น้ำท่วมอุบลยังอ่วม น้ำมูลล้นเอ่อท่วม ชาววารินชำราบเร่งขนทรัพย์สินหนี

ข่าว

น้ำท่วมอุบลยังอ่วม น้ำมูลล้นเอ่อท่วม ชาววารินชำราบเร่งขนทรัพย์สินหนี

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 16:38 น.

บันทึก

แม่น้ำมูลระดับน้ำยังวิกฤติ เอ่อล้นท่วมชุมชน 2 ฝั่งแม่น้ำของ อ.วารินชำราบ ชาวบ้านต้องอพยพขนทรัพย์สินหนีขึ้นมาบนถนน ขณะที่ อ.เขื่องใน เจอน้ำเซบายล้นตลิ่งท่วม บางจุดสูง 2-3 เมตร

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดอุบลราชธานี แม้ฝนจะหยุดตกแล้ว แต่ภาวะน้ำล้นตลิ่งไหลเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมแม่น้ำมูลยังเข้าขั้นวิกฤติ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ ประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำมูล น้ำเอ่อไหลเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว อาทิ ชุมชนหาดสวนยา ชุมชนหนองคู  ชุมชนหาดสวนสุข ชุมชนท่ากอไผ่ ประชาชนต่างเร่งช่วยกันขนของหนีน้ำท่วมขึ้นมาทำเพิงพักบนถนนสถิตย์นิมาลการ ตั้งแต่เชิงสะพานข้ามแม่น้ำมูล อ.วารินชำราบ ทั้ง 2  ฝั่ง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วารินชำราบ ต้องมาคอยอำนวยความสะดวกทั้งทางการจราจร และช่วยชาวบ้านขนย้ายทรัพย์สิน

นางดวงรัตน์ หนูกูล อายุ 45 ปี ชาวบ้านชุมชนคูยาง ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ  จ.อุบลราชธานี หนึ่งในผู้ประสบอุทกภัย กล่าวว่า บ้านของตนถูกน้ำมูลไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมตั้งเวลา 21.00 น. วานนี้ (5 ก.ย.) ตนและครอบครัวต่างช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง แต่น้ำท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ตอนนี้ในบ้านน้ำท่วมกว่า 1 เมตรแล้ว ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ ต้องอพยพทรัพย์สินมีค่าออกมาสร้างเพิงพักชั่วคราวอยู่ริมถนนแทน แต่ก็ยังขาดแคลนไม้และสังกะสีมาก่อสร้างอยู่ อยากวิงวอนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือโดยด่วน

สำหรับระดับน้ำมูลที่สะพานเสรีประชาธิปไตย ที่สถานี M7 อยู่ที่ระดับ 113.64 ม.รทก. (ระดับตลิ่งที่ 112.00 ม.รทก.) อัตราการไหล 2,945.00 ลบ.ม./วินาที สูงกว่าตลิ่งแล้ว 1.64 ม. และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่จุดอำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย บ้านนาผาย ต.โนนรัง อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี เจ้าประคุณสมเด็จพระมหาธีราจารย์ (ประสิทธิ์ เขมงกโร) กรรมการมหาเถรสมาคม ประธานฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ เจ้าอาวาสวัดยานนาวา ถวายเครื่องสมณบริโภคแก่พระภิกษุ สามเณร และมอบสิ่งของช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม โดยมี นายวิรุจ วิชัยบุญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายสันติพงษ์ สมศรี นายอำเภอเขื่องใน ถวายการต้อนรับ ทั้งนี้เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

สำหรับพื้นที่ตำบลโนนรัง บ้านนาผาย หมู่ 5 ได้รับผลกระจากน้ำลำเซบายไหลเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านสูง 2-3 เมตร การเดินทางเข้าออกต้องใช้เรือเท่านั้น ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาเดินทางเข้าไปในหมู่บ้านนานกว่า 2 ชั่วโมง  มีประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 93 ครัวเรือน ประมาณ 400 ราย วัด 1 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง พื้นที่ความเสียกว่าหนึ่งพันไร่

นายสันติพงษ์ สมศรี นายอำเภอเขื่องใน กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านนาผายส่วนใหญ่ไม่ยอมอพยพออกนอกพื้นที่ ยังคงอาศัยอยู่ในพื้นที่สูงภายในหมู่บ้าน เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สิน โดยในแต่ละวันจะมีชาวบ้านในพื้นที่ตำบลโนนรังหมุนเวียนกันทำอาหาร และนำถุงยังชีพจากผู้มีจิตศรัทธานำไปส่งให้กับชาวบ้านนาผายที่ยังติดอยู่ภายในหมู่บ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่จากเหล่ากาชาดจังหวัดอุบลราชธานี และหน่วยป้องกันและปราบปราม ประมงน้ำจืดเขื่อนปากมูล นำเรือท้องแบน มาคอยอำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้าออกภายในหมู่บ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ป้ายเชียร์ พล.อ.ประวิตร "ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่แล้ง"
01:04

ป้ายเชียร์ พล.อ.ประวิตร "ไม่รู้ ไม่รู้ ไม่แล้ง"

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 07:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์