ข่าว
100 year

รพ.สรรพสิทธิประสงค์ ระดม จนท.กรอกกระสอบทราย ย้ายคลังยารับมือน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์11 ก.ย. 2562 15:44 น.
SHARE

โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ เตรียมขนยาขึ้นที่สูง ย้ายรถออกจากลานจอดชั้นใต้ดิน กรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม พร้อมทำพนังกั้นน้ำไว้รับมือ หลังแม่น้ำมูลขึ้นสูงจนอาจล้นเอ่อเข้าท่วมได้

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ย.62 ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ถ.สรรพสิทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี นายแพทย์มนต์ชัย วิวัฒนาสิทธิพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่มาช่วยกันกรอกกระสอบทราย เพื่อเตรียมพร้อมทำพนังกันน้ำที่อาจไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่ภายในโรงพยาบาล เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำในแม่น้ำมูลปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกไม่ถึง 10 เซนติเมตร ระดับน้ำจะท่วมเท่าปี 2545 ถึงแม้ปีนั้นน้ำจะไม่ท่วมถึง รพ.สรรพสิทธิประสงค์ แต่เพื่อความปลอดภัยจึงมีการเตรียมแผนรับมือไว้

อีกทั้งขณะนี้น้ำจากชุมชนบ่อบำบัดได้ไหลเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนมาถึงหน้าวัดศรีประดู่ ห่างจากหน้าโรงพยาบาลเพียง 2 กิโลเมตร โดยเมื่อญาติคนไข้ทราบข่าวต่างมาช่วยกันกรอกกระสอบทรายกันอย่างขันแข็ง นอกจากนี้จากนี้ทาง รพ.ยังประกาศให้แพทย์ พยาบาล นำรถออกจากชั้นใต้ดินของโรงพยาบาล และมีการขนย้ายเวชภัณฑ์ ทางยาที่ห้องเก็บชั้นใต้ดินขึ้นไปไว้บนอาคารที่ปลอดภัยด้วย

นายแพทย์มนต์ชัย เปิดเผยว่า ขณะนี้ทาง รพ.มีการเปิดวอร์รูมประเมินสถานการณ์วันต่อวัน โดยสถานการณ์วันนี้น้ำเพิ่มสูงขึ้นมาก ด้วย รพ.เป็นโรงพยาบาลของประชาชน และเป็นโรงพยาบาลศูนย์เป็นที่พึ่งของ รพ.5 จังหวัดอีสานใต้ และ รพ.อำเภอใกล้เคียงโดยรอบ ขณะนี้มีผู้ป่วยหนัก 250 คน คนไข้สามัญกว่า 1,200 คน จึงต้องเตรียมความพร้อมไว้ว่าเราจะทำหน้าที่ได้อย่างไรหากเกิดสถานการณ์น้ำท่วมมาถึงโรงพยาบาล แม้พื้นที่ รพ.จะสูงกว่าพื้นปกติ 1 เมตร

ผอ.รพ.สรรพสิทธิประสงค์ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นได้ทำการสำรวจระบบน้ำ ระบบไฟ ระบบออกซิเจน หรือแม้แต่เรื่องการสำรองเลือด ตอนนี้จึงต้องมีการกรอกกระสอบทรายช่วยกัน เพื่อป้องกันพื้นที่สำคัญของ รพ. ต้องรักษาพื้รที่เครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรอง รวมทั้งสิ่งสำคัญที่อยู่ชั้นใต้ดินและชั้น 1 มีการสำรองน้ำหากถูกตัดขาดจะมีน้ำใช้ได้ใน 5 วัน ส่วนคนไข้เองเรามีแผนสำรองเคลื่อนย้ายคนไข้หากถึงจุดวิกฤติ จะมีการเคลื่อนย้ายขึ้นไปบริเวณชั้น 2 ขึ้นไป โดยมีการเตรียมพื้นที่ไว้เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่ชุมชนหน้าวัดศรีประดู่ กำลัง ทหารจาก มทบ.22 อุบล ราชธานี และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.22 อุบล ราชธานี ต่างออกมาช่วยเหลือประชาชนขนย้ายทรัพย์สิน ขึ้นมาอยู่บนจุดอพยพภายในวัดศรีประดู่ และช่วยนำกระสอบทรายใส่เรือลุยน้ำเข้าไปทำผนังกั้นน้ำไม่ให้น้ำไหลเอ่อจากพื้นถนนซึ่งบางจุดสูงกว่า 1 เมตร จะไหลท่วมผนังกระสอบทรายเข้าไปในบริเวณ บ้านแล้ว โดยหลายรายเอารถยนต์ ออกมาจากบ้านไม่ทัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รพ.สรรพสิทธิประสงค์รับมือน้ำท่วมน้ำท่วมอุบลนพ.มนต์ชัย วิวัฒนาสิทธิพงศ์อุบลราชธานีแม่น้ำมูลน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้