กีฬา
100 year

2 รมช.เกษตรฯ ลุยพื้นที่น้ำท่วม มอบถุงยังชีพ ช่วยเหลือประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2562 17:57 น.
SHARE

"ธรรมนัส-มนัญญา" ลงพื้นที่ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ตรวจเยี่ยมน้ำท่วม พร้อมให้กำลังใจ ก่อนลงเรือท้องแบนลุยมอบถุงยังชีพ ช่วยเหลือประชาชนประสบอุทกภัย

เมื่อวันที่ 21 ก.ย.62 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า และนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี โดยได้มอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 500 ถุง ณ จุดอพยพโรงเรียนบ้านกุดระงุม อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี หลังจากนั้นเดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ และมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 550 ถุง ณ บ้านป่ากุดหวาย ม.6 (หน้าวัดป่าพูลสิน) ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ ก่อนลงเรือท้องแบนมอบถุงยังชีพให้แก่ผู้ประสบอุทกภัย จำนวน 50 ถุง ณ บ้านคูสว่าง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี

โดย นายธนาคม กองเพียร นายอำเภอวารินชำราบ เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ ว่า ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.ที่ผ่านมา มีตำบลหมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำมูลได้รับผลกระทบ บ้านเรือนที่อาศัยไร่นาถูกน้ำท่วมเสียหาย ราษฎรได้อพยพมาอยู่ยังที่พักพิงชั่วคราว ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ 14 ชุมชน 1,700 ครัวเรือน กว่า 6,000 คน โดยมีจุดพักพิง 7 แห่ง พื้นที่ ต.คำน้ำแซบ 8 หมู่บ้าน 330 ครัวเรือนกว่า 1,000 คน มีจุดพักพิง 3 แห่ง ต.หนองกินเพล 4 หมู่บ้าน 972 ครัวเรือน 3,300 คน มีจุดพักพิง 5 แห่ง และ ต.บุ่งไหม 5 หมู่บ้าน กว่า 600 ครัวเรือน 910 คน มีจุดพักพิงอีก 4 แห่ง รวมทั้งหมด 4 ตำบล 17 หมู่บ้าน 14 ชุมชน กว่า 3, 600 ครัวเรือน ผู้ประสบภัยกว่า 11,200 คน

ทั้งนี้อุทกภัยส่งผลให้พื้นที่การทำการเกษตรเสียหาย 14 ตำบล กว่า 100 หมู่บ้าน กว่า 3,600 ครอบครัว นาข้าวกว่า 28,000 ไร่ เสียหายทั้งหมด รวมถึงชาวประมงผู้เลี้ยงปลาในกระชัง ได้รับความเสียหาย 27 ราย 107 กระชัง จำนวนปลากว่า 40,000 กิโลกรัม

โดยการดูแลผู้ประสบภัยในศูนย์พักพิงชั่วคราวของ อ.วารินชำราบ เทศบาลเมืองวารินชำราบ เทศบาล ต.น้ำแซบ เทศบาล ต.บุ่งไหม องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกินเพล ซึ่งเป็นพื้นที่ประสบอุทกภัยร่วมกับหน่วยงานราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดูแลอำนวยความสะดวก อาทิ การก่อสร้างที่พักห้องน้ำสุขา ระบบไฟฟ้า หน่วยแพทย์มารักษาพยาบาล การจัดหาอาหารตั้งโรงครัวพระราชทานและสิ่งของที่จำเป็นอื่นๆ อีกทั้งยังได้รับถุงยังชีพพระราชทาน และได้รับน้ำใจจากคนไทยทั่วทั้งประเทศที่เดินทางมามอบถุงยังชีพ มอบเงิน รวมถึงการทำอาหารให้ผู้ประสบภัย

ทั้งนี้การอพยพผู้ประสบภัยได้รับความร่วมมือและสนับสนุนเป็นอย่างดีจากทหาร ตำรวจ ส่วนราชการ เทศบาล องค์การบริหารส่วนตำบล กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จิตอาสา ภาคเอกชน รวมถึงมูลนิธิกูชีพผู้ประสบภัยต่างๆ นอกจากนี้นายอำเภอวารินชำราบยังได้กล่าวขอบคุนแทนผู้ประสบภัยที่ภาครัฐและภาคเอกชน ทหาร ตำรวจ เดินทางเข้ามาช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เป็นขวัญกำลังใจและหวังว่าจะได้กลับไปที่บ้านเร็วๆ นี้. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุทกภัยน้ำท่วมอุบลฯธรรมนัส พรหมเผ่ามนัญญา ไทยเศรษฐ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้