ข่าว
100 year

สิ้นเกจิดัง "หลวงพ่อบุญอุ้ม" พระสายป่า นักปฏิบัติ สิริอายุ 65 ปี

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 17:11 น.
SHARE

สิ้นเกจิดังนครพนม "หลวงพ่อบุญอุ้ม" อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง ด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว สิริอายุ 65 ปี 36 พรรษา เป็นพระนักปฏิบัติ สายป่า ก่อนหน้านั้นเคยบอกละสังขารล่วงหน้า กลายเป็นตำนานเจ้าของภาพพระอุ้มโยมแม่ เจ้าแห่ง "ตะกรุด แคล้วคลาด ปลอดภัย"

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.62 ที่ จ.นครพนม พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร หรือ พระครูไพศาลธรรมมงคล พระเกจิชื่อดังรูปหนึ่งของภาคอีสาน อดีตเจ้าคณะอำเภอบ้านแพง-นาทม อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพง หมู่ 5 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม ได้ละสังขารอย่างสงบที่กุฏิในวัด เมื่อเวลา 05.09 น. เช้าวันที่ 22 ต.ค.62 สิริอายุ 65 ปี 36 พรรษา เนื่องจากเคยมีการรักษาอาการป่วยมานานหลายปี เกี่ยวกับโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว

ทั้งนี้ในเวลา 16.00 น. นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.นครพนม จะเป็นประธานฝ่ายฆราวาส นำศิษยานุศิษย์ ตลอดจนผู้ที่เคารพศรัทธา ประกอบพิธีสรงน้ำศพ ตามประเพณีความเชื่อ ส่วนพิธีการต่อไปต้องรอหารือจากหลายฝ่าย

ด้านนายมหานิยม พิณราช อายุ 48 ปี ลูกศิษย์ที่ใกล้ชิด กล่าวว่า ก่อนนี้ พระอาจารย์บุญอุ้ม เคยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมาต่อเนื่อง เพราะมีโรคประจำตัวป่วย มีอาการปวดหลัง ซึ่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลนครพนม รวมถึงโรงพยาบาลที่กรุงเทพมหานครมาตลอด แต่อาการทรงตัว ซึ่งแพทย์เคยวินิจฉัยว่า ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ล่าสุดได้ไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพนม เมื่อเดือนที่ผ่านมา และได้มาพักฟื้นที่วัด โดยก่อนนี้ ทางพระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร เคยบอกลูกศิษย์ว่า จะละสังขาร ตามกาลเวลา สัจธรรมของชีวิต ช่วงอายุ 65 ปี แต่ลูกศิษย์ยังไม่ปักใจเชื่อ คิดว่าหลวงพ่อบุญอุ้ม พูดเปรียบเปรย และให้เข้าใจถึงสัจธรรมชีวิต ไม่คิดว่าจะมาละสังขารลงอย่างสงบ ถือเป็นเรื่องเศร้าสำหรับศิษยานุศิษย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากหลวงพ่อเป็นที่พึ่งทางใจของบรรดาลูกศิษย์ รวมถึงผู้เคารพศรัทธา และมีคนรู้จักทั่วประเทศ ในสายความเชื่อ เกี่ยวกับเมตตามหานิยม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร มีนามเดิมว่า บุญอุ้ม อภัยโส เกิดเมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2498 เป็นชาว ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง โดยกำเนิด โยมบิดามารดาชื่อพระอ่อนสี และแม่ชีทิพย์ อภัยโส เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน ในอดีตท่านเคยเป็นศิษย์สืบสายธรรมหลวงปู่มหาเหรียญ ปภาคโร วัดหันห้วยทราย อ.ประทาย จ.นครราชสีมา ขณะอายุ 13 ปี บวชเณรที่วัดชัยมงคล ติดตามหลวงปู่มหาเหรียญ บำเพ็ญเพียร ปักกลดตามป่าช้าหลายจังหวัดภาคอีสาน ภาคกลางและภาคเหนือนาน 5 ปี ก่อนลาสิกขามาช่วยครอบครัว เพราะสงสารแม่ จนกระทั่ง อายุ 29 ปี ได้อุปสมบทอีกครั้ง ณ พัทธสีมา วัดศรีวิชัย ต.สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม มีหลวงปู่คำพันธ์ จันทูปโม เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์แดง ฐิตวิรโย เป็นพระอนุสาวานาจารย์ หลังอุปสมบท จำพรรษาในถ้ำมืดถ้ำโขง เทือกเขาภูลังกา อ.บ้านแพง กับ หลวงปู่อ่อนสี ขันติโก อายุ 70 ปี ผู้เป็นบิดาที่เป็นพระป่าสายบำเพ็ญภาวนาเช่นกัน ตลอดการอุปสมบท ได้เดินทางสายวิปัสสนา ภาวนานั่งสมาธิกัมมัฏฐานฝึกจิตนาน 18 ปี

