ข่าว
100 year

พบอีก 2 ที่ชั้น 5 ซากช้างป่าตกเหวนรก ติดคาเนินหิน เตรียมเผาทำลาย

ไทยรัฐออนไลน์18 ต.ค. 2562 10:31 น.
SHARE

จนท.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พบซากช้างป่าอีก 2 ตัว ตกเหวนรก ติดคาเนินหิน บริเวณชั้น 5 สภาพเริ่มเน่าเปื่อย เตรียมเผาทำลายกำจัดซาก 

เมื่อวันนี้ 18 ต.ค.62 หลังจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เดินทางไปที่คลองต้นไทร เพื่อติดตั้งกล้องดักถ่ายอัตโนมัติ (Camera trap) จำนวน 4 ตัว ที่บริเวณชั้น 5 ของน้ำตกเหวนรก เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ติดตั้งกล้องเสร็จเรียบร้อย พร้อมเดินสำรวจไปที่บริเวณชั้นบน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต้องไต่เขาและข้ามลำห้วยฝ่ากระแสน้ำ ทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้เชือกโรยตัว พร้อมเดินอ้อมขึ้นไปดู โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง พบซากช้างจำนวน 2 ตัว ตัวแรกเป็นลูกช้างเพศเมีย อายุไม่ถึง 1 ปี ติดอยู่บนหินห่างกันไปเล็กน้อย พบซากช้างเพศเมีย น้ำหนักประมาณ 1 ตัน ติดคาอยู่บนเนินหินเช่นกัน จากการตรวจสอบพบว่า ซากช้างทั้ง 2 ตัวเริ่มเน่าเปื่อยแล้ว เนื่องจากถูกแสงแดดเผาไหม้ ทำให้อวัยวะบางส่วน อาทิ งวง หู หาง ถูกย่อยสลาย ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพและเดินทางกลับ เพื่อรายงานให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป

ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางกลับไปยังหน่วยพิทักษ์เขาใหญ่ 21 (เขื่อนขุนด่านปราการชล) ได้ส่งภาพให้ นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 1 (ปราจีนบุรี) เพื่อรายงานผู้บังคับบัญชาระดับสูงพิจารณาสั่งการ ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และศูนย์กู้ภัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 25 นาย เดินทางเข้าไปปฏิบัติภารกิจทำลายซากช้างทั้ง 2 ตัว โดยการเผาซากที่บริเวณจุดพบซากช้าง

โดย นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือช้างป่าตกน้ำตกเหวนรก เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (17 ต.ค.) ฝ่ายวิชาการของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เพื่อเดินทางไปติดตั้งกล้องดักถ่าย เพื่อศึกษาดูว่าซากช้างสามารถจะไหลมาได้หรือไม่ หรือมีการย่อยสลายตามธรรมชาติ โดยสัตว์กินซากมากินหรือไม่อย่างไร พร้อมทั้งให้สำรวจหาเส้นทางที่จะสามารถขึ้นไปถึงตัวช้างได้ เนื่องจากวันก่อนไม่สามารถเข้าถึงได้ เมื่อวานทางทีมงานก็ได้ตัดเส้นทางลัดเลาะไป มีบ้างช่วงที่ค่อนข้างลำบาก แต่ก็เดินทางถึงซากช้างทั้งสองตัวได้ พบติดอยู่บนโขดหิน เราได้ติดตั้งกล้องดักถ่ายไว้เพื่อศึกษา แล้วได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาระดับสูง จากนั้นได้สั่งยกเลิกภารกิจเดิม ที่จะนำทีมเสือไฟกับชุดกู้ภัยภาคตะวันตกมา ตรงจุดนี้เจ้าหน้าที่ของเรามีกำลังหมุนเวียนกัน ก็สามารถที่จะปฏิบัติงานได้ ท่านก็อนุญาตให้ทำการเผาซากช้าง เพราอยู่บนโขดหินที่แห้ง เพื่อที่จะได้ตัดเรื่องมลภาวะทางน้ำไป เพราะเราได้ทำการเผาเชื้อโรคก็จะได้หมดไป ทางเราก็จะได้ดำเนินการ การเดินขึ้นไปทางที่ลำบากก็กำชับให้เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวัง เพื่อที่จะได้ไม่เกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ส่วนอีก 6 ตัว ช่วงนี้อย่างไรก็ขึ้นไม่ได้ เพราะอยู่ในหน้าผาสูงชัน ประมาณกว่า 200 เมตร เราก็จะเฝ้าระวัง ถ้าน้ำเริ่มลดจะมีชุดสมาร์ท พาโทรล (Smart patrol) สามารถเดินได้ตามปกติ สามารถเดินไปได้ ถ้าน้ำลดเราก็จะดำเนินการถ้าสามารถเดินเข้าถึงพื้นที่ได้ เราจะเร่งรีบดำเนินการต่อไปทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างป่าช้างตกเหวนรกช้างตกเหวช้างนำ้ตกเหวนรกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้