ข่าว
100 year

พิษสุนัขบ้า คร่าชีวิต หนุ่มวัย 32 ติดเชื้อขึ้นสมอง ทุรนทุราย

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 17:25 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ระดมฉีดวัคซีน หลังผลตรวจระบุชัด หนุ่มนางรอง จ.บุรีรัมย์ วัย 32 ปี เสียชีวิตด้วยเชื้อพิษสุนัขบ้าขึ้นสมอง พ่อเผยก่อนตายลูกชาย "ทุรนทุราย เจ็บคอ น้ำลายฟูมปาก" อาการคล้ายสุนัขบ้า

วันที่ 21 ต.ค. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 36 ม.13 บ้านสระสี่เหลี่ยม ต.ทรัพย์พระยา อ.นางรอง พบนายยม แก้วรังศรี อายุ 69 ปี เป็นพ่อของนายประดิษฐ์ แก้วรังศรี อายุ 32 ปี ที่เพิ่งเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนตายคล้ายคนป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เจ็บคอ หิวน้ำ น้ำลายฟูมปาก จนชาวบ้านต่างพากันหวาดผวาเพราะมีสุนัขจรจัดเป็นจำนวนมากในพื้นที่

นายยม กล่าวว่า ได้สอบถามชาวบ้านทราบว่า ลูกชายเคยถูกสุนัขกัดและข่วนหลายครั้ง แต่ลูกชายไม่เคยเล่าให้ฟัง โดยลูกชายเริ่มป่วยเมื่อวันที่ 11 ต.ค. ด้วยอาการกระหายน้ำ เจ็บคอ น้ำลายฟูมปาก นำส่งโรงพยาบาลปะคำ ก่อนจะถูกส่งต่อที่โรงพยาบาลนางรอง จนกระทั่งมาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ส่วนสุนัขที่ลูกชายเคยสัมผัส เป็นสุนัขภายในบ้านเป็นส่วนใหญ่ การเสียชีวิตของลูกชายสร้างความหวาดวิตกให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก ส่วนใหญ่คิดว่าป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า

ล่าสุด นายเลอเกียรติ นิยมทอง อายุ 49 ปี นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุว่า จากการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อสมองผู้เสียชีวิตไปพิสูจน์ ที่สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลออกมาเมื่อวันที่ 17 ต.ค. พบว่ามีเชื้อพิษสุนัขบ้าอยู่ในสมอง และเป็นสาเหตุของการเสียชีวิต ทั้งนี้ ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ระดมฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้ากับสุนัขในพื้นที่ที่มีการระบาดในรัศมี 5 กม.จำนวนสุนัขที่ฉีดไปแล้วกว่า 400 ตัว แมวอีกร่วม 200 ตัว

นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวด้วยว่า โรคพิษสุนัขบ้า ไม่ได้ระบาดเฉพาะหน้าแล้ง แต่สามารถระบาดได้ทุกฤดู ส่วนระยะเวลาของการออกอาการโรคพิษสุนัขบ้าจะอยู่ระหว่าง 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับจุดที่ถูกกัดว่าห่างจากสมองมากน้อยแค่ไหน รวมถึงความลึกของบาดแผล ซึ่งจะเป็นองค์ประกอบของการออกอาการ จึงอยากจะแจ้งเตือนประชาชนที่มีสุนัขไว้ในบ้าน ให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคสุนัขบ้า หลีกเลี่ยงการสัมผัสสุนัขที่ไม่รู้ประวัติ เพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าโดยไม่รู้ตัว ซึ่งรายนี้เป็นรายที่ 3 จากการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ของ จ.บุรีรัมย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 เป็นต้นมา 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิษสุนัขบ้าหมาบ้ากัดป่วยพิษสุนัขบ้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้