ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กำชับท้องถิ่น เร่งแก้ปัญหาแมลงวันรบกวนชาวบ้านโสกดั่ง

ไทยรัฐออนไลน์10 ต.ค. 2562 20:24 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ขอนแก่น กำชับหน่วยงานเร่งแก้ปัญหาแมลงวันจากฟาร์มไก่ที่บ้านโสกดั่ง ย้ำบริษัทต้องมีส่วนร่วมแก้ไขไม่ให้เกิดซ้ำซาก ด้านฟาร์มแจงไม่นิ่งนอนใจ พยายามทำตามขั้นตอนแล้ว แต่ก็อาจมีหลุดไปบ้าง

จากกรณีที่ชาวบ้านโสกดั่ง หมู่ 3 ต.โคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น นำภาพถ่ายแมลงวันและการกางมุ้งกินข้าวและคลิปภาพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยชาวบ้านยืนยันว่า ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากแมลงวัน จนร้านขายอาหารปิดกิจการลงโดยชาวบ้านต่างเชื่อว่า แมลงวันที่สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านนั้น มาจากฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งหนึ่งในพื้นที่

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 ตุลาคม 2562 ที่กนกวรรณฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงไก่ของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่มีนายอุดม จันทร์โสดา เป็นเจ้าของ ได้มีคณะของนางพุฒตาล ดอนวิจารณ์ ปลัดเทศบาลโคกงามและนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลโคกงาม อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น และปศุสัตว์อำเภอบ้านฝาง, สาธารณสุขอำเภอบ้านฝางและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าพื้นที่ตรวจสอบการบริหารจัดการภายในฟาร์มเลี้ยงไก่ดังกล่าว ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านโสกดั่ง

นางพุฒตาล ดอนวิจารณ์ ปลัดเทศบาลตำบลโคกงาม กล่าวว่า หลังทราบว่ามีชาวบ้านเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่น ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น อีกทั้งเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ก็มีชาวบ้านมาร้องเรียนถึงความเดือดร้อนจากแมลงวัน ที่ชาวบ้านเชื่อว่ามาจากฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งนี้ ซึ่งก็มีการแก้ไข จนแมลงวันหายไปแล้ว“ครั้งนี้เป็นครั้งที่สองที่ชาวบ้านร้องเรียนซ้ำอีก จึงต้องลงพื้นที่มาตรวจสอบเพราะฟาร์มแห่งนี้มีการขออนุญาตตั้งฟาร์มเลี้ยงไก่ที่ถูกต้องตามระเบียบแต่ผู้ประกอบการต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับอย่างเคร่งครัด เพราะระเบียบได้บังคับผู้ประกอบการไว้ว่า การประกอบกิจการใดๆ ที่ทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่ชุมชนหมู่บ้านจะต้องมีการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งนี้จะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบภายในระยะเวลา 7-10 วัน หากเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตาม ทางเทศบาลก็จะยกเลิกใบประกอบกิจการตามระเบียบ"

ปลัดเทศบาลตำบลโคกงาม กล่าวอีกว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบภายในฟาร์มเลี้ยงไก่ครั้งนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็จะต้องตรวจสอบด้วยว่า การควบคุมดูแลภายในฟาร์มเลี้ยงนั้นได้มาตรฐานหรือไม่ ซึ่งภายหลังการตรวจสอบในภาพรวมทั้งหมดแล้วก็จะต้องมีการเรียกผู้ประกอบการ ชาวบ้าน ผู้นำชุมชน เทศบาลรวมทั้งบริษัทที่ดูแลฟาร์มเลี้ยงไก่แห่งนี้ พูดคุย หาแนวทางแก้ไขที่ยั่งยืนยาวนาน เนื่องจากว่าชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนในลักษณะนี้ไม่ใช่แค่ครั้งนี้ครั้งเดียว แต่มันเคยเกิดขึ้นมาแล้ว และก็เกิดขึ้นซ้ำอีก ฉะนั้นบริษัทที่ดูแลฟาร์มเลี้ยงไก้ก็ต้องมีส่วนในการเข้ามาแก้ไขปัญหาด้วย

ด้าน นายอุดม จันทร์โสดา เจ้าของฟาร์มเลี้ยงไก่ กล่าวว่า ปัญหาแมลงวันที่ชาวบ้านได้รับผลกระทบนั้น ฟาร์มเลี้ยงไก่ ไม่ได้ปฏิเสธความรับผิดชอบหรือปฏิเสธการแก้ไขปัญหาแต่อย่างใด ยินดีทำตามคำแนะนำของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในทุกกรณี ทั้งนี้ฟาร์มก็ต้องประสานไปยังบริษัทเจ้าของไก่ ที่ส่งมาให้ฟาร์มเลี้ยง ว่าจะช่วยกันแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง“ฟาร์มจะรับลูกไก่จากบริษัทมาครั้งละ 40,000 ตัว มาเลี้ยงรุ่นละ 45-60-90 วัน เมื่อเลี้ยงตามกำหนดแล้วก็จะปิดฟาร์มทำความสะอาดครั้งละ 28 วัน เมื่อทำความสะอาดตามระบบแล้ว เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จะมาตรวจว่าผ่านมาตรฐานที่กำหนดหรือไม่ เมื่อทุกอย่างผ่านตามขั้นตอนแล้ว บริษัทก็จะส่งไก่มาให้เลี้ยง โดยที่ฟาร์มแห่งนี้ 1 ปี จะเลี้ยงประมาณ 3 ครั้ง ส่วนมูลไก่หรือขี้ไก่ก็จะมีน้ำยาที่บริษัทมอบให้เพื่อนำมาฆ่าเชื้อป้องกันการเกิดหนอนและตัวแก่ โดยฟาร์มก็ทำตามทุกขั้นตอน จากนั้นก็จะนำมูลไก่ใส่ในกระสอบ ปิดปากมิดชิด ซึ่งช่วงที่มูลไก่ใส่อยู่ในกระสอบ ประมาณ 10-15 วัน วงจรชีวิตของตัวหนอนก็จะตายไปเอง ซึ่งต้องยอมรับว่าไม่มีอะไรที่จะเรียบร้อย 100% ก็ต้องมีบ้างที่ผิดพลาด ซึ่งอาจจะช่องโหว่ในจุดต่างๆ ทางฟาร์มจะนำปัญหาไปแก้ไขให้ดีขึ้น” เจ้าของฟาร์ม กล่าว

