ข่าว
100 year

ผช.ผญบ.แจ้ง ถูก "ตำรวจชุดสืบ" สะกิดไปกระทืบ เสร็จยัดเงินให้ 1 หมื่น

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 21:14 น.
SHARE

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านที่ขอนแก่น ไปนั่งกินเนื้อย่างกับหลานชาย ลุกขึ้นเต้นโดน "ตำรวจชุดสืบ" คนรู้จักกัน สะกิดออกไปข้างนอก ให้พวกกระทืบน่วม เสร็จแล้วยัดเงินให้ 1 หมื่น บอกขอโทษแทนลูกน้องด้วย แต่ไม่รับ ขอเอาเรื่องถึงที่สุด  

เวลา 16.00 น.วันที่ 12 กันยายน ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปพบกับ นายนิโรจน์ วงษ์จันลา อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 ม.15 ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอนกู่ ต.บ้านหัน อ.โนนศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังจากมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ วรรณภา วงษ์จันลา โพสต์ว่า “ตร.เรียกน้าออกมารุมตี นอกร้าน ตีเสร็จแถมยัดเงินให้อีก#เงินซื้อทุกอย่างบ่ได้เด้อ# (แจ้งความทั้ง สภ.บ้านไผ่ และสภ.โนนศิลาแล้ว ขอความเป็นธรรมด้วยนะคะ) แล้วประชาชนจะพึ่งใครได้วะ” พร้อมภาพนิ่งของผู้ชายคนที่ถูกทำร้ายขณะเข้าแจ้งความที่ สภ.บ้านไผ่ และสภ.โนนศิลา

พบกับคนเจ็บ ซึ่งก็คือ นายนิโรจน์ วงษ์จันลา อายุ 49 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน อยู่ในสภาพใบหน้าด้านซ้ายช้ำบวมและมีแผลถลอก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ก่อนเกิดเหตุเมื่อคืนที่ผ่านมา (11 กันยายน) ได้ออกจากบ้านพร้อมหลานและเพื่อนไปนั่งรับประทานอาหารเนื้อย่างที่ร้านแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ ซึ่งมีการสั่งอาหารและเครื่องดื่มมานั่งรับประทานกัน ขณะนั้นพบตำรวจนอกเครื่องแบบ ซึ่งเป็นตำรวจชุดสืบสวนในโรงพักแห่งหนึ่งของจังหวัดขอนแก่น จำนวน 5 นาย นั่งรับประทานอาหารในร้านเดียวกัน มี 2 นาย ที่รู้จักกันดี ทราบเพียงชื่อเล่นว่า มนูญ และดัมมี่ ส่วนอีก 3 นาย ไม่รู้จัก จึงได้เดินเข้าไปทักทายจากนั้นเดินกลับมาที่โต๊ะ นั่งรับประทานอาหารบ้าง ลุกขึ้นเต้นที่โต๊ะบ้าง และลุกออกไปเต้นหน้าเวที ที่มีการแสดงดนตรีสด

“ขณะที่ผมกำลังเต้นอยู่หน้าเวที ในช่วงเวลาประมาณเกือบห้าทุ่ม ก็มีตำรวจชื่อมนูญ เดินมาสะกิดและบอกให้ออกไปหน้าร้าน บอกว่ามีเรื่องจะคุยด้วย ผมก็เดินตามออกไป เพราะถือว่าเป็นคนรู้จักกัน แต่พาผมเดินไปที่มุมมืดริมถนนฝั่งตรงข้ามหน้าร้าน จากนั้นก็โดนทำร้ายร่างกายจนล้มลงกับพื้น ผมไม่กล้าสู้ เพราะคิดว่าตำรวจต้องมีอาวุธประจำกาย หากผมสู้ผมอาจจะได้รับอันตรายมากกว่านี้ ผมจึงไม่สู้ พอตั้งสติได้ รีบลุกขึ้นวิ่งกลับไปที่ร้าน เพราะคิดว่าในร้านน่าจะปลอดภัย เมื่อผมวิ่งถึงหน้าร้าน ตำรวจชื่อมนูญก็วิ่งตามมา พร้อมกับยัดเงินใส่ในกระเป๋ากางเกงจำนวน 1 หมื่นบาท และบอกว่าขอโทษแทนลูกน้องด้วย เพราะลูกน้องย้ายมาใหม่ ยังไม่รู้จักใคร ให้เอาเงินหนึ่งหมื่นบาทเป็นค่าทำขวัญและไปรักษาตัว ผมไม่รับเงินและยื่นเงินคือให้”

