ขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินถึงนครพนม ชาวพุทธร่วมต้อนรับเนืองแน่น

ข่าว

  ขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินถึงนครพนม ชาวพุทธร่วมต้อนรับเนืองแน่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2562 00:15 น.

  ขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง เดินทางจากสกลนคร ถึงนครพนมแล้ว ชาวพุทธแผ่นดินอีสานในพื้นที่นับพันแห่ต้อนรับและร่วมปฏิบัติธรรมแน่น

  เมื่อวันที่ 28 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ที่อยู่ในช่วงกลับมาธรรมยาตราในประเทศไทยอีกครั้ง โดยหลังจากนายวินัย - นางนวลละออ วีระภุชงค์ ประธานมูลนิธิวีระภุชงค์ และนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย นำคณะธรรมยาตราไปประกอบพิธีบวงสรวง ปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีประทุมมา ที่ป่าวังนาคินทร์ คำชะโนด จ.อุดรธานีแล้ว ในช่วงค่ำของวันที่ 27 ต.ค.ได้เคลื่อนขบวนต่อไปยังวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จ.สกลนคร ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ และเวียนเทียนรอบพระธาตุเชิงชุม โดยมีพระเทพสิทธิโสภณ เจ้าคณะจังหวัดสกลนคร เป็นประธานสงฆ์ มีนายอภัย จันทนจุลกะ รองประธานชมรมโพธิคยา เป็นประธานฝ่ายฆาราวาส ขณะที่นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผวจ.สกลนคร ได้นำชาวพุทธในพื้นที่ออกมาต้อนรับและร่วมประกอบพิธีนับพันคน

  ล่าสุดเมื่อตอนเช้าของวันที่ 28 ต.ค.คณะสงฆ์ 5 แผ่นดินได้ออกบิณฑบาตร ที่ชุมชนกลางเมืองสกลนคร ท่ามกลางชาว จ.สกลนคร ออกมาใส่บาตรกันเนืองแน่น เสร็จแล้วคณะธรรมยาตราต่อไปยังวัดมหาธาตุ วัดสำคัญคู่เมืองของ จ.นครพนม โดยมีพระราชสิริวัฒน์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครพนม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม เป็นประธานฝ่ายฆาราวาส และมีชาวจ.นครพนม เข้าร่วมพิธีคับคั่ง


  ทั้งนี้นายสุภชัย วีระภุชงค์ ยังได้ถวายและมอบพระพุทธเมตตา หนังสือธรรมยาตราครั้งที่ 1 และเวชภัณฑ์ยาจากบริษัทไทยนครพัฒนาจำกัดให้ชาวนครพนมอีกด้วย จากนั้นคณะได้ธรรมยาตราไปเจริญพระพุทธมนต์ที่บ้านลุงโฮจิมินห์ ก่อนต่อไปเจริญพระพุทธมนต์ และห่มผ้าพระธาตุพนม ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ซึ่งชาวไทยทั้งประเทศให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก


  สำหรับเช้าตรู่ของวันที่ 29 ต.ค.คณะธรรมยาตราจะออกบิณฑบาตร ที่อนุสาวรีย์พญาศรีสัตตนาคราช ริมแม่น้ำโขง เพื่อให้ชาว จ.นครพนม ได้ใส่บาตรพระสงฆ์จาก 5 แผ่นดิน ก่อนธรรมยาตรามุ่งหน้าสู่เมืองเสียมราฐ กัมพูชา โดยวันที่ 30 ต.ค.จะออกบิณฑบาตรบริเวณศาลหลักเมือง ใจกลาง จ.เสียมราฐ ซึ่งจะมีพระสงฆ์ของกัมพูชามาร่วมบิณฑบาตรด้วยหลายร้อยรูป ต่อด้วยพิธีปิดที่โรงแรมโซฟิเทล อังกรอ โภคีธรา เสียมราฐ โดยมีสมเด็จพระอัคครมหาสังฆราชาฯ เทพ วงศ์ แห่งราชอาณาจักรกัมพูชา เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ - สมเด็จพิชัยเสนา พลเอกเตีย บัน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา เป็นประธานฝ่ายฆาราวาส และปิดท้ายการธรรมยาตราด้วยการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระกุศลแด่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ณ ปราสาทนครวัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขงวัดมหาธาตุนครพนมวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารบ้านลุงโฮจิมินห์ธรรมยาตราสุภชัย วีระภุชงค์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 18:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์