ระดับน้ำโขงที่บึงกาฬเข้าสู่ปกติ ได้เวลาชาวสวนที่บ้านลำพัน และบ้านเจริญแสน เตรียมแปลงปลูกผักปลอดสารพิษแบบขั้นบันไดริมแม่น้ำโขง เพื่อส่งขายตลาดทั้งฝั่งไทยและลาวเพื่อสร้างรายได้
เมื่อเช้าวันที่ 27 ก.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดบึงกาฬ ว่าระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่อง เช้านี้วัดได้ที่ระดับ 3.80 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 10 ซม. น้ำในแม่น้ำโขงที่ลดลงทำให้เกิดพื้นที่ริมตลิ่งลาดชันลงไป ชาวบ้านพันลำ ม.2 บ้านแสนเจริญ ม.10 ตำบลวิศิษฐ์ อำเภอเมืองบึงกาฬ จังหวัดบึงกาฬ จึงอาศัยพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำโขง ปลูกพืชผักสวนครัวขาย หารายได้เลี้ยงครอบครัว โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้สูงอายุใช้เวลาว่างมาปลูกผัก การทำแปลงผักในพื้นที่ริมตลิ่งที่ลาดชันก็จะทำแปรงผักแบบขั้นบันได ตั้งแต่ริมตลิ่งลงไปจนจดริมน้ำ
การปลูกผักริมตลิ่งน้ำโขงจะมีผลดี คือ มีน้ำใช้ตลอดไม่แห้งแล้ง อีกทั้งมีดินที่ดีจากตะกอนดินที่มีสารอาหารจำนวนมากที่ไหลมาทับถมกันทำให้การปลูกผักสวนครัวงดงามและยังเป็นการปลูกผัก แบบปลอดสารพิษ พืชผักที่ปลูก เช่น ผักบุ้ง ผักชี ผักกาดหอม ผักคะน้า กระเทียม บรอกโคลี (Broccoli) และผักชนิดอื่นๆ ส่งขายตามตลาดสด และได้รับความนิยมจากชาวบ้านเป็นอย่างมาก
...
โดยเฉพาะ 2 หมู่บ้านแห่งนี้ ได้รับการขนานนามว่า เป็นหมู่บ้านปลูกผักริมแม่น้ำโขงปลอดสารพิษ ในทุกๆ ปีจะมีพ่อค้าแม่ค้าทั้งในจังหวัดบึงกาฬ จังหวัดใกล้เคียงตลอดจน ชาว สปป.ลาว เดินทางมารับซื้อผักที่หมู่บ้านแห่งนี้ สามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนแห่งนี้เป็นจำนวนมาก.