ไลฟ์สไตล์
100 year

ในหลวง พระราชทานพวงมาลา หน้าหีบศพ “ป๋าแสง” ฮีโร่ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ต.ค. 2562 00:22 น.
SHARE

ในหลวง ร.10 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ ผู้ว่าฯอุบลฯ อัญเชิญพวงมาลาหลวงพระราชทาน ตั้งหน้าหีบศพ “ป๋าแสง” ซึ่งเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี อัญเชิญพวงมาลาหลวงพระราชทานไปวางหน้าหีบศพ นายมนตรี บู่คำ หรือ ป๋าแสง อายุ 63 ปี ประธานอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน จังหวัดอุบลราชธานี ที่ศาลาวัดแจ้ง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี โดยมีหัวหน้าส่วนราชการและอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนร่วมเป็นเกียรติในพิธี

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา มอบผ้าไตรจำนวน 3 ชุดให้กับนางสมนิต บู่คำ ภรรยานายมนตรีและญาติ โดยสมเด็จพระมหาธีราจารย์ ได้กล่าวให้แง่คิดและกำลังใจกับครอบครัวบู่คำ

สำหรับนายมนตรี เกิดเมื่อวันที่ 25 พ.ค.2499 ที่อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางน้ำและเรือ จนเข้ามาประกอบกิจการอู่เรือในตัวเมืองอุบลราชธานี และเข้ารับอบรมเป็นอาสาสมัครกู้ภัยฝ่ายพลเรือนในปี 2541 มีผลงานเป็นที่ประจักษ์งานกู้ภัยมากมายในจังหวัดอุบลราชธานี เป็นบุคคลที่เสียสละทั้งกาย ใจ และทรัพย์ส่วนตัวในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติต่างๆ อีกทั้งยังเป็นวิทยากรในการอบรมกู้ภัย การใช้เรือยนต์ ท้องแบน เจ็ตสกี จนได้รับรางวัลเชิดชูทรงเกียรติตลอดมา ซึ่งการสูญเสียครั้งนี้นายมนตรี ถูกยกย่องให้เป็นอีกหนึ่งฮีโร่ของคนอุบลฯ ที่ทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้าย

นางสาวธัญญาพร บู่คำ อายุ 37 ปี หลานสาว เล่าว่า วันเกิดเหตุ “ป๋าแสง” ได้รับมอบหมายให้เตรียมเรือท้องแบนเพื่อรับคณะของรองผู้ว่าราชการจังหวัดออกแจกจ่ายถุงยังชีพให้กับประชาชนที่ประสบอุทกภัยริมฝั่งแม่น้ำมูล ขณะที่ป๋าแสงกำลังยกถังน้ำมันขึ้นเรือ เกิดอาการวูบล้มลง เจ้าหน้าที่ใกล้เคียงจึงได้ช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ทำ CPR เบื้องต้นก่อนนำส่งโรงพยาบาล แต่ด้วยความที่ป๋าแสงตัวใหญ่ ประกอบกับระดับน้ำห่างจากขอบพนังกั้นน้ำเกือบ 2 เมตร ทำให้การ CPR หยุดไปประมาณ 5 นาที แต่แพทย์ทำการยื้อได้ไม่นานป๋าแสง ก็จากไปอย่างสงบ (1 ต.ค.)

นางสาวธัญญาพร ยังกล่าวอีกว่า ครอบครัวรู้สึกเสียใจที่สูญเสียที่เสาหลักของครอบครัว แต่ก็ดีใจภูมิในเกียรติบารมีที่ ป๋าแสงไว้มานานกว่า 30 ปี

ด้านนางสมนิต บู่คำ อายุ 63 ปี ภรรยา กล่าวว่า ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เสียใจที่ต้องสูญเสียสามีไป แต่ก็ภูมิใจที่สามีได้ปฏิบัติหน้าที่จนวินาทีสุดท้าย อีกทั้งเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระเมตตารับสามีไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ เมื่อเสียชีวิตพระองค์ยังได้พระราชทานพวงมาลาหลวง มีพระมหากรุณาธิคุณรับศพไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ พระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษ พระราชกระแสทรงชมเชย และให้ตั้งโรงครัวพระราชทาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ป๋าแสงมนตรี บู่คำพระราชทานพวงมาลาในหลวงร.10ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 16:32 น.