กีฬา
100 year

"ธรรมนัส" ลุยแก้ปัญหาให้เกษตรกร เดือดร้อนที่ดินทำกินและหนี้สิน

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 20:35 น.
SHARE

"ธรรมนัส" ลุยสางปัญหาที่ดินให้เกษตรกร พร้อมตรวจเยี่ยมชาวชัยภูมิ ที่เดือดร้อนจากปัญหาที่ดินทำกินและหนี้สิน ก่อนมอบส.ป.ก.-4-01ให้เกษตรกรโคราช อีกกว่า 300 ราย ลั่น จะเร่งสะสาง ตรวจสอบที่ดินที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ อย่างเอาจริงเอาจัง เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกรไร้ที่ทำกิน…


เมื่อวันที่ 20 ต.ค.62 ที่โรงเรียนหนองไผ่วิทยานุสรณ์ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะทำงานได้เดินทางไปตรวจราชการพร้อมพบปะประชาชนและรับฟังประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร โดย มี นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมตัวแทนส่วนราชการในสังกัด รวมถึงผู้นำท้องถิ่นและประชาชน มาร่วมให้การต้อนรับเป็นจำนวนมากจากนั้นในช่วงบ่าย ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะทำงานได้เดินทางไปที่ โรงเรียนบ้านเหลื่อมพิทยาสรรพ์ อำเภอบ้านเหลื่อม จังหวัดนครราชสีมา เพื่อพบปะประชาชนและเกษตรกรในพื้นที่ และเยี่ยมชมนิทรรศการส่วนราชการ ผลิตภัณฑ์ OTOP ด้วย นอกจากนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้เป็นประธานพิธีมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก. 4-01) ให้กับเกษตรกรที่ได้รับการจัดที่ดิน จำนวน 299 ราย 313 แปลง เนื้อที่ 2,545 ไร่

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจราชการในจังหวัดชัยภูมิ และนครราชสีมาในวันนี้ ได้รับฟังปัญหาจากเกษตรกรส่วนใหญ่ ซึ่งประสบความเดือดร้อนในเรื่องที่ดินทำกิน ปัญหาหนี้สิน และภัยแล้ง ทั้งนี้ รัฐบาลได้จัดสรรงบเพื่อเยียวยาเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว 900 ล้านบาท ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก็ได้เร่งแก้ปัญหาที่ดินทำกิน โดยการลดขั้นตอนการดำเนินงาน และเร่งรัดมาตรการตรวจสอบที่ดินที่ใช้ผิดวัตถุประสงค์ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ในจังหวัดนครราชสีมา ที่จะต้องเร่งสะสางอย่างเอาจริงเอาจัง เพื่อนำมาจัดสรรให้แก่เกษตรกรได้ใช้ประโยชน์ในการทำเกษตรกรรม พร้อมกันนี้ ก็มีนโยบายส่งเสริมอาชีพในรูปแบบวิสาหกิจชุมชน สร้างรายได้อย่างยั่งยืนจากนั้น ร.อ.ธรรมนัส พร้อมคณะทำงาน และคณะผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯและส่วนราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางไปศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงประชาชน 4 ภาค ต.เสมา อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา เพื่อพบปะตัวแทนสภาเครือข่ายประชาชนอีสาน (สอส.) และสภาประชาชนสี่ภาค ที่มาคอยต้อนรับกว่า 1 พันคน โดยตัวแทนเครือข่ายประชาชนได้ยื่นหนังสือร้องทุกข์ เพื่อขอความช่วยเหลือในปัญหาต่างๆ

ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส ได้รับหนังสือและกล่าวว่า รัฐบาลโดยนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ให้ความสำคัญและให้แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างจริงจัง ทำให้ชาวบ้านต่างแสดงความดีใจและส่งเสียงเชียร์ว่า "เรารัก ธรรมนัส" ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ก็ตอบกับไปว่า "ผมก็รักพี่น้องทุกคนครับ" ทำให้บรรยากาศเต็มไปด้วยรอยยิ้มทั่วหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธรรมนัส พรหมเผ่าปัญหาที่ดินที่ดินทำกินส.ป.ก.4-01เกษตกรชาวชัยภูมิเกษตรกรชาวโคราชข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้