ข่าว
100 year

ดราม่า ก๊อบปี้ผีตาโขน เจ้าของไอเดีย จี้ขอโทษในเพจ Miss Universe (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 18:02 น.
SHARE

เปิดตัว เจ้าของผลงาน "หน้ากากนางฟ้าผีตาโขน" ที่ "น้องฟ้าใส" สวมชนะการประกวดชุดประจำชาติเวที Miss Universe โวยถูกก๊อบปี้ โดยไม่มีการขออนุญาตใดๆ ทั้งสิ้น ยันไม่อยากดัง แค่เรียกร้องสิทธิ์

สืบเนื่องจากนายอลงกรณ์ กองอิน ผู้ออกแบบชุดประจำชาติ ผีตาโขน ที่ชนะการประกวดชุดประจำชาติเพื่อให้ น้องฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 สวมใส่ชุดผีตาโขนเข้าประกวดที่เวทีนางงามมิสยูนิเวิร์ส 2019 จนเป็นข่าวดัง เจ้าของหน้ากากผีตาโขน (ชฎานางฟ้า) ตัวจริงรู้ข่าวตกใจออกมาโวยถูกก๊อบปี้ ทั้งที่ไม่ได้ขออนุญาต ฝ่ายนายอลงกรณ์ รีบออกมาโพสต์ขอโทษ และโทรหาเจ้าของฯ กลางดึก

เรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังร้านกวินทิพย์ ถนนแก้วอาสา อ.ด่านซ้าย จ.เลย ร้านจำหน่ายหน้ากากผีตาโขนชื่อดังของ จ.เลย พบนางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ อายุ 58 ปี เจ้าของผลงาน และนางสาวกวินทิพย์ กิตติพงษ์ อายุ 23 ปี ลูกสาวอยู่ภายในร้าน กำลังนั่งคุยพูดถึงหน้ากากผีตาโขนที่นายอลงกรณ์ ก็อปปี้ของทางที่ร้านไปส่งเข้าประกวดจนชนะการประกวดชุดประจำชาติเพื่อให้น้องฟ้าใส ปวีณสุดา ดรูอิ้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 สวมใส่ชุดผีตาโขนเข้าประกวดที่เวทีนางงามมิสยูนิเวิร์ส 2019

นางอภิญญา พรหมพยัคฆ์ เจ้าของร้านและเจ้าของผลงาน เปิดเผยว่า นางหน้ากากชฎา หรือหน้ากากผีตาโขน ไม่สามารถที่จะทำได้อีก เพราะเป็นงานชิ้นเดียว มันเป็นหน้ากากที่จินตนาการจากความคิด ว่าเราต้องการหน้ากากที่เป็นหน้าเทวดา เป็นหน้านางฟ้าผู้หญิง มีน้ำตา หน้ากากตัวนี้ใช้เวลาทำและวาด 2-3 เดือน ทำออกมาแล้วงานไม่ดีเราก็ต้องแก้ไข เราต้องการทำแบบนี้ เป็นหน้ากากชฎา แต่เจาะหน้าได้ นอกจากนี้ ยังมีหน้ากากเทวดาเป็นผู้ชายที่ทำคู่กันมา ซึ่งหน้ากากผีตาโขนเป็นสิ่งมงคลสำหรับเรา เป็นประเพณี เป็นความอุดมสมบูรณ์ของชุมชนคนด่านซ้าย คิดว่าทำยังไงให้มันแตกต่างจากหน้าผีตาโขนที่เราเคยทำมา ถือได้ว่าเป็นหน้ากากผีตาโขนที่มีชิ้นเดียว ถึงมีคนสั่งก็ทำก็จะไม่เหมือน แต่อาจจะคล้ายกัน หน้ากากต้องใช้จินตนาการและมือวาดเอา งานชิ้นนี้ทำมานาน 2-3 เดือน และทำมากว่า 3-4 ปีแล้ว

