ไลฟ์สไตล์
100 year

น้ำท่วมนครพนมลดไปมาก เร่งระบายน้ำก่ำลงโขง ลดพื้นที่การเกษตรที่เสียหาย

ไทยรัฐออนไลน์
16 ก.ย. 2562 15:18 น.
SHARE

น้ำท่วมนครพนมคลี่คลายไปมาก หลังแม่น้ำโขงลดฮวบเกือบเมตร เร่งระบายน้ำก่ำจากหนองหารลงแม่น้ำโขง ช่วยนาข้าว เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงฝนซ้ำ เร่งสำรวจช่วยเหลือนาข้าวเน่าตายนับหมื่นไร่

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้สถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายหลังจากช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีปริมาณฝนน้อยบวกกับระดับน้ำโขง ลดลงอย่างรวดเร็ววันละประมาณ 50 เซนติเมตร ส่งผลให้ในช่วง 2 วันระดับน้ำโขงลดลงประมาณ 1 เมตร ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 6 เมตร ห่างจากจุดวิกฤติล้นตลิ่ง ประมาณ 7 เมตร คือระดับที่ 13 เมตร ส่งผลดีต่อลำน้ำสาขาสายหลัก ทั้ง ลำน้ำอูน ลำน้ำสงคราม ที่มีปริมาณสูง เริ่มระบายลงน้ำโขงได้มากขึ้น ลดปัญหาเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะลำน้ำก่ำที่รับน้ำจากหนองหาร จ.สกลนคร มีปริมาณเก็บล้นความจุประมาณ 10-20% ทำให้ช่วงนี้ลำน้ำก่ำสามารถไหลระบายลงน้ำโขงได้มากขึ้นเท่าตัว

ข่าวแนะนำ

ส่งผลให้ระดับน้ำก่ำที่รับน้ำผ่าน อ.วังยาง อ.นาแก มีปริมาณน้ำลดลงวันละ 20-30 เซนติเมตร ส่งผลดีต่อพื้นที่การเกษตร นาข้าวที่ได้รับผลกระทบ ลดความเสียหาย เบื้องต้นจากการสำรวจพื้นที่ 2 อำเภอ มี อ.วังยาง อ.นาแก พบว่ามีพื้นที่การเกษตร นาข้าวได้รับความเสียหายแล้วกว่า 10,000 ไร่ อยู่ระหว่างเร่งสำรวจให้การช่วยเหลือชดเชยตามระเบียบทางราชการ

แต่หากระดับน้ำก่ำลดต่อเนื่อง จะทำให้พื้นที่นาข้าวที่ยังถูกน้ำท่วมขังเสียหายน้อยลง โดยทางชลประทานจังหวัดนครพนมยังคงเร่งระบายน้ำโขง เปิดประตูระบายน้ำตลอดลำน้ำก่ำทั้ง 7 จุด เพื่อระบายลงน้ำโขงให้มากที่สุด เตรียมพร้อมรับมือหากฝนตกหนักมาซ้ำอีก จะทำให้ลดปัญหาเอ่อท่วม ทั้งนี้ทางจังหวัดนครพนมยังคงแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงติดแม่น้ำโขง ติดลำน้ำสาขา และพื้นที่ติดเทือกเขา ยังเฝ้าระวังการเกิดพายุมาถล่มซ้ำอีก เพราะยังอยู่ในช่วงปลายฤดูฝน.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมนครพนมลำน้ำก่ำแม่น้ำโขงอ.วังยางอ.นาแกเร่งระบายน้ำนครพนมน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:24 น.