เศร้า สายไฟเปลือยมรณะ ไฟฟ้า 2.2 หมื่นโวลต์ ช็อตช่างช่อมแอร์ ดับ 1 เจ็บ 2 ขณะขึ้นไปบนหลังคา รื้อปล่องท่อระบายอากาศ เพื่อซ่อมระบบแอร์ ทำปล่องเข้าไปใกล้รัศมีสายไฟ จขนเกิดเหตุสลด ใน รพ.อุดรธานี


วันที่ 8 ต.ค. ร.ต.อ.ชินาธิป บัวเข็ม รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ว่า มีช่างแอร์ที่มาซ่อมแซมติดตั้งระบบปรับอากาศ ที่ตึกเวชกรรมสังคม โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ถนนเพาะนิยม เทศบาลนครอุดรธานี ถูกไฟฟ้าแรงสูงช็อตทั้งหมด 3 คน อาการสาหัส จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ และออกไปตรวจสอบ พร้อมอาสากู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรม และเจ้าหน้าที่ กฟภ.อุดรธานี

ที่เกิดเหตุ อยู่บนหลังคาของอาคาร 2 ชั้น ตึกเวชกรรมสังคม ทางหน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานี กฟภ.อุดรธานี และเจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิส่งเสริมธรรมอุดรธานี ได้นำคณะทีมแพทย์ฉุกเฉิน พยาบาล ของห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ขึ้นไปบนหลังคาอาคาร 2 ชั้น เพื่อให้การช่วยเหลือ โดยมี นพ.วิเชียร รุ่งกิตติธรรม รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มาอำนวยการช่วยเหลือ

...

โดยทีมแพทย์ฉุกเฉิน แพทย์วิสัญญี ทีมพยาบาล และเจ้าหน้าที่ ได้ขึ้นไปบนหลังคาจุดเกิดเหตุ เข้าช่วยเหลือปฐมพยาบาลเบื้องต้น ให้สารน้ำทางเส้นเลือดดำ และ Keep warm ผู้บาดเจ็บ ก่อนที่รถกระเช้าจากเทศบาลนครอุดรธานี มาให้การช่วยเหลือนำผู้บาดเจ็บลงมา ซึ่งได้นำร่างผู้บาดเจ็บ 2 คน และผู้เสียชีวิต 1 ราย ลงมาจากที่เกิดเหตุ  และนำผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่หน่วยงานอุบัติเหตุและฉุกเฉินเป็นการเร่งด่วน

สำหรับผู้บาดเจ็บ 2 ราย ทราบชื่อ นายยุทธนา เฉลิมไธสง อายุ 17 ปี มีอาการบาดเจ็บไฟไหม้ BURN 20 เปอร์เซ็นต์ ระดับ 3 นำส่งหอผู้ป่วยไฟไหม้น้ำร้อนลวก ตึกศัลยกรรมอุตราทร และ นายสำรวย สมบัติ อายุ 54 ปี มีอาการบาดเจ็บไฟไหม้ BURN 60 เปอร์เซ็นต์ ระดับ 4 นำส่งหอผู้ป่วยหนักศัลยกรรม 1 ตึกศัลยกรรมอุตราทร โดยทางแพทย์นำตัวเข้ารับการผ่าตัด Fasciotomy ที่ห้องผ่าตัด ส่วนผู้เสียชีวิต ทราบชื่อ นายอดิศักดิ์ คล้ายจันทร์ อายุ 28 ปี

รายงานจากโรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี ทราบว่า ผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นช่างแอร์ของบริษัทเอกชนรายหนึ่ง เข้ามาซ่อมแซมระบบปรับอากาศของคลินิกวัณโรค ด้านหน้าตึกเวชกรรมสังคม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการรื้อปล่องท่อระบายอากาศ ซึ่งห่างจากแนวสายไฟฟ้าแรงสูงประมาณ 2 เมตร ในช่วงการรื้อตัวปล่องได้เอนเข้าใกล้ รัศมีของสายไฟฟ้าแรงสูง จนทำให้เกิดการสปาร์กของไฟฟ้าแรงสูง ส่งผลทำให้ไฟฟ้าช็อตช่างขณะทำงานทั้ง 3 คน

นายโสภณ ปาไข อายุ 37 ปี พ่อค้าขายลอตเตอรี่ อยู่ที่บ้านดงเค็ง ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ทุกวันตนจะขายลอตเตอรี่อยู่บนฟุตปาทตรงจุดเกิดเหตุ แต่วันนี้มีช่างมาซ่อมแอร์จึงขยับออกจากที่เดิมมา 5-6 เมตร และก็มองช่างทำงานช่วงขณะที่เขาทำงาน ซึ่งช่วงเช้าช่างก็ทำงานอยู่ด้านล่าง ช่วงบ่ายช่างก็พากันขึ้นไปอยู่บนหลังคา ตอนเกิดเหตุ เห็นช่างได้ถอดช่วงต่อปล่องออก แล้วขึ้นไปบนหลังคา เพื่อดึงตัวปล่องขึ้น ระหว่างดึงขึ้นไปเรื่อยๆ ตัวปล่องด้านล่างก็เอียงเข้าไปหาสายไฟแรงสูงเรื่อยๆ จนเกิดไฟช็อตเสียงดัง “ตื๊ดๆๆ” แล้วปล่องก็ร่วงลงมาค้างอยู่ มองขึ้นไปก็จะเห็นควันอยู่ระยะหนึ่ง จนมาทราบว่าช่างที่มาทำงานบาดเจ็บและเสียชีวิต

ด้าน เจ้าหน้าที่ กฟภ.อุดรธานี ชี้แจงว่า สายไฟฟ้าแรงสูงชุดที่ผ่านหน้า โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี มีกระแสไฟฟ้าขนาด 22 เควี หรือ 22,000 โวลต์ เป็นแบบสายเปลือย ไฟฟ้าขนาดนี้อยู่ใกล้ๆ ก็ช็อตได้ ไม่จำเป็นต้องเข้าไปแตะที่สายไฟ ซึ่งทาง กฟภ.มีแผนจะเปลี่ยนเป็นสาย “ฉนวนหุ้ม” ในย่านชุมชน แต่ก็อยู่ที่งบประมาณ โดยการมาทำงานใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง จะต้องแจ้งให้ กฟภ.นำอุปกรณ์ป้องกันมาติดตั้งก่อน แต่ครั้งนี้ไม่ได้แจ้งให้ กฟภ.มาดำเนินการ

...

นพ.วิเชียร รุ่งกิตติธรรม รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ตอบข้อซักถามว่า นายอดิศักดิ์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนผู้บาดเจ็บ คณะแพทย์ตัดสินใจช่วยชีวิตผู้บาดเจ็บบนจุดเกิดเหตุ ก่อนจะย้ายลงมาห้องฉุกเฉิน ทั้ง 2 รายอยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว สำหรับที่เกิดเหตุเป็นอาคารเก่า มีการปรับปรุงใช้งานมานาน มีแผนจะรื้อย้ายในอนาคต