"เมื่อวาน เพื่อนโทรมาบอกว่า ผีตาโขนดังแล้วนะ ไปลงเวทีมิสยูนิเวิร์ส เมื่อมาดูก็คิดว่า หน้ากากผลงานของเราที่ทำให้ลูกสาวไปถ่ายแบบที่ ททท.ทำไมนี่เหมือนของเรา ที่เป็นชุดประจำชาติของนางงามประกวดมิสยูนิเวิร์ส เราดีใจที่เขาเอาไปเผยแพร่ วัฒนธรรมหน้ากากผีตาโขนที่ดีไซน์รูปแบบให้แปลก แต่ในความรู้สึกก็เสียใจ โดยเฉพาะลูกสาวเมื่อทราบข่าวก็เสียใจร้องไห้ ซึ่งลูกสาวจะมีความผูกพันกับหน้ากากนี้มาก หน้ากากตัวนี้จะไม่เอามาใช้ จะเก็บเอาไว้โชว์ เพราะหน้ากากที่ร้านทุกอย่างมีครู ถือว่าเป็นของสูง เป็นบรรพบุรุษของเรา"

นางอภิญญา กล่าวอีกว่า เจ้าของผลงานที่ส่งเข้าประกวดก็มีติดต่อมา เมื่อคืนเกือบตีหนึ่ง เขาบอกว่าเขาขอโทษ เขาบอกว่าเขาเห็นในเน็ต ภาพหน้ากากผีตาโขนนี้ เห็นว่าสวยดีเอาไปใช้งาน แล้วทำไมไม่มาขออนุญาตเราเลย ซึ่งมันเป็นงานของเรา เขาขอโทษ เขาจะให้เราช่วยออกแบบชุดผีตาโขนที่ส่งเข้าประกวด เพื่อที่จะไม่ต้องให้มีเหตุหรือดราม่าเกิดขึ้น ซึ่งตรงนั้น เราไม่ต้องการที่จะคิด จะเอาเงิน เราอยากจะทวงสิทธิ์ที่ว่างานของใครเขาก็รัก ใช้เวลานานก่อนที่จะได้หน้ากากผีตาโขนออกมา ซึ่งน่าจะขออนุญาตเราสักนิดนึง แล้วเขาก็ขอโทษ ขออนุญาตใช้ และอาจจะให้เราเข้าไปช่วยดีไซน์แบบ เราอยู่ต่างจังหวัดเราจะถนัดหรือไม่ถนัดก็ไม่รู้ แต่เราอยากให้เขาขอโทษ เราไม่ต้องการที่จะฆ่าใคร มันต้องมีสัมมาคารวะ และต้องมีการขออนุญาต

นอกจากนี้ เจ้าของที่อ้างว่าเป็นผลงาน ก็ลงในเฟซว่าขอโทษเราแล้ว ขอให้จบลงแค่นี้ แต่มันไม่จบแค่นั้น เพราะว่ามีคนที่เข้าไปดูในเพจบอกว่า ทำไมเราจบง่าย มีการรับเงินหรือเปล่า ทำไมผลงานของคุณถึงยอมง่ายขนาดนี้ ซึ่งเราเป็นฝ่ายเสีย ถ้าเราเงียบ เลยปรึกษาทางผู้ใหญ่ เราจะให้ทางคุณอลงกรณ์ ลงขอโทษเราในเพจที่เขาโชว์ผลงาน ในเพจของ Miss Universe เขาต้องแท็กให้เรา และที่ร้าน และลูกสาวด้วย ว่าเป็นเจ้าของผลงานชิ้นนี้ เขาก็ตกลงแต่เขาขอเวลา 1 อาทิตย์ ตอนนี้เราโดนกระหน่ำมาก ถามว่าเราอยากดังไหม เราไม่ต้องการดัง แต่เราอยากเรียกร้องสิทธิ์ ว่าเราเป็นเจ้าของผลงาน อย่ามักง่ายเลย มันเหมือนเป็นบทเรียน ควรจะรู้ว่าผลงานของตัวเองก็ควรจะเก็บไว้ ส่วนจะดำเนินคดีหรือไม่นั้น อยู่ที่คุณอลงกรณ์ กองอิน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากผีตาโขนก็อปปี้หน้ากากนางฟ้าผีตาโขนก็อปปี้ผีตาโขนปวีณสุดา ดรูอิ้นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้