นอนคุกคืน 2 "นวัธ" ถูกย้ายจากทัณฑสถานบำบัดพิเศษ มาคุมขังที่เรือนจำกลางขอนแก่น เหตุคดีอัตราโทษสูง ย้ำดำเนินการตามระเบียบ ไร้วี่แววยื่นประกันตัวรอบ 2 ด้าน "ญาติ-ทีมทนาย" ปิดปากเงียบ ไม่ยินยอมให้ข้อมูลเพิ่มเติม

จากกรณีที่ศาลชั้นต้นจังหวัดขอนแก่น พิพากษาประหารชีวิต นายนวัธ เตาะเจริญสุข สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 7 จ.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย (พท.) ในคดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัด อบจ.ขอนแก่น และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 300,000 บาท พร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี นับแต่วันที่ 3 พ.ค.56 หลังศาลมีคำพิพากษาทีมทนายความได้ยื่นขอประกันตัว นายนวัธ เป็นหลักทรัพย์รวม 8 ล้านบาท แต่ศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว และมีคำสั่งให้ส่งตัวเข้ารับโทษที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษ 

ล่าสุดวันนี้ (25 ก.ย.) นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น, นายสมมาตย์ สุราช ผบ.เรือนจำกลางขอนแก่น และ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น สนธิกำลังร่วมตำรวจ,ทหาร, ฝ่ายปกครอง, เจ้าหน้าที่จากกรมราชทัณฑ์ และเจ้าหน้าที่ ปปส.ภ.4 เข้าทำการจู่โจมตรวจค้นภายในเรือนจำกลางขอนแก่น ตามแผนการดำเนินงานของศูนย์ต่อสู้เพื่อเอาชนะยาเสพติด โดยในการจู่โจมตรวจค้นดังกล่าวนี้นั้น ไม่ได้มีการแจ้งให้กับผู้ต้องขังได้ทราบ ซึ่งในช่วงของการจู่โจมตรวจค้นนั้น เจ้าหน้าที่ได้ส่งสัญญาณให้ผู้ต้องขังทั้งหมด 4,497 คน มารวมกันบริเวณลานเอนกประสงค์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจะทำการตรวจค้นเรือนนอน และโรงเรือนต่างๆรวมทั้งการสุ่มตรวจปัสสาวะของผู้ต้องขัง ซึ่งจากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายใดๆ

...

โดย ผู้ว่าฯขอนแก่น กล่าวว่า การจู่โจมตรวจค้นดังกล่าวเป็นแผนการปฏิบัติการตามปกติ ที่ต้องตรวจค้นเรือนจำและสถานที่คุมขังของกรมราชทัณฑ์ทุกจุด ที่จะต้องดำเนินการทุกเดือน เพื่อตอกย้ำถึงมาตรการในเรื่องของความปลอดภัย และการประกาศให้ขอนแก่นเป็นจังหวัดสีขาว ที่ปลอดจากยาเสพติด โดยในการตรวจค้นประจำเดือน ก.ย.นั้น ได้กำหนดแผนการตรวจค้นในวันนี้ไว้นานแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัว นายนวัธ ที่ต้องโทษแต่อย่างใด เรากำหนดแผนการในการตรวจไว้อยู่แล้วว่า แต่ละเดือนและแต่ละวันนั้นดำเนินการอย่างไรและจุดใดบ้าง และการตรวจค้นในครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการคุมขัง ส.ส.แต่อย่างใด และในการตรวจค้นนั้นผู้ต้องขังทุกคนจะต้องได้รับการตรวจค้น และถูกปฏิบัติตามระเบียบที่กรมราชทัณฑ์กำหนด โดยไม่มีละเว้น

ด้าน นายสมมาตย์ สุราช ผบ.เรือนจำกลางขอนแก่น กล่าวว่า การส่งตัว นายนวัธ จากทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่น มาที่เรือนจำกลางขอนแก่นนั้น เป็นระเบียบของกรมราชทัณฑ์ เนื่องจากผู้ต้องขังถูกศาลตัดสินประหารชีวิต ซึ่งทัณฑสถานบำบัดพิเศษขอนแก่นนั้นเป็นการคุมขังในอัตราโทษไม่เกิน 10 ปี ขณะที่เรือนจำกลางขอนแก่นเป็นการคุมขังผู้ต้องขังในอัตราโทษไม่เกิน 30 ปี ดังนั้นการส่งตัวมานั้นเป็นไปตามระเบียบทั้งหมด ซึ่งในการเข้าเยี่ยมหรือดำเนินการใดๆนั้น ก็สามารถทำได้ตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ที่ศาล จ.ขอนแก่น ยังคงไม่มีทีมทนายความของ นายนวัธ มาทำการยื่นขอประกันตัวในครั้งที่ 2 แต่อย่างใด ในขณะที่ทีมทนายความและคนในครอบครัวของ นายนวัธ ก็ไม่ยินยอมให้ข้อมูลใดๆ ต่อสื่อมวลชนเพิ่มเติม.