รพ.ในศรีสะเกษ แห่ขึ้นป้ายต้าน 3 สารเคมีพิษ วอน ก.เกษตรฯ ยุติต่อทะเบียน

ข่าว

รพ.ในศรีสะเกษ แห่ขึ้นป้ายต้าน 3 สารเคมีพิษ วอน ก.เกษตรฯ ยุติต่อทะเบียน

ไทยรัฐออนไลน์

6 ต.ค. 2562 11:14 น.

บันทึก

รพ.จำนวนมากในศรีสะเกษ ร่วมกันขึ้นป้ายต่อต้าน 3 สารเคมีพิษ ชี้ทำคนตาย 600 และป่วย 1.4 หมื่นต่อปี วอนกระทรวงเกษตรฯ ยุติการต่อทะเบียน

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ประกาศตัวเป็นผู้นำการต่อต้านการใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช 3 ชนิด ได้แก่ พาราควอต ไกลโซเฟต และคลอร์ไพริฟอส ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิตประชาชน ทั้งทางตรงและทางอ้อม ปรากฏว่าในช่วงเช้าวานนี้ (5 ต.ค.) โรงพยาบาลจำนวนมากใน จ.ศรีสะเกษ อาทิ โรงพยาบาลไพรบึง โรงพยาบาลบึงบูรพ์ โรงพยาบาลเมืองจันทร์ โรงพยาบาลเบญจลักษ์ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา โรงพยาบาลวังหิน โรงพยาบาลโพธิ์ศรีสุวรรณ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ขึ้นป้ายข้อความว่า "ร่วมต่อต้านการใช้สารพิษฆ่าหญ้า คลอร์ไพรีฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต ทุกปีมีคนป่วยจากการใช้ยาฆ่าหญ้า 14,000 คนต่อปี และตายมากกว่า 600 คนต่อปี ถ้าไม่หยุดใช้วันนี้คนที่คุณรักอาจจะเป็นรายต่อไป"

นอกจากนี้ยังพบว่า โรงพยาบาลศรีรัตนะ เขียนป้ายข้อความว่า "สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขและคณะทำงาน 4 กระทรวงหลัก เรียกร้องกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ยุติการต่อทะเบียนสารพิษความเสี่ยงสูง สารเคมีทางการเกษตร ปิศาจเงียบ ทำร้ายผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม" พร้อมภาพประกอบอธิบายเรื่องผลร้ายของสารเคมี ทั้ง 3 สาร และโรงพยาบาลน้ำเกลี้ยง เขียนป้ายและคำเตือนว่า "คลอร์ไพรีฟอส พาราควอต ไกลโฟเซต ตกค้างในร่างกาย อันตรายถึงชีวิต"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์
02:01

มาโน เรียก 3 นักเตะจากเจลีก ทำศึกฟีฟ่าเดย์

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 18:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์