ข่าว
100 year

ศรัทธาล้น ชาวพุทธหลวงพระบาง ร่วมตักบาตร "พระสงฆ์ 5 แผ่นดิน"

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 16:14 น.
SHARE

เป็นภาพที่ต้องบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ "ธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง" ชาวเมืองมรดกโลก นครหลวงพระบาง ปักหลักยาวกว่า 4 กม.รอตักบาตรพระสงฆ์ 5 แผ่นดินเกือบ 500 รูป ด้วยความศรัทธาในพระพุทธศาสนา

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ที่กำลังธรรมยาตราอยู่ในนครหลวงพระบาง เมืองมรดกโลกที่สำคัญของ สปป.ลาว ล่าสุด พระธรรมวรนายก ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา และพระอาจารย์อ่อนแก้ว กิตติภัทโท เจ้าคณะแขวงหลวงพระบาง และเจ้าอาวาสวัดเชียงทอง นำคณะสงฆ์คณะธรรมยาตราและคณะสงฆ์ของนครหลวงพระบางรวมแล้วเกือบ 500 รูปออกบิณฑบาต โดยเริ่มต้นที่วัดเชียงทอง ไปบนถนนหลวง ผ่านพระราชวัง ไปสิ้นสุดที่วัดทาดน้อย ด้วยระยะทางกว่า 4 กิโลเมตร ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง

ขณะที่ฝ่ายฆราวาส นายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย, ดร.สมอก กิ่งสะดา รองประธานศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ, นายสายสมร คมทะวง รองเลขาธิการพรรคแขวงหลวงพระบาง นำประชาชนชาวนครหลวงพระบาง แต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง หอบลูกจูงหลาน พร้อมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินับพันคน ปักหลักใส่บาตรพระสงฆ์จาก 5 ประเทศ ที่ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของชาวนครหลวงพระบาง ทำให้ปรากฏภาพที่สุดงดงามจากประเพณีอันดีงามด้วยวิถีพุทธที่แท้จริงซึ่งมีมาแต่โบราณของชาวนครหลวงพระบาง

หลังจากนั้น คณะธรรมยาตราได้เคลื่อนขบวนอัญเชิญ เสาเสมาธรรมจักร ธงฉัพพรรณรังสี ธงธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง เดินนำคณะสงฆ์ อุบาสก อุบาสิกา จาก 5 ประเทศไปประกอบพิธีปลูกหน่อต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่บริเวณหอพระไตรปิฎกของวัดผาโอ เสร็จแล้วจึงนำคณะธรรมยาตราฯ เข้าสู่ศาลาประกอบศาสนพิธี

ทั้งนี้ นายสุภชัย วีระภุชงค์ และคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ได้ร่วมถวายผ้าป่าเป็นปัจจัยกว่า 600,000 บาท เพื่อการศึกษาพระปริยัติธรรมของภิกษุสามเณรโรงเรียนวิจิตรศิลป์สงฆ์วัดผาโอ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเขาจากชนเผ่าต่างๆ รวมทั้งยังถวายหนังสือธรรมยาตรา ครั้งที่ 1 ยาและเวชภัณฑ์ของบริษัทไทยนครพัฒนาจำกัด และบริษัทไทยเน็ท จำกัด ให้อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมยาตราธรรมยาตรา 5 แผ่นดินธรรมยาตรา หลวงพระบางข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้