ประเพณีแห่ผีตลกหนึ่งเดียวในโลก

ข่าว

ประเพณีแห่ผีตลกหนึ่งเดียวในโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ต.ค. 2562 05:01 น.

  ประเพณีและความเชื่อของคนไทยแต่ละท้องถิ่นแตกต่างกันไป เช่นเดียวกับชาว อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ มีความเชื่อในเรื่องของบาปบุญคุณโทษ หากทำชั่วตายไปก็ต้องตกนรก ทนทุกข์เวทนา จึงได้ร่วมกันจัดงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณี “แห่ผีตลก” ขึ้นมาต่อเนื่องยาวนานกว่า 200 ปี

  นายสมศักดิ์ ชุ่มแจ่ม นายอำเภอท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ เผยว่า ประเพณีการแห่ผีตลกถือเป็นการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของชาว อ.ท่าปลา โดยใช้ชื่องานว่า “ออกพรรษา แห่ผีตลก หนึ่งเดียวในโลก” เป็นประเพณีที่จัดต่อเนื่องยาวนาน

  ในปีนี้ทาง เทศบาลตำบลท่าปลาเป็นเจ้าภาพ จัดผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป งานแห่ผีตลกมักเกิดขึ้นช่วงเทศกาลออกพรรษาของทุกๆปี คือเดือนตุลาคม ชาวท่าปลาเรียกสิ่งประดิษฐ์ที่มีลักษณะคล้ายหัวโขนตกแต่งให้ดูน่าเกลียด น่ากลัวแตกต่างกันว่า “หัวผีตลก”

  ชาวบ้านมีความเชื่อเกี่ยวกับนรก สวรรค์ การทำบุญทำทานตามพระพุทธศาสนาให้กับผีเปรต ผีนรกที่หิวโหย ต้องการอาหาร โดยการขอส่วนบุญจากมนุษย์จนกว่าจะใช้หนี้กรรมหมดสิ้น เพื่อจะได้ไปเกิดในชาติภพใหม่ต่อไป

  ผู้ชายที่จะสวมหัวผีตลก-ผีขน จะต้องเข้าร่วมพิธีกรรมสวมหัวผีตลกในป่าช้าจึงจะสามารถเข้าร่วมขบวนแห่ได้

  สำหรับข้าวตอก ดอกไม้ ต้นกล้วย ต้นอ้อย ต้นกุ๊ก ต้นข่า ที่แห่ไปนั้นก็เพื่อนำไปตกแต่งวิหารหรือศาลาการเปรียญให้เสมือนป่าหิมพานต์

  ระหว่างทางจะมีการตีฆ้อง ตีกลอง กระตุ้นให้เกิดความสนุกสนานครื้นเครง เชิญชวนชาวบ้านร่วมออกไปทำบุญ บริจาคทาน วัตถุปัจจัยต่างๆ

  ประเพณีการแห่ผีตลกมีวัตถุประสงค์ที่สำคัญ คือ การสืบทอด พระพุทธศาสนา แสดงให้พุทธศาสนิกชนเห็นว่าเมื่อทำชั่วแล้วจะไปเกิดเป็นผีเปรต ผีนรก หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว ต้องเป็นทุกข์ เที่ยวขอส่วนบุญส่วนกุศลกับชาวบ้าน เป็นการเตือนสติคนให้ละเว้นความชั่ว ประกอบแต่ความดี

  ปีนี้จัดงานดังกล่าวขึ้นระหว่างวันที่ 12-14 ตุลาคม 62 พิธีเปิดงานในวันเสาร์ที่ 12 ตุลาคม 2562 เวลา 19.00 น. ณ ลานอเนกประสงค์ ข้างที่ว่าการ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมกัน หนึ่งปีมีครั้งเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มองทั่วทิศเมืองไทยประสิทธิ์ ผึ้งสุขหัวผีตลกอุตรดิตถ์สมศักดิ์ ชุ่มแจ่มประเพณีสืบสานวัฒนธรรมประเพณี

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 10:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์