ข่าว
100 year

บิณฑ์ กลับอุบลฯ แจกเงินช่วยคนวารินชำราบอีก 2 พันครอบครัว

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ย. 2562 17:24 น.
SHARE

สถานการณ์ น้ำท่วมใหญ่อุบลราชธานี เริ่มคลี่คลาย แม่น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้สะดวก อ.เมือง วารินชำราบ น้ำลดลงตามลำดับ "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" เดินหน้าแจกเงินต่ออีกกว่า 2 พันครอบครัว


"บิณฑ์" เดินหน้าแจกเงินน้ำท่วมต่อ

เวลา 14.30 น. วันที่ 18 ก.ย.62 ที่วัดแสนสำราญ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" และทีมมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเขตพื้นที่ ชุมชนดอนงิ้ว ชุนชนคูยาง ชุมชนเกตุแก้ว ชุมชนหาดสวนสุข ชุมชนหาดสวนสุข 1 ชุมชนท่ากอไผ่ ชุมชนหาดสวนยา รวม 1,600 ครัวเรือน 

เผยชุมชนริมฝั่งแม่น้ำมูล บางหลังจมมิดหลังคา

สำหรับชุมชนทั้งหมดข้างต้นเป็นชุมชนที่อาศัยอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำมูลฝั่งเทศบาลเมืองวารินชำราบ น้ำไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนตั้งแต่คืนวันที่ 5 ก.ย. อย่างรวดเร็ว หลายครัวเรือนขนย้ายทรัพย์สิน ออกมาไม่ทันจมไปกับน้ำ และบ้านเรือนก็ถูกท่วมสูง หลายหลังเป็นบ้านชั้นเดียวจมมิดหลังคา 

ทหารจัดหน่วยแพทย์-วงดนตรีช่วยผ่อนคลาย

ทั้งนี้ จุดที่ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ มามอบเงินจุดนี้ พลตรีอรรถ สิงหัษฐิต ผบ.มทบ.22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี ร่วมลงพื้นที่จัดหน่วยแพทย์ ทหารเคลื่อนที่ มาตรวจรักษาโรคให้ผู้อพยพ และจัดรถเครื่องเสียงของทหารพร้อมวงดนตรีทหารครบวงมาสร้างความบันเทิง ให้ชาวบ้านได้ผ่อนคลายด้วย

แจก 3 จุด 2,139 ครัวเรือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (18 ก.ย.) "บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์" และทีมมูลนิธิร่วมกตัญญู ลงพื้นที่ช่วยเหลือในเขต อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี จำนวน 3 จุด ประกอบด้วย 1. ชุมชนกุดเป่ง 143 ครัวเรือน 2. วัดแสนสำราญ 1,600 ครัวเรือน และ 3. โรงเรียนวารินชำราบ จำนวน 396 ครัวเรือน รวมทั้ง 3 จุด 2,139 ครัวเรือน โดยชาวบ้านทุกคนต่างตื้นตันในน้ำใจที่บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เห็นถึงความลำบาก ต่างยกมือไหว้ท่วมหัว อวยพรให้มีสุขภาพที่ดี มีแต่ความสุข

เมืองอุบลฯ-วารินชำราบ น้ำลดระดับ

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดอุบลราชธานีน้ำในแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านระหว่างเทศบาลนครอุบลราชธานีและเทศบาลเมืองวารินชำราบ เริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ โดยที่สถานีวัดระดับน้ำ M.7 สะพานเสรีประชาธิปไตย ระดับน้ำลดลงมาอยู่ที่ระดับ 115.44 ม.รทก. ระดับน้ำลดลง 16 ซม.อัตราการไหล 4,470.00 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำมูลที่สะพานเสรี สูงกว่าระดับน้ำโขง อ.โขงเจียม 15.66 เมตร  ระดับน้ำมูลหน้าเขื่อนปากมูลสูงกว่าระดับน้ำแม่น้ำโขงห้วยสะคาม 3.10 ม. สามารถไหลได้สะดวก ทำให้น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้สะดวกยิ่งขึ้น

เครื่องผลักดันน้ำ ช่วยน้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้เร็ว

ขณะที่กรมชลประทานติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำที่สะพานข้ามแม่น้ำมูลอำเภอพิบูลมังสาหาร 60 เครื่อง และอำเภอโขงเจียม 100 เครื่อง รวม 160 เครื่อง ทำให้เกิดความคล่องตัวของระบบระบายน้ำ ประกอบกับช่วงนี้ไม่มีฝนตกลงมา ส่งผลให้แม่น้ำมูลไหลลงแม่น้ำโขงได้มากและเร็วขึ้นด้วย

เริ่มทำความสะอาดวัด ถนน ถูกน้ำท่วม 2 สัปดาห์

วันเดียวกัน นางสาวสมปรารถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีนครอุบลราชธานี ร่วมกับ ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 23 และทีมจิตอาสา ทำความสะอาดหลังน้ำลดลง เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์ ฉีดล้างทำความสะอาดพื้นถนนให้สามารถใช้พื้นที่สัญจรได้ ในบริเวณวัดกุดคูณ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี ซึ่งถูกน้ำท่วมร่วม 2 สัปดาห์ ปัจจุบันน้ำได้ลดลงแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมข่าวเด่นน้ำท่วมอุบลราชธานีบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์บิณฑ์ แจกเงินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้