ข่าว
100 year

พนักงานสอบสวนห้อยคอ เครียดอีกศพ ร.ต.อ.งานเยอะสำนวนค้าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ต.ค. 2562 05:16 น.
SHARE

นายตำรวจผูกคอลาโลกอีกแล้วเป็น ร.ต.อ.ใช้เชือกไนลอนผูกคอตัวเองแขวนกับขื่อในห้องครัว ญาติระบุชนวนเหตุมาจากความเครียดเรื่องงาน สำนวนค้างจำนวนมากแถมถูกย้ายมาช่วยราชการยิ่งทำให้มีงานมากขึ้นและถูกตำหนิเลยหาทางออกโดยการฆ่าตัวตาย ขณะที่ ผบ.ตร.เสียใจที่สูญเสียบุคลากรรายวัน กำชับให้ผู้บังคับบัญชาให้ช่วยดูแล

นายตำรวจเครียดฆ่าตัวตายรายวัน โดยเมื่อเช้าวันที่ 15 ต.ค. พ.ต.ท.เดชา โพธาราม สว. (สอบสวน) สภ.เมืองเลย รับแจ้งมีเหตุคนแขวนคอฆ่าตัวตาย ในบ้านเลขที่ 390 หมู่ 9 บ้านโพนไทร ต.เมือง ไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุพร้อมแพทย์ รพ.เลย และหน่วยกู้ภัยเลย พบศพ ร.ต.อ.ศิริวัฒน์ สุรทิพย์ อายุ 38 ปี รอง สว. (สอบสวน) ช่วยราชการ สภ.เชียงกลม จ.เลย ใช้เชือกไนลอนสีเขียวผูกคอแขวนกับขื่อในห้องครัว ในชุดสวมเสื้อยืดสีขาว กางเกงขาสั้นสีดำ แพทย์ตรวจร่างกายไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการต่อสู้แต่อย่างใด คาดเสียชีวิตมาแล้ว 1 ชม.

สอบปากคำญาติทราบว่า ร.ต.อ.ศิริวัฒน์เป็น รอง สว. (สอบสวน) สภ.หนองหญ้าปล้อง อ.วังสะพุง จ.เลย แต่ถูกมาช่วยราชการที่ สภ.เชียงกลม อ.ปากชม จ.เลย ได้ประมาณ 2 เดือน หลังถูกย้ายผู้ตายเริ่มบ่นว่ามีปัญหาเรื่องงานสำนวนค้างจำนวนมากและถูกผู้บังคับบัญชาตำหนิทำให้เครียดและเริ่มดื่มสุรา เมื่อคืนที่ผ่านมาได้เข้านอนตามปกติ กระทั่งเวลา 05.00 น. ผู้ตายตื่นนอนยังยืนคุยกับคนข้างบ้านต่อมาเวลาประมาณ 06.00 น. พบผู้ตายกลายเป็นศพผูกคอตายในห้องครัวหลังบ้านรีบวิ่งไปบอกเพื่อน บ้านมาช่วยเหลือแต่ไม่ทัน หลังชันสูตรศพเสร็จได้นำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดศรีสว่างสุเทพอรุณ ต.เมือง อ.เมืองเลย

ขณะเพื่อนข้าราชการตำรวจด้วยกันหลังทราบข่าวได้ทยอยไปงานศพและร่วมแสดงความเสียใจต่อครอบครัว โดยเพื่อนตำรวจคนหนึ่งเปิดเผยว่า ร.ต.อ.ศิริวัฒน์เป็นคนดี ขยัน แต่มาช่วงหลังบ่นให้ฟังว่าเครียดเรื่องงานที่ต้องทำสำนวนคดีค้างเก่าจนไม่มีเวลา แถมถูกย้ายมาช่วยราชการที่ สภ.เชียงกลม งานเพิ่มอีกและคดีค้างเก่าที่เดิมยังค้างจนถูกร้องเรียนว่าสำนวนช้าทำให้เกิดความเครียด กระทั่งตัดสินใจแขวนคอตาย สำหรับ ร.ต.อ.ศิริวัฒน์ จบคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นนายร้อยอบรม เมื่อปี 2551

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวถึงเหตุข้าราชการตำรวจฆ่าตัวตายในพื้นที่ สภ.เมืองเลย ว่าได้รายงานให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ผบ.ตร.เสียใจกับความสูญเสียทุกครั้ง ไม่ว่าจะเกิดจากเรื่องส่วนตัวหรือจากการปฏิบัติหน้าที่ และ ผบ.ตร.ได้ฝากแสดงความเสียใจไปยังญาติของผู้เสียชีวิตด้วยและได้กำชับให้ผู้บังคับบัญชาลงไปช่วยดูแลถึงสิทธิประโยชน์อันพึงได้ที่ผู้เสียชีวิตจะได้รับ อย่าให้ขาดตก บกพร่อง และช่วยประสานงานในส่วนที่เกี่ยวข้องให้กับญาติผู้เสียชีวิต

“ขอประชาสัมพันธ์ ข้าราชตำรวจหรือญาติที่พบว่าข้าราชการตำรวจ ที่มีความเสี่ยงที่อาจก่อเหตุฆ่าตัวตาย ให้สังเกตสัญญาณเตือนที่จะนำไปสู่การฆ่าตัวตาย เช่น พูดถึงความตายหรือการฆ่าตัวตาย หรือบ่นว่าอยากตาย พูดหรือเขียนสั่งเสีย เคยพยายามฆ่าตัวตาย เศร้าซึม แยกตัวเอง ป่วยเป็นโรคจิต ติดสุราหรือยาเสพติด จนเลิกไม่ได้ เกิดการโต้เถียง ทะเลาะวิวาทรุนแรงบ่อยๆ เป็นต้น ควรหันหน้าปรึกษาญาติหรือผู้บังคับบัญชาหรือเพื่อนร่วมงานก่อน และสามารถขอรับคำปรึกษาหรือการรักษาได้ที่กลุ่มงานจิตเวชและยาเสพติด โรงพยาบาลตำรวจ หมายเลขโทรศัพท์ 0-2207-6144 หรือ 0-2207-6000 ต่อ 6144 และมือถือหมายเลข 06-3195-8001” รองโฆษก ตร.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา มีนายตำรวจฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอ 1 นายคือ พ.ต.ต.สุริยน จงรักษ์ อายุ 58 ปี สว.ฝ่ายสนับสนุน 1 บก.สนับสนุน บช.ตชด. โดยพบศพแขวนคอที่ต้นดอกแค บริเวณหลังบ้านเลขที่ 82/4 หมู่ 2 ชุมชนบ้านหนองหิน ต.หมากแข้ง เขตเทศบาลนครอุดรธานี ส่วนสาเหตุญาติระบุมาจากความเครียดเรื่องปัญหาหนี้สิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายตำรวจผูกคอฆ่าตัวตายข่าวหน้า1ศิริวัฒน์ สุรทิพย์กฤษณะ พัฒนเจริญเลยตำรวจเครียดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้