ข่าว
100 year

น้ำท่วมอุบลฯ ลดระดับลงต่อเนื่อง ชมทหารช่วยปชช.ลุยน้ำจนเท้าอักเสบ

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.ย. 2562 13:51 น.
SHARE

น้ำท่วมอุบลฯ ล่าสุดระดับน้ำลดต่อเนื่อง โดยยังคงเร่งระบายน้ำลงสู่น้ำโขง ด้านทหารมาช่วยประชาชนถูกสัตว์มีพิษกัดจนติดเชื้อ เท้าอักเสบบวมโต แพทย์ต้องผ่าตัดระบายหนองออก โชคดีรักษาได้ทัน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.ย.62 สถานการณ์ระดับน้ำแม่น้ำมูล ที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เมื่อเวลา 06.00 น. วัดได้ 114.71 ม.รทก. ระดับน้ำลดลงจากวานนี้ (22 ก.ย.) 13 ซม. โดยมีอัตราการไหล 3,814.50 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำมูลที่สะพานเสรี สูงกว่าระดับน้ำโขง อ.โขงเจียม 17.32 เมตร ระดับน้ำมูลที่ท้ายเขื่อนปากมูลสูงกว่าแม่น้ำโขงที่ห้วยสะคาม อ.โขงเจียม 3.37 ม. น้ำมูลยังสามารถไหลได้ดี โดยกรมชลประทานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำ  รวม 310 เครื่อง 

ล่าสุด หน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำ กรมอู่ทหารเรือ ติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มอีก 25 เครื่อง ที่แก่งสะพือ แม่น้ำมูล อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นโค้งน้ำมีเกาะแก่งทำให้น้ำไหลช้า เครื่องผลักดันน้ำนี้มีขนาดเครื่องยนต์ 220 แรงม้า และสามารถผลักดันน้ำปริมาณ 100,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จะเป็นการช่วยให้แม่น้ำมูลไหลลงสู่แม่น้ำโขงไวยิ่งขึ้น แม้น้ำมูลจะมีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ แต่น้ำมูลที่ไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนยังคงสูงอยู่ โดยเฉพาะริมแม่น้ำมูล ชุมชนหาดสวนสุข เทศบาลเมือง วารินชำราบ น้ำที่ท่วมบ้านลดลงเพียง 50-80 ซม.

ขณะเดียวกัน ที่อาคารผู้ป่วย 2 ชั้น 2 โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี พลตรีชาญชัย เอมอ่อน รองแม่ทัพภาคที่ 2 รองผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองทัพภาคที่ 2 ส่วนหน้า ได้มอบกระเช้าผลไม้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับ สิบตรีธนวัฒน์ เทศนะ อายุ 22 ปี นายทหารสังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 6 ซึ่งเข้ารับการรักษาด้วยอาการเท้าด้านขวาบวมอักเสบรุนแรงจากสัตว์มีพิษไม่ทราบชนิดกัด และได้รับเชื้อโรคจากการเดินลุยน้ำระหว่างปฏิบัติภารกิจออกให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย อพยพทรัพย์สินหนีน้ำท่วม ที่ชุมชนเกตุแก้ว อ.วารินชำราบ โดยได้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย.62 ที่ผ่านมา

พันโทก้องเกียรติ อิงคนันท์ แพทย์ประจำผู้ป่วย เปิดเผยว่า อาการของสิบตรีธนวัฒน์นั้น ได้เข้ารับการรักษาด้วยอาการเท้าบวมอย่างรุนแรง และมีไข้สูง จึงได้ผ่าตัดระบายน้ำหนองออก และตกแต่งแผลบริเวณที่อักเสบ พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อ โชคดีที่มารักษาทัน เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด อาจส่งผลถึงชีวิตได้ ส่วนอาการตอนนี้ดีขึ้นตามลำดับ คาดว่าจะออกจากโรงพยาบาลได้ในช่วง 3-5 วันนี้ ทั้งนี้ ขอฝากเตือนกำลังพลทหารและอาสาสมัครกู้ภัยที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย หรือแม้แต่ผู้ประสบภัยเองควรระวังสัตว์มีพิษกัดต่อย และหากเท้ามีแผลไม่ควรเดินลุยน้ำด้วยเท้าเปล่า เพราะน้ำที่ท่วมขังกว่า 3 สัปดาห์ อาจจะเป็นน้ำเน่าเสียและมีเชื้อโรคจำนวนมาก

ด้าน สิบตรีธนวัฒน์ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย เพราะได้ไปเห็นสภาพของชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะคนแก่ที่ไม่สามารถยกของได้ แต่ก็รู้สึกเสียใจที่ตนเองต้องมาป่วย ไม่สามารถไปปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ หากตนเองหายเมื่อไร ขอยืนยันว่าจะรีบกลับไปช่วยเหลือทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุบลข่าวเด่นระบายน้ำน้ำลดอุบลราชธานีทหารช่วยประชาชนเท้าอักเสบน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้