ข่าว
100 year

ชาวมุกดาหาร ตื่นเก็บดินถมทำถนน คิดว่าเป็นแร่มีค่า ทว่าร้านทองไม่รับซื้อ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 22:19 น.
SHARE

ชาวบ้านแตกตื่นแห่เก็บแร่คล้ายทองคำ บริเวณสร้างถนนสี่เลน สายมุกดาหาร – กุฉินารายณ์ เห็นส่องกับไฟแล้วมีประกายสีทอง เลยเชื่อว่าเป็นทองคำ เอาให้ร้านทองดู ไม่ขอรับซื้อเพราะเป็นแร่ไม่มีค่า

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักสงฆ์รัตนมงคล บ้านคำพอก ตำบลโนนยาง อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร บริเวณภายในวัดพบก้อนหิน และเศษหินจำนวนมาก ที่ได้เก็บมาจากไซต์งานก่อสร้างถนนสี่ช่องจราจร ที่ผ่านสำนักสงฆ์แห่งนี้ และได้สังเกตเห็นว่าที่ผิวของก้อนหินมีวัตถุสีเหลือง และแสงระยิบระยับ ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นแร่ทองคำด้วย


พระอาจารย์กมล อาสโร เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์รัตนมงคล เปิดเผยว่า ที่บริเวณก่อสร้างถนนสี่เลน ได้ขุดเจาะและระเบิดหินภูเขาประมาณ 27 เมตร เพื่อทำเป็นถนนสี่เลน เส้นทางมุกดาหาร – กุฉินารายณ์ และได้มีเด็กเอาหินที่กระเด็นออกมาแล้วเอามาให้ที่วัด ก็ได้เรียกญาติโยมมาดูว่าเป็นทอง หรือว่าเป็นอะไรกันแน่ ลักษณะแวววาว ระยิบระยับ และมีสีเหลืองสงสัยเป็นทอง หลังระเบิดหินได้ 4-5 วันแล้ว ก็ได้ลงไปดูตอนกลางคืนโดยใช้ไฟส่องกบจะเห็นได้ชัดมาก เห็นแสงระยิบระยับแต็มไปหมดเลย เหมือนเป็นทอง ได้ชวนญาติโยมที่มาจำศีลในวัด ลงไปดูและได้เก็บหินมาไว้ที่วัด จากนั้นมีคนมาดูและแตกตื่นมาเรื่อยๆ เก็บหินมาเพื่อจะเอามาเป็นมวลสาร คิดว่าเป็นแร่ชนิดหนึ่ง บางก้อนอาจจะมีทอง บางคนก็เก็บได้เป็นก้อนใหญ่ๆ เป็นแท่งใหญ่ๆ


ด้าน นายวุฒิ คนหาญ ผู้ใหญ่บ้านคำพอก หมู่ 5 ต.โนนยาง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร กล่าวว่า พื้นที่บริเวณก่อสร้างถนนสี่เลนแห่งนี้ ได้ขุดเจาะหินภูเขาพบเป็นแร่คล้ายทองคำ ที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านคำพอก หมู่ 5 ต.โนนยาง อ.หนองสูง จ.มุกดาหาร และบ้านงิ้ว หมู่ 9 ต.โนนยาง อ.หนองสูง ได้มาเก็บหินแร่ที่คล้ายทอง คำซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าเป็นทองคำ อยากจะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบว่าเป็นแร่ชนิดใดคล้าย

ล่าสุดได้นำไปให้ร้านทองที่อยู่ในอำเภอหนองสูง จ.มุกดาหาร พิสูจน์ดูแล้วว่าไม่ใช่ทองคำ และเป็นทองที่ไม่ค่อยมีราคา และไม่ขอรับซื้อกันอีกด้วย 

ต่อมาในเวลา 20.00 น. ก็ยังมีชาวบ้านเข้ามาจมหาขุดเจาะแร่ที่คล้ายทองคำกันด้วย เมื่อปี 2537 ที่ตรงนี้ได้ขุดพบซากดึกดำบรรพ์ เป็นเต่า อายุ 150 ล้านปี ที่สมบูรณ์ที่สุด และที่บริเวณหมู่บ้านแห่งนี้เมื่อก่อน เคยขุดพบทองคำ อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มาตรวจสอบ เพื่อให้ชาวบ้านหายสงสัย จะได้ไม่แตกตื่นในการที่พบเจอในครั้งนี้

ทั้งนี้โครงการทางหลวงแนวใหม่ สาย บ้านนาไคร้ – อำเภอคำชะอี ตั้งอยู่ที่ อำเภอกุฉินรายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ อำเภอหนองสูง และอำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร โดยได้ขยายช่องจราจรจาก 2 ช่อง เป็น 4 ช่องจราจร แนวเส้นทางผ่านพื้นที่ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินรายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ และตำบลโนนยาง อำเภอหนองสูง อำเภอคำชะอี จังหวัดมุกดาหาร มีจุดเริ่มต้นที่ กม.704+400.000- กม.740+708.297 

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก เว็บไซต์ของสมาคมค้าทองคำ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ แร่ที่มีประกายสีทอง ดังกล่าวว่า  คาดว่าจะเป็นแร่ไพไรต์ (Pyrite) เพราะมาจากภาษากรีก (pyr) แปลว่าไฟ เพราะเมื่อนำไปตีกระทบกับเหล็กกล้าจะเกิดประกายไฟ สีของแร่ชนิดนี้บางครั้งคล้ายทองคำมากจนทำให้ผู้พบเข้าใจผิดคิดว่าเป็นทองบ่อยๆ จึงมีฉายาว่า ทองคนโง่ (Fool's Gold) ไม่มีคุณค่าทางเศรษฐกิจ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุกดาหารแร่ทองคำตื่นทองแร่ไพไรต์ไซต์ก่อสร้างถนนถนนมุกดาหาร – กุฉินารายณ์ประกายสีทองข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้