ขณะที่ นางบุญน้อม สุภักดี อายุ 52 ปี ชาวบ้านโสกดั่ง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาแมลงวันมากว่า 3 ปี แล้ว ซึ่งชาวบ้านทุกคนเชื่อว่าเกิดจากฟาร์มเลี้ยงไก่ เพราะแมลงวันจะมาเป็นช่วง คือ ช่วงที่ฟาร์มกำลังเลี้ยงไก่ แต่เมื่อฟาร์มจับไก่ส่งบริษัทแมลงวันก็หาย ในช่วงที่แมลงวันมาเยอะๆ ชาวบ้านไม่กล้าให้ลูกหลานนอนในเปล เพราะกลัวแมลงวันขี้ใส่ปากใส่จมูก ในแต่ละวันชาวบ้านต้องมาสิ้นเปลืองกับการซื้อกระดาษกาวมาดักแมลงวันแผ่นละ 5-7 บาท ครอบครัวละ 7-10 แผ่นต่อวัน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือบริษัทเจ้าของไก่มาดูแลฟาร์มเลี้ยงไก่บริหารจัดการตั้งแต่ต้นทางปัญหาทั้งหมดก็น่าจะหมดไปได้

เช่นเดียวกับ นางสาวอัมพร วังพระ อายุ 33 ปี แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่ง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า แต่ละวันต้องนำกระดาษกาวดักแมลงวันมาวางไว้บนโต๊ะ ลูกค้าก็ไม่ค่อยอยากมากินเพราะรำคาญแมลงวัน ส่วนอาหารสด บางอย่างที่อยากนำมาแขวนใส่ตู้โชว์ ก็โชว์ไม่ได้เพราะแมลงวันตอมและขี้ใส่ จนต้องทิ้ง จึงแก้ปัญหาด้วยการเขียนรายการอาหารและเก็บอาหารใส่ในตู้แช่น้ำแข็ง

“บางวันลูกค้ามานั่งรับประทานอาหารและก๋วยเตี๋ยว แมลงวันก็บินตกใส่อาหาร จนไม่มีลูกค้ามานั่งกินที่ร้านบางรายก็ซื้อกลับบ้านไปกางมุ้งกิน เพราะดีกว่าที่จะนั่งกินที่ร้าน จึงอยากให้แก้ไขปัญหาแมลงวันโดยเร็วเพราะเช่นนั้น ชาวบ้านก็จะอยู่กันยาก” แม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยว กล่าว

ส่วน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับรายงานจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดขอนแก่นแล้ว และได้สั่งกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เร่งดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหาแมลงวันให้เร็วที่สุด เพราะแมลงวันนั้นนอกจากจะทำให้เกิดความรำคาญ ไต่ตอมหน้าตาแล้วยังเป็นที่มาของพาหะนำโรคได้ด้วย เมื่อเกาะในจานอาหาร หากรับประทานอาหารเข้าไปก็อาจจะเกิดโรคท้องร่วงได้ ขณะนี้ ทราบว่าทางเทศบาลตำบลโคกงาม ได้เข้าไปดูแลแก้ไขปัญหาของชาวบ้านโดยรอบฟาร์มเลี้ยงได้แล้ว ซึ่งทราบว่าจะจัดชุดฉีดพ่นหมอกควันกำจัดแมลงวันให้ชาวบ้านไปก่อนคาดว่าจะแก้ไขปัญหาในระยะสั้นได้ ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาวนั้นได้กำชับให้เจ้าหน้าที่บอกเจ้าของฟาร์มประสานบริษัทลงพื้นที่เข้ามาจัดการปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำซากอีก เพราะทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันให้อยู่ร่วมกันในชุมชนได้อย่างมีความสุข

ในช่วงที่ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ดูความเป็นอยู่ของชาวบ้านโสกดั่ง ขณะนั่งในซุ่มในหมู่บ้าน แมลงวันบินมาตอมและติดแผ่นกระดาษกาวนับพันตัว เพียงเวลาไม่ถึงชั่วโมง ทั้งยังตอมใบหน้า เกาะริมฝีปาก เป็นที่น่ารำคาญอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมลงวันบุกหมู่บ้านแมลงวันบ้านโสกดั่งขอนแก่นฟาร์มไก่สมศักดิ์ จังตระกุลฟาร์มเลี้ยงไก่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้