13 หมูป่ามาให้กำลังใจ พื้นฟูน้ำท่วมอุบลฯ น้ำมูลลดอีก 47 ซม.เท่าตลิ่ง

ข่าว

  13 หมูป่ามาให้กำลังใจ พื้นฟูน้ำท่วมอุบลฯ น้ำมูลลดอีก 47 ซม.เท่าตลิ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2562 19:43 น.

  ภาพรวมน้ำท่วมอุบลราชธานี ล่าสุด สถานการณ์ดีขึ้น ขณะที่แม่น้ำมูลลดระดับเหลือ 47 ซม.จะเท่าตลิ่ง ด้าน โค้ชเอก นำสมาชิกทีมหมูป่าฯ ร่วมให้กำลังใจชาวบ้าน ขณะที่กำลังทหารลงไปฟื้นฟูชุมชนหลังน้ำลด

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงาน ระดับแม่น้ำมูลที่สถานีวัดระดับน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เทศบาลนครอุบลราชธานี เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 2 ต.ค.62 วัดได้ 112.47 ม.รทก. ระดับน้ำลดลง จากวานนี้ (1 ต.ค.) 37 ซม. อัตราการไหล 2,581.00 ลบ.ม./วินาที  อีกเพียง แค่ 47 ซม.ระดับน้ำจะลดลงอยู่ในระดับตลิ่งหลังขึ้นสูงสุดที่  115.97 ม.รทก.ในวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมาส่งผลให้พื้นที่ลุ่มต่ำริมแม่น้ำมูล จังหวัดอุบลราชธานี เกิดน้ำท่วมหนักเป็นวงกว้าง แต่ปัจจุบันน้ำลดลงอยู่ในช่วงฟื้นฟู มีพื้นที่ที่น้ำยังท่วมขังอยู่เพียง 3 อำเภอ คือ อ.สว่างวีระวงศ์ อ.วารินชำราบ และอ.เมืองอุบลราชธานี มีศูนย์พักพิงชั่วคราว ให้ประชาชนที่บ้านถูกน้ำท่วมยังไม่สามารถกลับเข้าไปพักอาศัยในบ้านได้รวม 38 ศูนย์ ใน 3 อำเภอ 8 ตำบล 62 ชุมชน/หมู่บ้าน 1,965 ครัวเรือน รวมผู้ประสบอุทกภัย 6,254 คน 

  ขณะที่สมาชิก 13 หมูป่าถ้ำหลวง นำโดยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ “โค้ชเอก” เดินทางมาร่วมกิจกรรม ให้กำลังใจ และช่วยฟื้นฟูพื้นที่น้ำท่วม กับสมาชิกจิตอาสาอุบลราชธานี โดยมี นายเธียรชัย พุทธรังษี รอง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธาน และให้การต้อนรับ ก่อนช่วยกันฟื้นฟู ทำความสะอาดบริเวณวัดท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี และภายในชุมชน ซึ่งได้รับผลกระทบจากพายุโพดุล และพายุคาจิกิ จนทำให้เกิดน้ำท่วมบ้านเรือน และวัด

  นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ “โค้ชเอก” กล่าวว่า การเดินทางมาของสมาชิก 13 หมูป่าถ้ำหลวง ครั้งนี้ เพื่อมาช่วยฟื้นฟู และเป็นกำลังใจให้กับชาวอุบลราชธานี ที่ประสบภัยน้ำท่วม และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคน

  นอกจากนี้ สมาชิก 13 หมูป่าถ้ำหลวง ยังร่วมลงทำการแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์กับทีมวีไอพีอุบลราชธานี ที่สนามฟุตบอลทุ่งคำน้ำแซบ และร่วมกิจกรรมคอนเสิร์ตช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุบลราชธานี ซึ่งจัดโดยกองทัพภาคที่ 2 อีกด้วย     

  ด้าน พลตรี กิตติศักดิ์ บุญพระธรรมชัย ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 6 และผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี มอบหมายให้ ร้อยโทมงกุฎ จินาพร เป็นหัวหน้าชุดช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย นำกำลังทหารช่าง จาก กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 6 ออกเดินเท้าสำรวจความเสียหายในพื้นที่ประสบอุทกภัย ที่ซอยโพธิ์ทอง ชุมชนเยาวเรศ 2 ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี เพื่อให้ความช่วยเหลือด้านการซ่อมแซมบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นประตูบ้าน และส่วนของบ้านที่เป็นไม้ ผุพัง และเน่าเปื่อยจากการแช่น้ำนานร่วมเดือน เบื้องต้นทางทหารช่างได้มีการดำเนินการเปลี่ยนประตูบานใหม่ และเข้าช่วยเหลือในด้านอื่นๆ ตามที่ผู้ประสบภัยร้องขอ

  ขณะที่ นางสุทธิภรณ์ ดีการกุล อายุ 36 ปี ผู้ประสบอุทกภัย เปิดเผยว่า ตั้งแต่น้ำลดลง มีเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาสำรวจความเสียหาย พร้อมอาสาช่วยเหลือในการซ่อมแซมบ้านเป็นหน่วยงานแรก ตนรู้สึกซาบซึ้งใจเป็นอย่างมาก เพราะตนก็ไม่รู้จะหาเงินจากไหนมาซ่อมแซมบ้านใหม่ ต้องขอขอบคุณพี่ๆ ทหารทุกๆ ท่าน

  ส่วน นาวาอากาศเอก วัชรพล นวลเป็นใย ผู้บังคับการกองบิน 21 มอบหมายให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองบิน 21 นำรถน้ำ กำลังพลทหาร  ลงพื้นที่ ร่วมกับชาวบ้านจิตอาสา ออกช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ผู้ประสบอุทกภัย หลังระดับน้ำได้ลดลงจนกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำ ต.ท่าเมือง อ.ดอนมดแดง ซึ่งได้รับผลกระทบจากแม่น้ำในลำเซบก ไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมมานานกว่า 3 สัปดาห์ โดยในวันนี้ ได้ร่วมกันทำความสะอาด ทั้งในอาคารโรงพยาบาล บ้านพักข้าราชการ และบริเวณโดยรอบ รวมทั้งนำอุปกรณ์การแพทย์ ที่ได้รับความเสียหายมาทำความสะอาด เพื่อให้เปิดบริการรักษาตรวจสุขภาพให้กับประชาชนได้เร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมอุบลฟื้นฟูน้ำท่วมอุบลราชธานีโค้ชเอก13 หมูป่าแม่น้ำมูลน้ำล้นตลิ่งน้ำท่วม

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 20:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์