ปาฏิหาริย์ เส้นเกศา"หลวงพ่อคูณ"จากสีดำกลายเป็นสีทอง แห่ทำบุญวันเกิด (คลิป)

ข่าว

ปาฏิหาริย์ เส้นเกศา"หลวงพ่อคูณ"จากสีดำกลายเป็นสีทอง แห่ทำบุญวันเกิด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2562 15:47 น.

บันทึก

อธิการบดี ม.ขอนแก่น เผย ปาฏิหาริย์ เส้นเกศา"หลวงพ่อคูณ"จากสีดำกลายเป็นสีทอง ศิษยานุศิษย์ และประชาชนทั่วไป หลั่งไหลกราบไหว้ งานพิธีทำบุญ ครบรอบวันเกิด"หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ" 4 ต.ค.2562

วันที่ 4 ต.ค.ที่ อนุสรณ์สถานพระเทพวิทยาคม บริเวณด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน บ้านเต่านอ ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น คณะแพทยศาสตร์ มข.ร่วมกับเทศบาลเมืองศิลา และทุกภาคส่วน ร่วมกันทำพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน'วันคล้ายวันเกิด'พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เกจิดังเมืองโคราช โดยมี รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นประธานพิธี

โดยงานในพิธีประกอบด้วยพิธีทำบุญใส่บาตร การแสดงพระธรรมเทศนา การมอบทุนการศึกษาจำนวน 75 ทุน ให้กับสามเณรและนักเรียนที่อยู่ในโรงเรียนต่างๆ ในพื้นที่ จำนวน 3 โรงเรียน ซึ่งหลวงพ่อคูณได้ทำเป็นประจำในงานวันเกิดท่าน

โดย รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวว่า การจัดงานพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน 'วันคล้ายวันเกิด' พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ในวันนี้ ทางคณะแพทยศาสตร์ มข.ได้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และเมื่อถึงวันที่ 14-15 พฤษภาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบวันมรณภาพ ของหลวงพ่อคูณ ก็มีการจัดทำบุญเป็นประจำทุกปีเช่นเดียวกัน

ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดี มข. กล่าวถึงความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับเส้นเกศา หรือเส้นผมของหลวงพ่อคูณ ด้วยว่า วันนี้ ทางคณะกรรมการจัดงานได้นำเอาเกศาหลวงพ่อคูณ มาให้พี่น้องประชาชนได้สักการะด้วย แต่ก็ต้องขอเรียนชี้แจงก่อนว่า เนื่องจากว่า ในพินัยกรรมหลวงพ่อคูณ ท่านไม่ให้เก็บอัฐิธาตุทั้งหมด ดังนั้นจะไม่มีสิ่งเหล่านี้เก็บไว้ แต่สิ่งที่เรามีอยู่นอกเหนือจากที่พินัยกรรมกำหนดไว้ ก็จะเป็นพวกเครื่องอัฐบริขาล รูปปั้นหลวงพ่อคูณ ที่เราได้รับมอบมาจากวัดบ้านไร่บ้าง จากลูกศิษย์หลวงพ่อคูณหามาให้บ้าง แต่ที่หลายคนยังคาดไม่ถึงอยู่สิ่งหนึ่งก็คือ เรายังมีเส้นเกศาหลวงพ่อคูณ เก็บไว้บูชาเพื่อระลึกถึงท่านอยู่

รศ.นพ.ชาญชัย กล่าวต่อว่า สำหรับเส้นเกศาหรือเส้นผมที่ได้มานี้ ได้มาในช่วงที่หลวงพ่อคูณมาเป็นครูใหญ่ คือ เมื่อทางคณะแพทย์ มข.ทำพิธีบำเพ็ญกุศลหลวงพ่อคูณครบ 7 วัน เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2558 แล้ว ซึ่งเป็นวันวิสาขบูชาของปีนั้นพอดี ทางคณะแพทย์ก็เตรียมนำสรีระสังขารหลวงพ่อคูณลงไปแช่น้ำยาดองในอ่างทองคำ แต่ปรากฏว่า พบเส้นเกศาหลวงพ่อคูณยาวขึ้นประมาณ 1 เซนติเมตร จึงได้มีการปลงผมท่านอีกครั้งหนึ่ง โดยทำการขอขมาขออนุญาตท่าน หลังจากนั้นก็ให้ลูกศิษย์คนใกล้ชิดของท่านมาทำจัดการ ซึ่งขณะนั้นเส้นผมของหลวงพ่อคูณเป็นสีดำ ได้นำเอาเส้นผมหลวงพ่อคูณใส่ไว้ในผอบ และเก็บรักษาไว้ที่ทำการสำนักงานคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข.

ที่ปรึกษารักษาการแทน อธิการบดี มข. กล่าวด้วยว่า ผอบอันนี้ได้วางแผนไว้ว่า เมื่อเราสร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้เสร็จ ก็จะนำผอบบรรจุเส้นผมหลวงพ่อคูณ มาไว้ที่นี่เช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นสิ่งที่จะเป็นสัญลักษณ์ ซึ่งตนก็เก็บมาได้เป็นเวลาประมาณ 3-4 ปีแล้ว แต่เป็นที่แปลกอยู่ตรงที่ว่า ตอนที่ท่านมรณภาพ เส้นเกศาส่วนใหญ่ก็จะเป็นสีดำ แต่ว่าตอนนี้เส้นผมเปลี่ยนเป็นสีทองทั้งหมด ในวันนี้ได้มีพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน วันคล้ายวันเกิด ของหลวงคูณ ตนจึงนำเอาเส้นผมที่บรรจุอยู่ในผอบมาให้ลูกศิษย์และประชาชนทั่วไปได้ดู ได้เห็นกับตา เพื่อให้ทุกคนได้สักการะ กราบไหว้บูชา เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 10:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์