เลขาฯ ส.ป.ก.เปิดกิจกรรม จิตอาสาเยียวยาผู้ประสบภัย ที่มุกดาหาร

ข่าว

  เลขาฯ ส.ป.ก.เปิดกิจกรรม จิตอาสาเยียวยาผู้ประสบภัย ที่มุกดาหาร

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ย. 2562 16:10 น.

  เลขาธิการ ส.ป.ก.ลงพื้นที่ จ.มุกดาหาร เป็นประธานเปิดกิจกรรม “จิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย”

  ดร.วิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมโครงการจิตอาสากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ช่วยเหลือ ฟื้นฟู ดูแลเกษตรกรผู้ประสบภัย พร้อมด้วย พันจ่าเอกประเสริฐ มาลัย รองเลขาธิการ ส.ป.ก., ผู้ตรวจราชการ, ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร, หัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ, ผู้นำท้องถิ่น, เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และจิตอาสา ณ บริเวณหน้าศาลากลาง จ.มุกดาหาร

  ดร.วิณะโรจน์ กล่าวว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดกิจกรรมโครงการดังกล่าวขึ้นเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจากพายุโซนร้อนโพดุล โดยมีกิจกรรมดังนี้

  1. เร่งสำรวจความเสียหาย เพื่อเร่งรัดการจ่ายเงินทดรองราชการ 2. จัดหน่วยเคลื่อนที่ เพื่อให้คำแนะนำ การฟื้นฟู ดูแลด้านพืช ด้านประมง ด้านปศุสัตว์ 3. เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ทำการเกษตรและชุมชน 4.ช่วยปรับปรุง บำรุงดิน และการบำบัดน้ำเสีย 5. แจกเมล็ดพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ให้แก่เกษตรกร 6.ปล่อยปลาในแหล่งน้ำธรรมชาติ 7. ช่วยซ่อมแซมเครื่องมือ เครื่องจักรกลทางการเกษตร และ 8.จัดกิจกรรมจิตอาสาเพื่อดูแลช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งจังหวัดที่จัดประชุมฟังนโนบายและกิจกรรมเวทีกลางแจ้งทั้งหมด 10 จังหวัด และจังหวัดที่จัดประชุมรับฟังนโยบายทั้งหมด 11 จังหวัด โดยจุดหลักอยู่ที่จ.อุบลราชธานี

  “ขอให้ทุกท่านได้ขับเคลื่อนการดูแลพี่น้องเกษตรกรและประชาชน นอกจากการฟื้นฟูในทั้ง 8 กิจกรรมเบื้องต้น ให้กับเกษตรกรแลัว ก็คือการให้กำลังใจ ให้ความรู้สึกมั่นใจและเชื่อมั่นในข้าราชการ ในรัฐบาลที่มุ่งมั่นที่จะดูแลพี่น้องเกษตรกรผู้ประสบภัยให้กลับมามีความสุขดังเดิม” เลขาธิการ ส.ป.ก กล่าว

  สำหรับจังหวัดมุกดาหาร พบว่า ได้รับผลกระทบจากพายุโพดุลจนเกิดความเสียเป็นวงกว้าง เบื้องต้นมีความเสียหายทางโครงสร้างพื้นฐาน ถนนหนทาง สะพาน สิ่งก่อสร้าง ที่สำคัญคือกระทบต่อพื้นที่ของเกษตรกร ทำให้ไร่นา บ่อปลา และสัตว์เลี้ยงเกิดความเสียหาย จำนวนกว่า 21,000 ครอบครัว นาข้าว ยางพารา มันสำปะหลัง เสียหายกว่า 30,000 ไร่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขาธิการสปก.จิตอาสาเยียวยาผู้ประสบภัยสปก.มุกดาหารวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุขสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์