ข่าว
100 year

อุตตม ไป ขอนแก่น เยี่ยมเยียนชาวนา มอบเงินสนับสนุนต้นทุนการผลิต

ไทยรัฐออนไลน์22 ก.ย. 2562 14:07 น.
SHARE

อุตตม สาวนายน รมว.คลัง นำทีม กระทรวงการคลัง ลงพื้นที่ จ.ขอนแก่น มอบถุงยังชีพ เกษตรกร มอบเงินกว่า 2 หมื่นล้าน ผ่าน ธ.ก.ส.ช่วยชาวนาประสบภาวะภัยแล้งและน้ำท่วม

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 22 ก.ย. ที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง และคณะผู้บริหารกระทรวงการคลัง ผู้บริหารธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มอบเงินสนับสนุนต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปีปีการผลิต 2562/63 จำนวน 2,000 ราย มอบถุงยังชีพให้กับผู้ประสบอุทกภัยจำนวน 1,000 ราย โดยมีผู้ประสบภัยกว่า 1,000 คน ให้การต้อนรับ

นายจีรวัฒน์ โลหะ ผู้อำนวยการสำนักงาน ธ.ก.ส.จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว ตามโครงการสนับสนุนต้นทุนการผลิตให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 62/63 อย่างเป็นทางการซึ่งเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล โดย ธกส.ได้โอนเงินตามโครงการแก่เกษตรกรไปแล้ว 1,773,549 ครัวเรือน เป็นเงิน 10,976 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 40 ของเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนผู้ปลูกข้าวนาปี ไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ส่วนที่เหลือทางกรมส่งเสริมการเกษตร จะทยอยส่งข้อมูลการเพาะปลูกให้กับ ธ.ก.ส.เพื่อดำเนินการตรวจสอบความถูกต้องตามหลักเกณฑ์ของโครงการและเตรียมจ่ายเงินในรอบต่อไป โดย ธ.ก.ส.จะโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรโดยตรง สามารถตรวจสอบรายชื่อ ได้ที่ตู้เอทีเอ็มและเครื่องปรับสมุดเงินฝากอัตโนมัติ ของ ธ.ก.ส.

ขณะที่ นายอุตตม กล่าวว่า รัฐบาลห่วงใยพี่น้องเกษตรกรที่ประสบภัยทั้งภัยแล้งและอุทกภัย ที่ส่งผลกระทบต่อรายได้และเศรษฐกิจโดยรวม จากนี้ไปหน่วยงานต่างๆ จะทำงานร่วมกันเพื่อประชาชนอย่างเต็มที่ เชื่อมโยงกันให้ชุมชนเข้มแข็ง เพราะจะเป็นฐานแห่งความก้าวหน้าความเจริญ ซึ่งต่อจากนี้ไป หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง และกระทรวงอื่นๆ จะร่วมกันทำงานโดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง โดยจะออกมาตรการที่ให้ประชาชนได้รับประโยชน์สูงสุดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชน ที่ประสบภัยพิบัติจากธรรมชาติ ซึ่งปีนี้ประสบทั้งภัยแล้ง และน้ำท่วม ในปีเดียวกัน เป็นการช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกรสามารถดำรงชีพอยู่ได้ ช่วยลดต้นทุนการผลิตเพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มมากขึ้น และให้เกษตรกรมีกำลังใจในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ซึ่งขณะนี้ได้ให้ธนาคารการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และกรมบัญชีกลาง จ่ายเงินอุดหนุนให้กับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 62/63 ไร่ละ 500 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ วงเงิน 25,000 ล้านบาท สำหรับวันนี้เป็นงวดแรก เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรที่เดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้งและน้ำท่วม

“ธ.ก.ส.ได้รับรายชื่อเกษตรกรที่จะได้รับเงินอุดหนุนจากกระทรวงเกษตรแล้ว มีประมาณ 2 ล้านราย และ ธ.ก.ส.จะทยอยโอนเงินช่วยค่าปลูกข้าวเข้าบัญชี ธ.ก.ส.ของเกษตรกรผู้ปลูกข้าวภายใน 3 วัน ให้เสร็จสิ้น ในส่วนของเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ กำชับให้ ธกส.พิจารณาช่วยเหลือทั้งระยะเร่งด่วน และระยะยาว ระยะเร่งด่วนให้การช่วยเหลือมอบถุงยังชีพ สนับสนุนศูนย์อพยพ ส่วนระยะยาว พิจารณามอบเงินช่วยเหลือทั้งในเรื่องของการซ่อมแซมบ้าน เครื่องมือ เครื่องจักรกลทางการเกษตร และข้าวของเครื่องใช้ในครอบครัว”

ด้านภาระหนี้สินที่มีอยู่กับ ธ.ก.ส.ให้มีมาตรการขยายเวลาการชำระหนี้ และพิจารณาให้สินเชื่อเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายฉุกเฉินที่จำเป็นในครอบครัวเพื่อป้องกันการก่อหนี้นอกระบบ ไม่เกินรายละ 50,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0 ในช่วง 6 เดือนแรก และสินเชื่อเพื่อการฟื้นฟูการเกษตรและการพัฒนาคุณภาพชีวิต เช่น ค่าลงทุนซ่อมแซมที่อยู่อาศัย การเกษตรเครื่องมือเครื่องจักรกล ที่นำมาใช้ในการฟื้นฟูอาชีพรายละไม่เกิน 50,000 บาท ชำระไม่เกิน 15 ปี รองรับวงเงินสินเชื่อรองรับมาตรการต่างๆ จำนวน 60,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอนแก่นน้ำท่วม-ภัยแล้งมอบเงิน 2 หมื่นล้านธกส.รมว.คลังช่วยเกษตรกรอุตตม สาวนายนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้