"ธนาธร" ชูลดเหลื่อมล้ำ แก้อำนาจรัฐ เดินสายแนะนำผู้สมัคร นายก อบจ.

ข่าว

  "ธนาธร" ชูลดเหลื่อมล้ำ แก้อำนาจรัฐ เดินสายแนะนำผู้สมัคร นายก อบจ.

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2562 19:17 น.

  "ธนาธร" ลุยบึงกาฬเดินสายหาเสียง แนะนำผู้สมัครคนรุ่นใหม่ลงชิง นายก อบจ. ชูลดความเหลื่อมล้ำ ต้องแก้อำนาจรัฐ เพราะการเมืองปัจจุบันไม่เห็นประชาชน ได้มาเพราะ ส.ว.จึงไม่สน ปชช. ประเทศไทย ตอนนี้ไม่มีมาตรฐานแล้ว เอางบกลางซื้อรถถัง แต่น้ำท่วมขอให้บริจาค ต้องไล่ "ประยุทธ์" ออกไปก่อนแล้วค่อยแก้ รธน.

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 ต.ค. นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ลงพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ โดยจุดแรกเดินทางไปยังบริษัท ศรีแก้วรับเบอร์เทค จำกัด และ วิสากิจชุมชนยางพาราเหล่าทองเข้าเยี่ยมชมกระบวนการผลิตหมอนและที่นอนยางพารา เพื่อรับทราบแนวทางการแปรรูปและทิศทางการแก้ปัญหาด้านยางพารา เพื่อประโยชน์สูงสุดของกลุ่มเกษตรกรชาวสวนยาง และนำไปสู่การแก้ไขปัญหายางพาราที่ยั่งยืนในอนาคตต่อไป จากนั้นเดินทางไปพบปะพี่น้องประชาชน บริเวณหาดคำสมบูรณ์ บ้านคำสมบูรณ์ ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดบึงกาฬ โดยมีพี่น้องประชาชนมาให้การต้อนรับประมาณ 200 คน และเดินทางต่อมายังวัดโพธาราม บ้านท่าไคร้ ต.บึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ เข้ากราบสักการะหลวงพ่อพระใหญ่ จุดบั้งไฟเสี่ยงทาย และชมเรือกำปั่นโบราณ ก่อนจะร่วมวงเวทีเสวนา ระดมความคิดเห็นแนวทางการพัฒนาจังหวัดบึงกาฬ พร้อมพูดคุยการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว การศึกษา ความเป็นอยู่ และปัญหาราคายางพารา พร้อมรับฟังปัญหาต่างๆ ของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ท่ามกลางประชาชนที่มารอต้อนรับราว 300 คน

  นายธนาธร ได้พูดออกตัวว่า ในฐานะที่เราเป็นฝ่ายค้าน เราคงช่วยเหลืออะไรพี่น้องมากไม่ได้ แต่อย่างน้อยเหตุผลที่มาบึงกาฬ วันนี้ก็เพื่อเราต้องการอยากให้การเมืองท้องถิ่นได้มีคุณภาพมากขึ้น เราจึงเลือกบึงกาฬเป็นจังหวัดนำร่องที่จะส่งผู้สมัคร ลงการเมืองระดับท้องถิ่นคือ อบจ. วันนี้เราต้องการอยากจะทำการเมืองระดับท้องถิ่นให้มีคุณภาพมากขึ้น เรามองเห็นตัวนี้เพราะอะไร องค์การบริหารส่วนจังหวัดบึงกาฬ มีงบอยู่ 3-400 ล้านบาท ในจำนวนนั้นเป็นงบลงทุนประมาณ 70 ล้านบาท ถ้ามีนายก อบจ.ที่มีคุณภาพเราสามารถจะนำเงินมาทำสถานที่ท่องเที่ยว พัฒนา โรงเรียน พัฒนาโรงพยาบาล โดยไม่ต้องมารองบประมาณจากรัฐบาลส่วนกลาง ดังนั้น การมาดูสถานที่ตรงนี้จึงเป็นการเตรียมทำนโยบาย ถึงแม้เราไม่ได้เป็นรัฐบาลส่วนกลาง แต่ถ้าลงมาทำการเมืองท้องถิ่นแล้วเราได้นายก อบจ. ยังสามารถเข้าไปช่วยเหลือพ่อแม่พี่น้องประชาชนได้ และก่อนมาที่นี่ได้ไปแวะดูการแปรรูปยางพารา ปัญหาของเราคือไม่มีอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราที่ครบวงจร น้ำยางพาราที่ได้จึงต้องไปทำน้ำยางข้นมาจากที่อื่น ทางผมจึงได้มาดูว่าเราจะสามารถทำอุตสาหกรรมแปรรูปยางพาราครบวงจรได้อย่างไร เพื่อจะทำให้ชีวิตเกษตรกรพี่น้องชาวสวนยางพาราได้ดีขึ้น โดยมาจากการแปรรูปสินค้ายางพาราได้มากขึ้น โอกาสที่จะเปิดตลาดแปรรูปยางพาราเป็นสินค้า เป็นหมอน เป็นที่นอน จึงเห็นโอกาสเยอะแยะเลย เห็นโอกาสและศักยภาพ นั่นคือนโยบายของพวกเราที่จะส่งคนลงสมัครเป็นนายก อบจ.บึงกาฬ วันนี้ผมไม่ได้มาคนเดียวผมมาพร้อมกับตัวแทนที่จะลงแข่งขันคือ ว่าที่ร้อยตรี ภูมิพันธ์ บุญมาตุ่น จากพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งเป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ ย้ำต้องปฏิรูปอำนาจรัฐ กระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น

