ข่าว
100 year

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน มุ่งหลวงพระบาง ชาวลาวนุ่งซิ่นยิ้มแย้มรอรับ

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 16:48 น.
SHARE

เสร็จภารกิจจาก "เดียนเบียนฟู" เวียดนาม คณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง มุ่งหน้าสู่เมืองมรดกโลก หลวงพระบาง สปป.ลาวแล้ว ท่ามกลางการต้อนรับสุดประทับใจ ตลอดเส้นทาง

วันที่ 22 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าขบวนธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 2 ว่า หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจที่เมืองเดียนเบียนฟู ซึ่งเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศเวียดนามได้อย่างสมบูรณ์แบบ ล่าสุด คณะได้ธรรมยาตราออกจากเมืองเดียนเบียนฟู เพื่อมุ่งหน้าไปธรรมยาตราต่อที่ สปป.ลาวอย่างเป็นทางการแล้ว

สำหรับการเข้าสู่สปป.ลาวครั้งนี้ คณะจะธรรมยาตราอยู่ในสปป.ลาว ยาวไปจนถึงวันที่ 26 ธ.ค.แล้วจึงธรรมยาตราเข้าสู่ประเทศไทยที่ภาคอีสาน ในวันที่ 27 ต.ค. ทั้งนี้ คณะต้องใช้เวลาในการเดินทางจากเวียดนามเข้าสู่สปป.ลาว ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง โดยตลอดเส้นทางมีชาวเวียดนามและชาวสปป.ลาว ที่ทราบข่าวพากันแต่งกายในชุดชนเผ่าและชุดประจำชาติมาดักรอรับคณะธรรมยาตราด้วยภาพแห่งความประทับใจในทุกจุด หลังจากเข้าสู่ สปป.ลาว คณะได้ธรรมยาตราต่อไปยังแขวงหลวงพระบาง ซึ่งศูนย์กลางแนวลาวสร้างชาติหลวงพระบาง ได้จัดพิธีต้อนรับคณะที่โรงแรม The grand หลวงพระบาง

นอกจากนี้ ขณะที่คณะธรรมยาตราได้เดินทางมาถึงด่านชายแดนเวียดนาม - สปป.ลาว นายฤกษ์ชัย ปรีชาสุปัญญา ฝ่ายต่างประเทศในเครือบริษัทไทยนครพัฒนาจำกัดเวียดนาม พร้อมคณะผู้ประสานงาน และดำเนินโครงการในประเทศเวียดนาม ได้พร้อมใจกันมาส่งคณะธรรมยาตรา ที่ด่านชายแดนซบฮุน-ไตยาง

เมื่อขบวนเคลื่อนผ่านไปถึงด่านปางหก เมืองใหม่ แขวงพงสาลี สปป.ลาว เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร ด่านสากลปางหก เมืองใหม่ พากันนำทีมมาอำนวยความสะดวกให้อย่างเต็มที่ พร้อมมอบปัจจัยและน้ำดื่มถวายคณะธรรมยาตราในโอกาสที่ผ่านด่านแห่งนี้ด้วย โดยมีพระเมธีวรญาณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ เป็นตัวแทนพระสงฆ์คณะธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง และนายสุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย พลเอกยศนันท์ หร่ายเจริญ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นตัวแทนรับมอบ

เสร็จแล้วคณะได้ธรรมยาตราไปยังวัดคูนเมือง แขวงพงสาลี ที่มีชาวสปป.ลาวแต่งกายชุดพื้นบ้านมารอให้การต้อนรับ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมยาตราธรรมยาตรา5แผ่นดินธรรมยาตรา5แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ครั้งที่2หลวงพระบางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้