ข่าว
100 year

คนไทยร่วมดัน น้ำท่วมอุบลฯ ติดอันดับ1เทรนด์ทวิตเตอร์ หนักสุดในรอบ 17 ปี

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ย. 2562 09:18 น.
SHARE

น้ำท่วมอุบล ล่าสุด #Saveubon ติดอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์ หลังแม่น้ำมูลล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่ชั้นในเขตเทศบาลเมืองอุบลแล้ว นับว่าหนักสุดในรอบ 17 ปี ขณะที่ ผู้ว่าฯ อุบลฯ สั่งช่วยชาวบ้านเต็มที่

เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 12 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่สถานี วัด ระดับน้ำแม่น้ำมูล M7. เวลา 07.00 น. อยู่ที่ 115.88 ม.รทก. ซึ่งสูงกว่าสถิติที่น้ำมูลสูงสุดในปี 2545 (115.77 ม.รทก) แล้ว แต่ยังไม่ถึงสถิติที่สูงที่สุดและน้ำท่วมหนักที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี คือปี 2521 โดยวันนี้ระดับน้ำเริ่มปรับตัวสูงขึ้นช้าลง แต่เดิมน้ำแม่น้ำมูลขึ้นวันละ 1 เมตร แต่เช้านี้สูงขึ้นจากเช้าวานนี้ (11 กย.) 15 ซม. ถึงอย่างไรก็ยังทำให้ประชาชนอยู่ในภาวะวิตกกังวลอยู่ โดยเฉพาะในโลกโซเชียล ซึ่งประชาชนชาวอุบลฯ ต่างโพสต์ข้อความรูปภาพเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วม และติด #Saveubon จนขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ อันดับ 1 แล้ว

ขณะที่ น้ำท่วมอุบล ล่าสุด แม่น้ำมูลได้เอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมพื้นที่ชั้นล่าง ที่เป็นชั้นจอดรถของตลาดใหญ่เทศบาลนครอุบลราชธานีแล้ว ส่วนในพื้นที่ชั้นในของเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี ได้มีน้ำไหลทะลักเข้าท่วมหลายจุด จนต้องปิดการจราจรและไม่เคยมีน้ำท่วมแบบนี้มาก่อนในรอบ 17 ปี ทั้งแยกบุ่งกาแซว แยกจำปาหอม หน้าวัดศรีประดู่ และบริเวณถนนสมเด็จสันอ่างเก็บน้ำห้วยวังนอง น้ำเริ่มขยายวงกว้าง ประชาชนนำกระสอบทรายมากั้นน้ำไม่ให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย และบางจุดน้ำเริ่มส่งกลิ่นเน่าเหม็น เช่น บริเวณชุมชนหน้าวัดศรีประดู่ ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นน้ำจากชุมชนบ่อบำบัดที่ถูกน้ำมูลหนุนสูงท่วมไหลออกมา แต่ประชาชนยังต้องเดินทางเข้าออกไปดูแลบ้านอยู่ โดยมีกำลังทหารและตำรวจช่วยเหลือพายเรือและลุยน้ำเข้าไป

ด้านนายสฤษดิ์ วิฑูรย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เผยผลการตรวจสภาพน้ำ ในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี หลังลงพื้นที่กลางดึกดูสถานการณ์ริมแม่น้ำมูลบริเวณ ตลาดใหญ่ เทศบาลนครอุบลราชธานี พบว่ามีระดับน้ำสูงขึ้น ประชาชนร้านค้าได้ช่วยกันทำแนวป้องกันบ้านเรือนและร้านค้า มิให้น้ำเข้าท่วมเสียหาย เพื่อป้องกันมิให้เกิดผลกระทบมากยิ่งขึ้น ให้ศูนย์พิจารณา ออกข้อปฏิบัติเพิ่มเติมดังนี้ ห้ามรถราชการ/หน่วยงานของรัฐขับผ่านเข้าไปในเขตน้ำท่วมที่ประชาชนได้ทำแนวป้องกันกระสอบทรายไว้ หรือติดตั้งแผงกั้นห้ามผ่าน เว้นเหตุจำเป็นเพื่อการกู้ชีพกู้ภัยฉุกเฉิน 

ผวจ.อุบลราชธานี กล่าวด้วยว่า กรณีหากมีเหตุจำเป็นเพื่อการสนับสนุนช่วยเหลือ แจกจ่ายส่งของ อาทิ กระสอบทราย อาหาร หรือถุงยังชีพ ให้ใช้เรือหรือแพลำเลียง และให้เทศบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งจัดหากระสอบทรายและทราย สนับสนุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อสร้างแนวป้องกันให้เพียงพอ ทั่วถึง โดยประเมินสถานการณ์ร่วมกับชุมชนอย่างใกล้ชิด.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับ "น้ำท่วมอุบล"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำท่วมอุบลSaveubonแม่น้ำมูลน้ำล้นตลิ่งอุบลราชธานีเทรนด์ทวิตเตอร์น้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้