  ก่อนจบปราศรัยก็มีแฟนคลับถามขึ้นว่า ถ้าจะช่วยเหลือคุณธนาธร แก้ไขรัฐธรรมนูญจะทำได้อย่างไร ซึ่งนายธนาธร ตอบว่า แน่นอนประเทศไทยมีปัญหาหลายอย่าง ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ปัญหายาเสพติด ทุกท่านครับจะแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ต้องเริ่มจากการเมืองที่ดีก่อน ถ้าการเมืองหรือระบบการเมืองไม่ดีก็จะแก้ปัญหาต่างๆ ไม่ได้ ระบบการเมืองที่ดีก็คือเสียงทุกเสียงและความเดือดร้อนของประชาชนมันถูกได้ยินได้ฟังไปถึงผู้มีอำนาจ นี่คือระบบการเมืองที่ดี แต่ระบบการเมืองปัจจุบันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเหตุผลง่ายๆ ก็คือถ้าผมเอาพรรคการเมืองที่ชู ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีขึ้นมา 3 พรรค คือพรรคพลังประชารัฐ รวมพลังประชาชาติไทยและพรรคประชาชนปฏิรูปนี้คือ 3 พรรคการเมืองที่ชัดเจนว่าจะเลือกคุณประยุทธ์ เป็นนายกฯ เสียงทั่วประเทศ 3 พรรคการเมืองมาบวกกันก็ได้แค่ 25% และพรรคการเมืองไม่เลือกคุณประยุทธ์เป็นนายก คือพรรคเพื่อไทย อนาคตใหม่ ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย เสรีรวมไทย เศรษฐกิจใหม่ และเพื่อชาติ พรรคพวกนี้รวมทั้งหมดเท่ากับ 76 เปอร์เซ็นต์ มี 76 คนจาก 100 คนไม่เอาประยุทธ์ แล้วคุณประยุทธ์ได้เป็นนายกฯ ได้ยังไง

  นายธนาธร กล่าวต่อไปว่า ผมไปมาทั้งภาคใต้ ภาคตะวันออกพี่น้องประชาชนก็ถามกันทั้งทั่วประเทศ จึงเห็นว่าการเมืองแบบนี้คือระบบการเมืองที่ไม่เห็นหัวของประชาชน ได้เป็นนายกฯ เพราะสมาชิกวุฒิสภา มันไม่ได้มาจากประชาชนไม่ได้ยึดตรงจากประชาชน จึงไม่สนใจประชาชน เขาไม่เห็นใจประชาชน ถวายสัตย์ปฏิญาณแบบนั้นได้ ถ้าเป็นผมทำแบบนั้นคงไม่เกิน 3 เดือนต้องโดนไล่ออก แล้วประเทศไทยตอนนี้มันไม่ได้มี 2 มาตรฐาน วันนี้มันก็คือไม่มีมาตรฐาน เขาเอางบกลางไปซื้อรถถัง แต่พอน้ำท่วมภาคอีสาน ไม่เห็นเอางบกลางมาช่วยต้องโทรศัพท์ขอบริจาคจากประชาชน จึงไม่เกรงใจประชาชน จึงได้แต่งตั้งผู้ถูกมีข้อหาค้ายาเสพติดมาเป็นรัฐมนตรี ผมนี่จะทำอะไรต้องคิดถึงประชาชน เพราะคนที่ตั้งผมเป็น ส.ส. ก็คือพี่น้องประชาชน ท้ายๆ มีแฟนคลับถามว่าอยากจะช่วยเหลือคุณธนาธร ทำได้อย่างไร ซึ่งนายธนาธร ตอบว่า "ผมยังไม่แน่ใจว่าจะทำยังไงที่จะแก้ไขได้ ระหว่างไล่คุณประยุทธ์ออกไปก่อนแล้วค่อยแก้ แต่ ส.ว.ก็จะเอาคุณประยุทธ์กลับเข้ามาเหมือนเดิม แต่ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญก่อน เขาก็ไม่ยอมให้แก้ จึงเข้าใจความเดือดเนื้อร้อนใจของพี่น้องประชาชนที่อยากจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจนายก อบจ.เลือกตั้งแก้อำนาจรัฐลดเหลื่อมล้ำหาเสียงบึงกาฬข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 16:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์