ข่าว
100 year

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน สู่มรดกโลก "หลวงพระบาง" คนรับแน่น วัดเชียงทอง

ไทยรัฐออนไลน์23 ต.ค. 2562 15:49 น.
SHARE


ชาวเมืองมรดกโลก "หลวงพระบาง" สปป.ลาว สุดปลื้ม ต้อนรับคณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง พร้อมร่วมปฏิบัติธรรมแน่นวัดเชียงทอง พักอยู่ 1 วัน ก่อนยาตราต่อไปนครหลวงเวียงจันทน์ 

เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ผู้สื่อข่าว รายงานความคืบหน้าโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ที่มูลนิธิวีระภุงค์ สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ชมรมโพธิคยา และผู้นำชาวพุทธ ผู้นำระดับประเทศ ผู้นำท้องถิ่นทั้ง 5 ประเทศร่วมกันจัดขึ้นมาว่า ย่างเข้าสู่วันที่ 10 ของขบวนธรรมยาตรา ได้เดินทางเข้าสู่หลวงพระบาง เมืองมรดกโลกของ สปป.ลาวเรียบร้อย

ทั้งนี้ คืนที่ผ่านมา คณะธรรมยาตราได้สวดมนต์และปฏิบัติธรรมร่วมกับชาวหลวงพระบาง ต่อมา ในช่วงเช้าที่วัดเชียงทอง พระอ่อนแก้ว กิตตภัทโท เจ้าคณะแขวงหลวงพระบาง ดร.สมอก กิ่งสะดา รองประธานศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติ นายคำหล้า ทะสีนิพอน ประธานแนวลาวสร้างชาติแขวงหลวงพระบาง และนายสายสมร คมทะวง รองเลขาธิการพรรคแขวงหลวงพระบาง ได้จัดพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการขึ้น ซึ่งนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย ได้มอบพระพุทธเมตตาให้เป็นที่ระลึก ท่ามกลางชาวพุทธสปป.ลาว แต่งกายในชุดประจำชาติมาร่วมพิธีและปฏิบัติธรรมกันแน่น

นายสุภชัย วีระภุชงค์ กล่าวว่า การธรรมยาตราเข้าสู่ สปป.ลาวครั้งนี้ มีความสุขทั้งคณะธรรมยาตราและชาว สปป.ลาว จากภาพการแต่งกายด้วยชุดประจำชาติออกมาต้อนรับคณะ ทั้งระหว่างการเดินทาง และสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนาอย่างคึกคักโดยตลอด ซึ่งที่หลวงพระบางคณะได้ธรรมยาตราไปยังสถานที่สำคัญของเมืองหลวงพระบางหลายแห่ง อาทิ ปากน้ำคาร วัดคีรี วัดแสน วัดพระทาดภูศี วัดใหม่

"คณะจะธรรมยาตราอยู่ในเมืองมรดกโลกแห่งนี้อีก 1 วันเพื่อให้ชาว สปป.ลาว ได้ตักบาตรพระสงฆ์ 5 แผ่นดิน และร่วมกันปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์เป็นที่ระลึกที่เมืองเก่าหลวงพระบาง แล้วจึงธรรมยาตรามุ่งหน้าสู่นครหลวงเวียงจันทน์ เพื่อประกอบพิธีครั้งสำคัญทั้งการตักบาตรพระสงฆ์ 5 แผ่นดินโดยมีพระสงฆ์ของ สปป.ลาว มาร่วมบิณฑบาตด้วยที่วัดพระธาตุหลวง รวมถึงการแสดงธรรม การเจริญกรรมฐานที่วัดองค์ตื้อ พร้อมธรรมยาตราไปยังสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของ สปป.ลาว อาทิ ประตูชัย และวัดพระแก้ว เป็นต้น"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมยาตราธรรมยาตรา 5 แผ่นดินธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ครั้งที่ 2ธรรมยาตรา หลวงพระบางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้