อุบลฯ เร่งระบายน้ำมูล หลังลดต่ำกว่าตลิ่ง 1.41 ม. เดินหน้าฟื้นฟูชุมชน

ข่าว

อุบลฯ เร่งระบายน้ำมูล หลังลดต่ำกว่าตลิ่ง 1.41 ม. เดินหน้าฟื้นฟูชุมชน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 21:06 น.

บันทึก

น้ำท่วมอุบลราชธานี ล่าสุด แม่น้ำมูลอยู่ต่ำกว่าระดับตลิ่ง 1.41 เมตร ประชาชนที่ไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราว ทยอยกลับบ้านแล้ว ทั้ง 3 อำเภอ ขณะที่พรุ่งนี้ จัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งที่ท่าน้ำตลาดใหญ่


เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 6 ต.ค.2562 นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผวจ.อุบลราชธานี เผยถึงสถานการณ์น้ำท่วม ว่าขณะนี้ ระดับน้ำมูลที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เทศบาลนครอุบลราชธานี ได้กลับเข้าสู่ระดับตลิ่งเรียบร้อยเเล้ว ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค.62 เวลา 14.00 น ปัจจุบัน ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งแล้ว 1 เมตร 41 ซม. ประชาชนเริ่มทยอยกลับเข้าบ้านพักอาศัย แต่ยังคงมีศูนยพักพิงชั่วคราว อีก 17 ศูนย์ ในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองอุบลราชธานี 13 ศูนย์ 172 ครัวเรือน 674 คน อ.วารินชำราบ 3 ศูนย์ 139 ครัวเรือน 536 คน และ อ.สว่างวีระวงศ์ 1 ศูนย์ 41 ครัวเรือน 138 คน จากนี้จะเร่งดำเนินการช่วยเหลือฟื้นฟู และสูบน้ำในพื้นที่ลุ่มต่ำ จำนวน 10 จุด ใน อ.วารินชำราบ และ อ.เมืองอุบลราชธานี พร้อมเตรียมจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ในวันพรุ่งนี้ (7 ต.ค) ที่บริเวณ ท่าน้ำตลาดใหญ่ ชุมชนริมแม่น้ำมูล เทศบาลนครอุบลราชธานี เพื่อคืนพื้นที่ที่น้ำเคยท่วมขังให้กลับมาสู่สภาพปกติ

นอกจากนี้กองพลทหารราบที่ 6 มอบหมายให้ ร้อยตรี ประสิทธิ์ คำหมอก นำชุดทหารช่าง กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 6 ออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย ที่ บ้านนายอานน วงศ์ศรีวิไล อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 20 ถนนยุทธภัณฑ์ ชุมชนริมมูลข้างวัดหลวง เขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งได้รับผลกระทบจากแม่น้ำมูลไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้าน และกระแสน้ำได้สร้างความเสียหายต่อกำแพงบ้านทรุดตัวลง ทั้งนี้ กำลังพลทหารได้มีการรื้อถอนกำแพงเก่าที่ทรุดตัวออก แล้วก่อสร้างกำแพงใหม่ เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในเบื้องต้น

ด้าน นายอานน วงศ์ศรีวิไล เปิดเผยว่า ตั้งแต่น้ำท่วมบ้านวันแรก ก็มีเจ้าหน้าที่ทหารมาช่วยขนย้ายสิ่งของ และช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ ถ้าไม่มีทหารมาช่วยเหลือคงลำบาก และในวันนี้ยังมาช่วยในการก่อสร้างกำแพง ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทหารทุกๆ นาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 05:54 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์