ถึงแล้วเรือผลักดันน้ำ พร้อมลงหนองหาร ช่วยระบายน้ำท่วมที่สกลนคร

ข่าว

ถึงแล้วเรือผลักดันน้ำ พร้อมลงหนองหาร ช่วยระบายน้ำท่วมที่สกลนคร

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ย. 2562 14:43 น.

บันทึก

ขบวนเรือหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำกองทัพเรือ ชุดแรก 9 ลำเดินทางถึงพื้นที่สกลนครแล้ว ก่อนลงติดตั้งผลักดันน้ำในลำน้ำก่ำลงสู่แม่น้ำโขง เพิ่มสภาพคล่องการระบายน้ำจากหนองหารที่สูงเกินระดับวิกฤติ

เมื่อวันที่ 6 ก.ย.2562 ที่บริเวณประตูเมืองสกลนคร นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผวจ.สกลนคร ได้ต้อนรับขบวนเรือหน่วยเฉพาะกิจผลักดันน้ำของกองทัพเรือ โดยมี นาวาเอก อภิชาติ ทินนะลักษณ์ รองผู้อำนวยการกองโรงงานเครื่องกลอู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า พร้อมกำลังพลกว่า 40 นาย และนำเรือผลักดันน้ำ ชุดแรก จำนวน 9 ลำ ซึ่งจังหวัดสกลนคร ได้ร้องขอการสนับสนุนไปยังกองทัพเรือ เพื่อมาช่วยเหลือผลักดันน้ำออกจากหนองหาร ซึ่งกองทัพเรือ โดย พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สนับสนุนเรือทั้งหมด 25 ลำ มาปฏิบัติการผลักดันน้ำที่จังหวัดสกลนคร

นายวิทยา จันทร์ฉลอง ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวว่า ขอขอบคุณกองทัพเรือ ที่สนับสนุนเรือผลักดันน้ำลงมาที่สกลนคร ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำของหนองหาร โดยเรือแต่ละลำมีประสิทธิภาพระบายน้ำ 100,000 ลูกบาศก์เมตร ต่อวัน โดยจะวางแผนร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งชลประทาน ปภ. ของทั้งสองจังหวัด คือสกลนครและนครพนม เพื่อนำเรือไปติดตั้งตามจุดวิกฤติในลำน้ำก่ำ เพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำที่ระบายลงมาจากหนองหาร ทำให้หนองหารมีพื้นที่รับน้ำ และจะมีการลดประตูสุรัสวดีลง ให้มีระดับที่เหมาะสม และเก็บกักไว้ใช้ในฤดูแล้ง ซึ่งเป็นไปตามมติของคณะกรรมการระดับจังหวัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันน้ำหนองหาร มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 332.582 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 124.60 และได้เอ่อล้นสูงจากคันสปิลเวย์ 45 เซนติเมตร หรือน้ำไหลผ่านประมาณ 45 ล้านคิว ตอนนี้ปริมาณน้ำไหลเข้า มากกว่าปริมาณน้ำไหลออก และเมื่อติดตั้งเรือผลักดันน้ำแล้ว จะมีการประเมินสถานการณ์และวางแผนอีกครั้งหนึ่ง โดยขณะนี้ยังถือว่าสามารถรับมือได้ หากฝนยังไม่ตกลงมาเพิ่มในระยะนี้ ขอให้ประชาชนได้มั่นใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์