แม่น้องต้นหนาวเด็ก ป.4 ถูกยางมะตอยลวกแขนกับมือจนบาดเจ็บ เผยพรุ่งนี้ แพทย์จะผ่าตัดแก้นิ้วมืองอหงิกผิดรูป เพื่อให้คืนสภาพเดิมมากที่สุด โดยการใช้วิทยาการสมัยใหม่ ตกแต่งบาดแผล ทำให้พ้นความพิการ

จากกรณีที่แม่ชาว อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พาลูกชายวัย 10 ขวบ เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ผวจ.กาฬสินธุ์ เรียกอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนออกมารับผิดชอบจ่ายเงินค่าเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของลูกชาย จากอุบัติเหตุน้ำมะตอยลวกแขนและนิ้วมือได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ผ่านมาไม่สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงได้ทำหนังสือมาร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรม เพื่อเรียกตัวมาไกล่เกลี่ย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2562 นางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี ชาวบ้านหนองพอก หมู่ 2 ต.สะอาดไชยศรี อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ มารดาน้องต้นหนาว หรือ ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.หนองพอกวิทยายน ต.สะอาดไชยศรี อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ ที่ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ ที่อ้างว่าถูกอดีต ผอ.โรงเรียนใช้งาน โดยหิ้วถังยางมะตอยร้อนๆ ลวกแขนและนิ้วมือเป็นแผลฉกรรจ์ นิ้วหงิกงอ กล่าวว่า ตามที่เมื่อวานนี้ได้พาน้องต้นหนาวเข้ารับการตรวจสภาพบาดแผล ที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โดยคุณหมอเจ้าของไข้ได้กำหนดผ่าตัดในวันพรุ่งนี้ (11 ต.ค.) โดยเป็นการผ่าตัดนิ้วก้อย นิ้วนาง และนิ้วกลางซ้ายที่หงิกงอ ผิดรูป เพราะเส้นเอ็นยึด

...

นางอนงค์ กล่าวอีกว่า ในการผ่าตัดนิ้วมือนั้น คุณหมอได้ให้ความมั่นใจว่า จะใช้กรรมวิธีการผ่าตัดของการแพทย์แผนใหม่และความทันสมัยของวิทยาศาสตร์การแพทย์อย่างเต็มที่และดีที่สุด เพื่อให้บาดแผลของน้องต้นหนาวพ้นจากอาการพิการ และมีสภาพใกล้เคียงปกติมากที่สุด ทั้งนี้อาจจะมีการผ่าตัดซ้ำอีก 2-3 ครั้ง ห่างกันครั้งละประมาณ 1-2 เดือน ซึ่งก็แล้วแต่สภาพหลังผ่าตัดว่าจะดีขึ้นประมาณไหนอย่างไร ขณะที่ในส่วนของการผ่าตัดและตกแต่งรอยแผลเป็นที่แขนนั้น จะดำเนินการหลังผ่าตัดนิ้วเสร็จสิ้นเรียบร้อย

“อย่างไรก็ตาม สำหรับการนัดหมายเจรจาพูดคุยกับอดีต ผอ.โรงเรียนนั้น จากการติดต่อของศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์, สำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ และ สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ได้แจ้งมาว่าอาจจะมีขึ้นในวันที่ 15 ต.ค.นี้ ที่ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งตนก็พร้อมที่จะคุยเพื่อยุติเรื่อง และเอาเวลามารักษาลูก เพื่อกลับมาเป็นปกติต่อไป” นางอนงค์ กล่าว.