ข่าว
100 year

โวยมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ฉกผีตาโขนไปใช้ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 05:05 น.
SHARE

ศิลปินหญิงรุ่นใหญ่เจ้าของร้านขาย หน้ากากผีตาโขนชื่อดัง อ.ด่านซ้าย จ.เลย โวยโดนก๊อบปี้ผลงานชุดประจำชาติที่ถูกคัดเลือกให้ “น้องฟ้าใส” ใส่ขึ้นประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์สในชื่อชุด “ผีตาโขน”

เป็นหน้ากากชฎานางฟ้าที่ทำมานาน 3-4 ปีแล้วใช้จินตนาการลงมือวาดนานเกือบ 4 เดือน ให้ลูกสาวไปถ่ายแบบที่ ททท.โปรโมตการท่องเที่ยวด่านซ้าย มีชิ้นเดียวไม่ทำซ้ำอีกกลับถูกเลียนแบบไปไม่ขออนุญาตก่อน คนออกแบบโร่โทรศัพท์ขอโทษกลางดึก อ้างเห็นในเน็ตสวยดีเลยเอามาใช้งาน พร้อมขอให้ร่วมดีไซน์แบบชุดที่จะขึ้นเวทีประกวดร่วมกัน ยันไม่ได้อยากดังหรืออยากได้เงิน แต่ขอให้ลงข้อความขอโทษอย่างเป็นทางการผ่านเพจที่โชว์ผลงานและเพจของกองประกวด

หลังจากกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ออกมาประกาศผลการคัดเลือกชุดประจำชาติไทยที่จะให้ “น้องฟ้าใส-ปวีณสุดา ดรูอิ้น” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 ใส่ไปประกวดบนเวทีมิสยูนิเวิร์สในปีนี้ได้แก่ชุด ผีตาโขน ของนายอลงกรณ์ กองอิน แต่ต่อมามีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ขนุนเปิ๊ดสะก๊าด ร้องนำ” ออกมาโพสต์ข้อความระบุว่า เป็นเจ้าของผลงานหน้ากากผีตาโขน (ชฎานางฟ้า) ถูกก๊อบปี้แบบไปโดยไม่ได้ขออนุญาต กลายเป็นประเด็นดราม่าร้อนแรงในโลกโซเชียล จนกระทั่งนายอลงกรณ์ต้องรีบออกมาโพสต์ขอโทษและโทร.หาเจ้าของผลงานเพื่อขอโทษและให้ร่วมออกแบบชุดที่จะให้น้องฟ้าใสใส่ไปประกวด

ต่อมาช่วงเช้าวันที่ 11 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ร้านกวินทิพย์ ร้านจำหน่ายหน้ากากผีตาโขนชื่อดัง ถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย จ.เลย พบนางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ อายุ 58 ปี เจ้าของร้านและเป็นศิลปินเจ้าของผลงานหน้ากากผีตาโขน (ชฎานางฟ้า) ที่ถูกลอกเลียนแบบไป และ น.ส.กวินทิพย์ กิตติพงษ์ อายุ 23 ปี ลูกสาวนั่งพูดคุยถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

นางอภิญญาเผยว่า นางหน้ากากชฎาหรือหน้ากากผีตาโขนไม่สามารถทำได้อีกเพราะเป็นงานชิ้นเดียว เป็นหน้ากากที่จินตนาการจากความคิดว่าต้องการหน้ากากที่เป็นหน้าเทวดา เป็นหน้านางฟ้าผู้หญิงมีน้ำตา หน้ากากนี้ใช้เวลาทำและวาด 2-3 เดือน ทำมานานกว่า 3-4 ปีแล้ว เป็นหน้ากากชฎาแต่เจาะหน้าได้ นอกจากนี้ ยังมีหน้ากากเทวดาเป็นผู้ชายที่ทำคู่กันมา หน้ากากผีตาโขนเป็นสิ่งมงคล เป็นประเพณี เป็นความอุดมสมบูรณ์ของชุมชนคนด่านซ้าย คิดว่าทำอย่างไรให้แตกต่างกว่าหน้าผีตาโขนที่เคยทำมา ถือว่าเป็นหน้ากากผีตาโขนที่มีชิ้นเดียว ถึงจะมีคนสั่งก็จะทำไม่เหมือนเพราะต้องใช้จินตนาการและมือวาดเอง

