ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอนแก่นน้ำมาเยอะ ปลาน้ำจืดเพียบ แม่ค้ายิ้มขาย ปลาสลิดไข่ กก.ละ 100

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2562 12:33 น.
SHARE

ชาวบ้านขอนแก่นยิ้มร่า น้ำมาปลาเยอะ หลังน้ำไหลเข้าแก่งน้ำต้อนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จับปลาขายได้ราคาดี ปลาสลิดไข่ กก.ละ 100 บาท ขายหมดทุกวัน ขณะที่ ปลาสร้อยนกเขา กก.ละ 50-60 บาท

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตลาดเช้า ที่ชาวบ้านจากนอกพื้นที่นำปลาสดๆ มาขายภายในตลาดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังพายุเข้าในพื้นที่ และฝนตกติดต่อกันหลายวัน พบว่า มีปลานานาชนิด ซึ่งเป็นปลาที่ชาวบ้านจับได้จากแหล่งน้ำตามธรรมชาติและจากเขื่อนอุบลรัตน์ วางขายกันเกลื่อน บรรดาลูกค้าผู้ที่ชอบรับประทานปลา ต่างพากันเลือกซื้อหาปลาที่ตัวเองชอบกันอย่างคับคั่ง

ข่าวแนะนำ

นางวร โสสุด อายุ 69 ปี ชาวบ้านป่าเหลื่อม ต.ดอนช้าง อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ผลพลอยได้จากการที่มีน้ำเข้ามาในพื้นที่ คือการจับปลาขาย โดยบ้านตัวเองอยู่ใกล้กับแก่งน้ำต้อน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ฝนตกติดต่อกันหลายวัน มีน้ำไหลเข้าแก่งในปริมาณที่มากกว่าปกติ คนในครอบครัวก็ออกจับปลา ได้วันละหลายกิโลกรัม โดยเฉพาะปลาอีไทย หรือปลาสร้อยนกเขา บางวันได้ร้อยกว่ากิโลฯ นำมาขายที่ตลาดในกิโลกรัมละ 50-60 บาท

“ยายขายปลาสดๆ ที่จับได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ หมดทุกวันๆ ปีนี้น้ำไหลเข้าแก่งน้ำต้อนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และจับได้ปลาสลิด และเป็นปลาไข่ ขายได้ราคาดีก็มีมาก เพราะปลาสลิดหายไปจากแก่งน้ำต้อนนานมากแล้ว แต่ปีนี้จับปลาสลิดได้จำนวนมาก นำมาขายกิโลกรัมละ 100 บาท ทำให้มีรายได้ในครอบครัวเป็นกอบเป็นกำ”

นางวร ยังกล่าวอีกว่า ช่วงสายๆ ปลาที่เห็นวางอยู่ก็จะขายหมดทุกวัน ในขณะที่เพื่อนบ้านที่นำปลามาขายในตลาด บางคนขายไม่หมดก็จะนำกลับไปบ้าน ไปทำเป็นปลาแดดเดียว ทำปลาร้า ก็สามารถนำมาขายที่ตลาดได้อีกเช่นกัน

ขณะที่ นางลาวัน สีทา อายุ 52 ปี หนึ่งในแม่ค้าที่ขายปลาสด กล่าวว่า ปลาที่ร้านเป็นปลาที่จับได้ในเขื่อนอุบลรัตน์ ปลาบางส่วนคนในครอบครัวจับได้เอง บางส่วนรับซื้อจากเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาขายที่ตลาดสดในเมืองขอนแก่น ซึ่งมีทั้งปลาจะละเม็ดน้ำจืด ปลาชะโด ปลานวลจันทร์ ปลาสวายและปลานิล

ปลาน้ำจืดที่จับได้ส่วนใหญ่จะมีแต่ตัวใหญ่ๆ น้ำหนักตั้งแต่ 3-5 กิโลกรัม ในแต่ละวันก็มีจะร้านอาหารมารับซื้อไปทำอาหารขาย เพราะเป็นปลาสดที่นำไปทำอาหารขาย จะมีรสชาติอร่อยกว่าปลาที่ผ่านการแช่แข็ง” แม่ค้าปลาสด กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปลาน้ำจืดขอนแก่นแม่ค้าปลาปลาสลิดแก่งน้ำต้อนน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 22:02 น.