ทั้งนี้ หลวงปู่อ่อนสี บุพการี ละสังขาร ได้ยกที่ดินหัวนา 20 ไร่ ตั้งวัดให้เป็นที่พักสงฆ์ ก่อนขออนุญาตตั้งวัดชื่อว่า วัดป่าโนนแพง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะตำบลบ้านแพง-นาทม นาน 2-3 ปี แต่ลาออกต้องมาดูแลมารดาที่บวชเป็นแม่ชีที่วัดจนวาระสุดท้าย โดยพระอาจารย์บุญอุ้ม ท่านได้ศึกษาตำราหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท เป็นภาษาขอม มี 4 หมวด แต่ท่านเลือกหมวดวิทยาคม ศึกษานาน 1 ปีจนช่ำชอง เป็นที่มาของการปลุกเสกสร้างวัตถุมงคลตะกรุดแผ่นทองครั้งแรกในปี 2545 รวมถึงเครื่องรางของขลังที่มีชื่อเสียงคือตะกรุดหนังเสือ ตะกรุดลูกปืน เพื่อนำไปมอบให้ เป็นที่คุ้มครอง ยึดเหนี่ยวจิตใจของตำรวจทหาร ชายแดนใต้ ไปจนถึงเป็นเจ้าแห่งเครื่องราง เมตตามหานิยม ค้าขายร่ำรวย จนมีบรรดาศิษยานุศิษย์ เคารพศรัทธาทั่วประเทศ และต่างแสวงหาเครื่องราง หลวงพ่ออุ้ม ไว้ไปบูชา เป็นสิริมงคล ตามความเชื่อ ความศรัทธา เชื่อกันว่าใครมีไว้ครอบครองจะได้รับความเมตตามหานิยม แคล้วคลาด ปลอดภัย ค้าขายร่ำรวย ซึ่งทางลูกศิษย์ใกล้ชิดยังเคยระบุว่า พระอาจารย์บุญอุ้มได้เคย ปรารภกับลูกศิษย์ว่า ตะกรุด 1 ดอก เท่ากับ 1 ชีวิต อาตมาได้ถ่ายทอดพลังชีวิตลงไป หยุดไม่ได้ตราบใดที่ทหารตำรวจ พ่อค้าแม่ค้ายังรอความช่วยเหลือ

ที่สำคัญ พระอาจารย์บุญอุ้ม อาภัสสโร ยังเป็นพระป่าสายที่มีความเมตตาต่อลูกศิษย์ และประชาชน ทุกคนที่เคารพศรัทธามากราบไหว้ ได้สั่งสอนให้ข้อคิด รวมถึงเป็นที่พึ่งทางใจ ที่สำคัญยังเป็นพระสายป่า ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ และมีความกตัญญูกตเวทิตา กับพ่อแม่ บุพการี ซึ่งทางพระอาจารย์บุญอุ้ม ได้แสดงออกถึงความรักต่อแม่ ในขณะอุปสมบท อยู่ในสมณศักดิ์ แต่ได้ไปกอดอุ้มดูแลแม่ที่เป็นเพศหญิง ที่ป่วยเดินไม่ได้ และมีการเผยแพร่ภาพออกไป สื่อให้บรรดาศิษยานุศิษย์ ได้ให้ความสำคัญของบุพการี กลายเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา เป็นที่มาของภาพพระสงฆ์อุ้มโยมแม่ ซึ่งการสูญเสียครั้งนี้สร้างความโศกเศร้าให้กับบรรดาศิษยานุศิษย์ รวมถึงชาวนครพนม และผู้ที่เคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลวงพ่อบุญอุ้มสิ้นเกจิดังเกจิดังนครพนมอดีตเจ้าอาวาสวัดป่าโนนแพงนครพนมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้