที่ สภ.เมืองราชบุรี พ.ต.อ.อภิชาต พุทธบุญ ผกก.สภ.เมืองราชบุรี มีผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี น.ส.วันทนีย์ 2 ราย และมีผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดี น.ส.จุฑาทิพย์ หรือมะนาว นิ่มนวล เป็นเครือข่ายของแม่มณี 6 ราย รวมมูลค่าประมาณ 1.4 ล้านบาท พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำและยอดจำนวนเงินที่มีการโอน ก่อนส่งข้อมูลให้บก.ปอศ. ผู้ที่มาแจ้งความควรต้องมีสลิปโอนเงิน หลักฐานการโอน รวมทั้งหลักฐานการเชิญชวนให้ลงทุน ถ้อยคำการพูดคุยตกลงกัน และดอกเบี้ยที่จะได้รับ เพื่อใช้เป็นหลักฐานยื่นต่อพนักงานสอบสวน

ล่าสุดมีเหยื่อรวมกลุ่มแจ้งจับเท้าแชร์เพิ่มอีกเจ้า ที่ สน.ดอนเมือง กลุ่มผู้เสียหายกว่า 10 คน ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สน.ดอนเมือง ว่า ถูกเท้าแชร์ชื่อบ้านแม่จุ๋มโกงเงินมูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท ผู้เสียหายเปิดเผยว่า เท้าแชร์บ้านแม่จุ๋มเป็นหญิงวัย 37 ปี บ้านอยู่ย่านดอนเมือง เปิดวงแชร์ตั้งแต่ปี 60 โดยโพสต์ชักชวนในออนไลน์ มีคนเล่น 142 คน จำนวน 137 วง วงละ 10-30 คน ทั้งแชร์รายวันและรายเดือน ตั้งแต่มือละ 1,000-10,000 บาท ผลประโยชน์ตอบแทน เช่น แชร์ราย 4 วัน ลงทุน 350 บาท จะได้ดอกเบี้ย 530 บาท แชร์รายเดือน ลงทุน 1 หมื่นบาท ได้ดอกเบี้ย 1 หมื่นบาท เป็นต้น ที่ผ่านมาตลอด 2 ปี ลูกมือได้ดอกเบี้ยตลอดจนกระทั่งวันที่ 24 ต.ค. เท้าแชร์จุ๋มเบี้ยวเงินลูกแชร์และหายหน้าติดต่อไม่ได้ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนให้ไปแจ้งความที่ บก.ปอศ. เนื่องจากมีผู้เสียหายอยู่หลายพื้นที่ ด้าน พ.ต.อ.ภาดล จันทร์ดอน ผกก.5 บก.ปอศ. กล่าวถึงผู้เสียหาย แชร์บ้านแม่จุ๋มด้วยว่า สั่งการให้พนักงานสอบสวน บก.ปอศ. รับคำร้องทุกข์ไว้เพื่อตรวจสอบและนำเสนอผู้บังคับบัญชาต่อไป

ด้านนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง กล่าวถึงปัญหาแชร์ลูกโซ่ว่า ต้องทำให้ประชาชนรับรู้เข้าใจเรื่องการเงินให้มากขึ้นว่า แชร์ลูกโซ่เป็นการลงทุนจริงหรือและมีผลเสียอย่างไร ในส่วนการกำกับดูแลของกระทรวงการคลังมีกฎหมายกำกับอยู่แล้ว ขณะเดียวกันประชาชนต้องช่วยกันกำชับและสอดส่องอีกทางเพื่อป้องกัน หากมีเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่กระทรวงการคลังผ่านคลังจังหวัดที่มีอยู่ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แชร์แม่มณีอุดรธานีวันทนีย์ ทิพย์ประเวชแชร์ลูกโซ่แชร์ลูกโซ่แม่มณีแม่มณีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 19:06 น.