“เมื่อวานเพื่อนโทร.มาบอกว่า ผีตาโขนดังแล้วนะ ไปลงเวทีมิสยูนิเวิร์ส พอไปดูพบว่าเหมือนหน้ากากผลงานของเราที่ทำให้ลูกสาวไปถ่ายแบบที่ ททท.เพื่อโปรโมตการท่องเที่ยว อ.ด่านซ้าย รู้สึกเสียใจ ลูกสาวถึงกับร้องไห้เพราะมีความผูกพันกับหน้ากากนี้มาก ยืนยันว่าหน้ากากนี้จะไม่เอาไปใช้ จะเก็บไว้โชว์เพราะหน้ากากที่ร้านทุกอย่างมีครูถือเป็นของสูง เป็นบรรพบุรุษของเรา ส่วนนายอลงกรณ์ เจ้าของผลงานที่ถูกคัดเลือกให้ออกแบบชุดประจำชาติไปประกวดเวทีมิสยูนิเวิร์ส โทรศัพท์มาขอโทษเมื่อคืนตอนเกือบตี 1 เขาบอกว่าเห็นภาพหน้ากากผีตาโขนนี้ในเน็ต เห็นว่าสวยดีเลยเอาไปใช้งาน แล้วทำไมไม่มาขออนุญาตก่อน มันเป็นงานของเรา เขาจะให้เราช่วยออกแบบชุดผีตาโขนที่ส่งเข้าประกวดเพื่อจะไม่ต้องให้มีดราม่าเกิดขึ้น เราไม่ต้องการคิดจะเอาเงิน แต่อยากทวงสิทธิ์ว่างานของใครใครก็รัก ต้องใช้เวลานานกว่าจะได้หน้ากากผีตาโขนออกมา น่าจะขออนุญาตสักนิดนึง เขาขอโทษ ขออนุญาตใช้ และอาจจะให้เราเข้าไปช่วยดีไซน์แบบ แต่เราอยู่ต่างจังหวัดจะถนัดหรือไม่ก็ไม่รู้ เราไม่ต้องการจะฆ่าใคร แต่ต้องมีสัมมาคารวะและต้องมีการขออนุญาต” นางอภิญญากล่าว

เจ้าของผลงานหน้ากากผีตาโขนตัวจริงเผยต่อไปว่า นายอลงกรณ์ได้ลงในเฟซบุ๊กว่าขอโทษตนแล้ว ขอให้จบลงแค่นี้ แต่มันไม่จบแค่นั้นเพราะมีคนที่เข้าไปคอมเมนต์ว่าทำไมเราจบง่าย มีการรับเงินหรือเปล่า ทำไมผลงานของคุณถึงยอมง่ายขนาดนี้ ถ้าเงียบเราจะเป็นฝ่ายเสีย เลยปรึกษาผู้ใหญ่และจะให้นายอลงกรณ์ลงขอโทษอย่างเป็นทางการในเพจที่เขาโชว์ผลงาน และในเพจของ Miss Universe Thailand 2019 ต้องแท็กเรา ที่ร้าน และลูกสาวด้วยว่าเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ เขาตกลงแต่ขอเวลา 1 อาทิตย์ ตอนนี้เราโดนกระหน่ำมาก เราไม่ต้องการดัง แต่อยากเรียกร้องสิทธิ์ว่าเป็นเจ้าของผลงานตัวจริง เหมือนเป็นบทเรียนควรจะรู้ว่าผลงานตัวเองควรจะเก็บไว้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีตาโขนมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์2019ปวีณสุดา ดรูอิ้นชุดประจำชาติก๊อบปี้โลกโซเชียลข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้