ข่าว
100 year

โจรใจบาป

เพลิงพยัคฆ์21 ก.ย. 2562 05:01 น.
SHARE


ความเดือดร้อนแผ่ขยายวงกว้างออกไปในหลายพื้นที่ พี่น้องคนไทยที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผู้ประสบภัยยังต้องการความช่วยเหลือจากทุกภาคส่วน

โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี ทุกหน่วยกำลังเร่งช่วยเหลือ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่กู้ภัย อาสาสมัครที่ถือเป็นฮีโร่ตัวจริง “ปิดทองหลังพระ” เดินทางเข้ามาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนโดยตลอด

แต่มีเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดขึ้น

คนร้ายที่ต้องประณามว่าเป็น “โจรใจบาป” แอบมาขโมยแบตเตอรี่เรือท้องแบนของหน่วยกู้ภัย กู้ชีพบัวเพชร ที่เดินทางไกลมาจากจังหวัดปทุมธานี เร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่รอยต่อ อ.เมืองอุบลราชธานี และ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ตั้งแต่วันที่ 12 กันยายน

หลังออกช่วยเหลือชาวบ้าน ส่งเสบียงอาหารถุงยังชีพ เหน็ดเหนื่อยคืนวันที่ 14 กันยายน ขออนุญาตเจ้าอาวาสวัดบูรพาพักอาศัยนอนที่วัด พอตื่นเช้าขึ้นมาพบว่าแบตเตอรี่เรือท้องแบนหายไป ไม่สามารถออกไปช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนได้อย่างที่ตั้งใจกันมา

พ.ต.อ.สานิตย์ ไชยสถิตย์ ผกก.สืบสวน จ.อุบลราชธานี สืบสวนจนทราบตัวคนร้าย แล้วตามจับกุม นายศักดา กุลแก้ว อายุ 47 ปี พร้อมของกลางแบตเตอรี่เรือท้องแบน สอบถามผู้ต้องหารับว่าเป็นคนลักแบตเตอรี่ไปจริง แต่ทำไปเพราะเมาสุรา หลังจากขโมยไปแล้วนำเอาแบตเตอรี่ไปซ่อนไว้ในวัด

คนกลุ่มหนึ่งกำลังทุ่มเทเสียสละ เสี่ยงชีวิต ให้ความช่วยเหลือผู้คนตกทุกข์ได้ยาก แต่กลับมาเจอคนชั่วๆมาทำลายความตั้งใจที่ทุกคนคาดหวังช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนพี่น้องคนไทยร่วมชาติ

เรือท้องแบนลำนั้นเป็นเรือขนาดใหญ่ ในพื้นที่ประสบภัยต้องการมาก เพราะลำน้ำมูลไหลเชี่ยว ต้องใช้เรือขนาดใหญ่เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน คนอีกกี่ร้อยกี่พันครอบครัวกำลังรอคอยเรือลำนี้ของชุดกู้ภัยบรรทุกลำเลียงสิ่งของเครื่องใช้ถุงยังชีพเข้าไปให้ความช่วยเหลือชีวิตคนอีกมากที่รอคอยความหวัง

เสียเวลาฝีมือโจรคนเดียว

ชุดกู้ภัยที่เดินทางมาไกล เสียสละ มาช่วยเหลือคนไทยที่ได้รับความเดือดร้อนหนัก รอคอยความช่วยเหลือ แต่ต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ เวลาทุกวินาทีมีคุณค่าสำหรับชีวิตคนอีกมาก

นอกจากสังคมที่จะช่วยกันประณามคนร้าย กฎหมายบ้านเมืองต้องแสดงความศักดิ์สิทธิ์ คดี “ลักทรัพย์” ในพื้นที่ภัยพิบัติ มีความผิดร้ายแรงกว่าเดิม มีโทษจำคุกถึง 7 ปี ปรับสูงสุด 1.4 แสนบาท

เพราะเป็นการกระทำที่ไม่มีจิตสำนึก ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี

ที่สำคัญ...ซ้ำเติมคนที่เดือดร้อน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุบลราชธานีโจรขโมยแบตเตอรี่กู้ชีพบัวเพชรเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้