ไลฟ์สไตล์
100 year

"พระมหาธีราจารย์" ลงพื้นที่ช่วย "พระ-เณร-ชาวร้อยเอ็ด" ประสบภัยน้ำท่วม

ไทยรัฐออนไลน์
6 ก.ย. 2562 03:33 น.
SHARE

ขอบคุณภาพจาก สำนักงานฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคมวัดยานนาวา

"สมเด็จพระมหาธีราจารย์" นำคณะพระสงฆ์ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ได้รับความเดือดร้อนใน จ.ร้อยเอ็ด โดยมีหน่วยงานจังหวัด หน่วยทหาร เข้าให้การช่วยเหลือและเร่งเยียวยา นอกจากนี้ยังมอบปัจจัยให้เจ้าอาวาส 27 วัด พร้อมเผย "ยามปกติญาติโยมไม่ทิ้งพระเณร ยามวิกฤติพระเณรคงทิ้งญาติโยมไม่ได้ หากไม่มีทานคือการให้ โลกนี้ย่อมอยู่ลำบาก เราต่างเกื้อกูลกัน"

ข่าวแนะนำ


เมื่อวันที่ 5 ก.ย.62 ที่ จ.ร้อยเอ็ด เจ้าประคุณ สมเด็จพระมหาธีราจารย์ กรรมการมหาเถรสมาคม ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ ของมหาเถรสมาคม และพระพรหมเสนาบดี ประธานขับเคลื่อนโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ " หมู่บ้านรักษาศีล ๕ " พร้อมคณะสงฆ์มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) โดยศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยวิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด โดย พระโสภณพัฒนคุณ ประธานมูลนิธิเศรษฐีเรือทอง ศิษย์หลวงปู่แบน พระวิสิฐคณาภรณ์  ในนามคณะสงฆ์จังหวัดสระบุรี พระครูวาปีจันทคุณ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด พร้อมด้วยพระราชพรหมจริยคุณ เจ้าคณะจังหวัดร้อยเอ็ดเดินทางลงพื้นที่ประสบอุทกภัย จ.ร้อยเอ็ด โดยมีนายดำรงค์ สิริวิชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมพระเถรานุเถระ ข้าราชการ ถวายการต้อนรับ เดินทางลงพื้นที่อำเภอทุ่งเขาหลวง เพื่อร่วมกับศูนย์การสาธารณสงเคราะห์ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) หน่วยทหาร ประกอบด้วย กองทัพภาคที่ 2 หน่วยทหารพัฒนา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งให้การช่วยเหลือถวายเครื่องสมณบริโภคแก่พระภิกษุสามเณร และมอบเครื่องบริโภคแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย เพื่อเร่งเยียวยาช่วยเหลือวัดและประชาชน

โดยคณะได้ลงพื้นที่ช่วยเหลือบรรเทาทุกข์เบื้องต้นแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในเขตตำบลวังหลวง ตำบลนางาม บ้านสำโรง บ้านโพธิ์ชัน บ้านกุดเรือ บ้านโพธิ์ตาก อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มจร กล่าวว่า เบื้องต้นได้มอบถวายปัจจัยเจ้าอาวาส 27 วัดๆ ละ 5,000 บาท และมอบสิ่งของเครื่องสมณบริโภค เครื่องอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้านที่กำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ สำหรับวัดสำราญรมย์ บ้านสำโรงโดยพระครูภัททจิตตาภิรมย์ เจ้าอาวาส และคณะสงฆ์ มจร ได้ช่วยกันประกอบอาหารสดๆ ร้อนๆ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้านได้รับประทานทันที เพื่อที่จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของชาวบ้านในภาวะที่น้ำท่วมหนัก นอกจากนั้นยังได้มอบอาหาร ผักสดและสิ่งของอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับบริโภคไว้กับโรงครัวของวัดเพื่อเป็นแหล่งปรุงอาหารสดแล้วนำไปแจกจ่ายญาติโยมอีกด้วย

"สถานการณ์น้ำท่วมในเขตจังหวัดร้อยเอ็ด หลายหมู่บ้านยังคงวิกฤต น้ำชี น้ำยัง ยังคงหนุนสูงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ฝนก็ยังตกต่อเนื่องไม่ขาดสาย  ชาวบ้านในเขตพื้นที่บอกว่าข้าว พืชไร่ที่ปลูกไว้เสียหายหมดแล้ว บ้านน้ำก็ท่วมหนัก บางหมู่บ้านการคมนาคมถูกตัดขาด เช่นบ้านกุดเรือ บ้านโพธิ์ตาก อ.เสลภูมิ ถนนถูกตัดขาดจะสัญจรได้ก็เฉพาะทางเรือเท่านั้น คณะสงฆ์และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จึงเร่งระดมออกช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นก่อน โดยให้วัดและวิทยาลัยสงฆ์ของมหาจุฬาฯเป็นศูนย์กลางในการติดต่อ ช่วยเหลือและเป็นโรงครัวทำอาหารออกแจกจ่ายชาวบ้านในแต่ละวันด้วย แม้ว่าหลายวัดจะถูกน้ำท่วมอย่างหนัก เช่น วัดโพธิ์ ตาก น้ำท่วมสูง ถึง 2 เมตร แต่พระสงฆ์ ก็ยินดีจะช่วยเหลือ ชาวบ้าน เพราะเมื่อชาวบ้าน เดือดร้อน พระ สงฆ์ ก็ต้องออกมาช่วย"พระเมธีธรรมาจารย์กล่าว


นอกจากนี้ เจ้าประคุณสมเด็จพระเมธีธรรมาจารย์ ยังกล่าวพรธรรมะประคองใจความตอนหนึ่งว่า "ยามปกติญาติโยมไม่ทิ้งพระเณร ยามวิกฤติพระเณรคงทิ้งญาติโยมไม่ได้ หากไม่มีทานคือการให้ โลกนี้ย่อมอยู่ลำบาก เราต่างเกื้อกูลกัน"อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระมหาธีราจารย์คณะสงฆ์น้ำท่วมช่วยเหลือประชาชนร้อยเอ็ดข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:47 น.