นายนิโรจน์ กล่าวอีกว่า จนถึงขณะนี้ยังงงว่า ตัวเองถูกตำรวจรุมทำร้ายด้วยสาเหตุอะไร ถ้าตัวเองประพฤติไม่ดี ไม่เหมาะสม ในฐานะคนรู้จักกัน น่าจะบอกกล่าวกันดีๆ ไม่ใช่มาเรียกออกไปรุมกระทืบเช่นนี้ และขณะที่ 3 คนรุมตี ทำไมตำรวจที่รู้จักกันจึงไม่ห้ามปราม เมื่อเกิดเหตุแล้วจะเอาเงินมายัดให้ ไม่ขอรับเงินแม้แต่บาทเดียว เพราะอยากให้ผู้บังคับบัญชาระดับสูงออกมารับผิดชอบการกระทำของผู้ใต้บังคับบัญชาด้วย และขอยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นจะเอาเรื่องให้ถึงที่สุด จะไม่ยอมความเด็ดขาด จึงได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.บ้านไผ่ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ และแจ้งความที่ สภ.โนนศิลา พื้นที่ที่ตำรวจทั้ง 5 นาย สังกัดอยู่

ขณะที่ นายชัยยุทธ ปุคคลา อายุ 40 ปี หลานชายของคนเจ็บ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ตัวเองอยู่ในเหตุการณ์ที่น้าชายถูกรุมทำร้ายร่างกาย ซึ่งก่อนเกิดเหตุนั้น ต่างพากันนั่งดื่มกินในร้านเนื้อย่างตามปกติ กระทั่งน้าชายเห็นตำรวจชุดสืบสวนนั่งในร้าน จึงเข้าไปทักทาย จากนั้นน้าชายก็ออกไปเต้นหน้าเวที ไม่นานเห็นตำรวจเรียกน้าชายออกไปที่ริมถนนตรงข้ามกับร้านเนื้อย่าง แล้วตำรวจ 3 นายรุมเตะต่อยหน้าชายจนล้มทั้งยืน แต่ไม่กล้าช่วยเพราะคิดว่าตำรวจต้องพกปืน ทำได้เพียงนั่งคุกเข่ายกมือไหว้ ร้องขอให้ตำรวจหยุดทำร้ายน้าชาย ซึ่งเหมือนน้าจะตั้งสติได้ วิ่งหนีกลับไปที่ร้าน และรีบเคลียร์บิลค่าอาหาร

"ผมเห็นตำรวจรุมทำร้ายน้าชายตัวเอง ผมทำอะไรไม่ได้ เพราะคิดว่าตำรวจต้องพกปืน จึงได้แต่นั่งร้องไห้ คุกเข่าขอร้องตำรวจ บางคนหยุดและมาคุมเชิงผมไว้ บางคนยังเตะต่อยต่อและสั่งห้ามไม่ให้ผมยุ่ง ผมว่าทำกันเกินกว่าเหตุ ทั้งๆ ที่อีก 2 นายเป็นคนรู้จักกัน น่าจะห้ามปรามกันบ้าง กลับยืนคุมเชิงอยู่เฉยๆ”

ในเวลาต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม พ.ต.อ.สุวัฒน์ สมจิตร ผกก.สภ.บ้านไผ่ ถึงกรณีที่ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านถูกตำรวจชุดสืบสวนทำร้ายร่างกายในพื้นที่สภ.บ้านไผ่ มีการเรียกผู้ถูกกล่าวหามาสอบสวนหรือไม่ ซึ่ง ผกก.สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งทราบว่า ไม่มีการเรียกผู้ใดมาสอบสวน เพราะผู้แจ้งไม่ประสงค์ดำเนินคดี โดยให้เหตุผลว่า ลงบันทึกประจำวันไว้เฉยๆ และจะเคลียร์กับคู่กรณีเอง ซึ่งพนักงานสอบสวนก็ปล่อยให้คู่กรณีเคลียร์กันตามความประสงค์

ขณะที่ พ.ต.อ.สุขกวี ศรีอรสาน ผกก.สภ.โนนศิลา อ.โนนศิลา กล่าวกับผู้สื่อข่าวทางโทรศัพท์ว่า ยังไม่ทราบเรื่องและรายละเอียดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงอยากให้ทางคนเจ็บเดินทางมาพบ เพื่อเล่ารายละเอียดที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ ต้องฟังจากผู้เสียหายก่อนว่า การเข้าแจ้งความนั้น ประสงค์จะให้ดำเนินคดีต่อนายตำรวจทั้ง 5 รายหรือไม่ หากต้องการดำเนินคดีก็จะมีการตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด แต่ถ้าทั้งสองฝ่ายคุยกันได้ ปรับความเข้าใจกันได้ก็จะเป็นการดี อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ หากสิ่งที่คนเจ็บบอกกล่าวมา เป็นเรื่องจริงก็ถือว่าตำรวจทั้ง 5 นาย มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจกระมืบถูกตำรวจทำร้ายตำรวจรุมทำร้ายกระทืบผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านสภ.โนนศิลาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้