ปลุกผี “วันแม็ป” ปลดล็อกยึดป่า ในพื้นที่วังน้ำเขียวนายทุนรีสอร์ตเฮ

ข่าว

ปลุกผี “วันแม็ป” ปลดล็อกยึดป่า ในพื้นที่วังน้ำเขียวนายทุนรีสอร์ตเฮ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ย. 2562 05:05 น.

บันทึก

คืนชีพ “วันแม็ป” ส่อปลดล็อกปล่อยผี “รีสอร์ต” รุกวังน้ำเขียว “ธรรมนัส” ยันไม่มีนโยบายไล่ทุบรีสอร์ต หากอยู่ในเขต ส.ป.ก. จะให้เช่า หาเงินเข้ากองทุน ส.ป.ก.ช่วยเกษตรกร อุทยานฯห่วงฟอกรีสอร์ตรุกป่าพื้นที่ทับซ้อน 8 พันไร่ รีสอร์ตดัง 88 การ์มองเต้ ที่เคยมีพรรคการเมืองมาประชุมก็หลุดด้วย

ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายชุณห์ ศิริชัยคีรี สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา นำผู้นำท้องถิ่นและท้องที่ จาก อ.ครบุรี เสิงสาง ปักธงชัย วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี จำนวน 50 คน ที่มาในชุดเครื่องแบบกำนันผู้ใหญ่บ้าน สมาชิก อบต. เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ โดยมี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ เป็นผู้รับหนังสือ โดยกลุ่มดังกล่าวได้ยื่นหนังสือต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ด้วย

นายชุณห์กล่าวว่า จากการประกาศแนวเขตอุทยานฯทับลาน เมื่อปี 2524 ของกรมอุทยานฯ ที่ยังไม่มีแนวเขตชัดเจนทับซ้อนที่อยู่อาศัยทำมาหากินของราษฎรโดยมีราษฎรใน 4 อำเภอของ จ.นครราชสีมา และ 1 อำเภอในพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี รวม 15 ตำบล 72 หมู่บ้าน ประชากร 2.5 หมื่นคน ราษฎรได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ถูกจับกุมดำเนินคดี 351 คดี ยังไม่รวมการจับกุมเพิ่มเติมใหม่ เพื่อเป็นการให้ความเป็นธรรมให้เจ้าหน้าที่และราษฎรที่มีความเดือดร้อนด้านที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน และส่วนราชการที่ทำให้ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย จึงขอให้แก้ไขแนวเขตเส้นปี 2524 ที่ทำการสำรวจโดยมิชอบ ขอให้เอาแนวเขตเส้นปี 2543 ตามมติ ครม. เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2540 โดยชอบด้วยกฎหมาย ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินเห็นชอบและหลายหน่วยงานเห็นชอบ มาประกาศใช้เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของราษฎรและหน่วยงานราชการทุกฝ่ายในพื้นที่

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ได้ตั้งคณะ กรรมการแก้ปัญหาแนวเขตพื้นที่ทับซ้อน โดยร่วมมือกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) และ กอ.รมน. เพื่อแก้ปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขและเรื้อรังมานาน แต่จะได้รับการแก้ไขในยุคนี้ ได้รับมอบหมายจากนายเฉลิมชัย รมว.เกษตรฯ ให้ประสานงานกับ รมว.ทรัพยากรฯ โดยมีตัวแทนจากกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ ส.ป.ก. และตัวแทน กอ.รมน. เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา โดยจะนำโครงการปรับปรุงแผนที่แนวเขตที่ดินของรัฐแบบบูรณาการมาตรา 1:4000 (One map : วันแม็ป) ซึ่งกระทรวงทรัพย์ฯ ดำเนินการไว้แล้วมาพิจารณาใช้

“ปัญหาต่างๆจะถูกคลี่คลายไปจะได้รู้ชัดเจนว่าป่ารุกชาวบ้าน หรือชาวบ้านรุกป่า เป็นที่ของ ส.ป.ก. ของกรมอุทยานฯ หรือกรมป่าไม้ แก้ปัญหาให้ตรงจุด เพราะทุกวันนี้ต่างฝ่ายต่างอ้างว่าเป็นที่ของตนเองอยู่ในสังกัดของตัวเอง ซึ่งไม่สามารถพิสูจน์ได้ ปัญหาก็ตกอยู่กับชาวบ้าน ไม่ได้รับการแก้ปัญหา ส่วนรายละเอียดของโครงการวันแม็ปนั้นเป็นของเดิมที่ทำไว้แล้ว มีแนวเขตใหม่แนวเขตเก่า คณะกรรมการชุดนี้เริ่มประชุมกันในสัปดาห์นี้แล้ว เนื่องจากเรามีข้อมูลเก่าอยู่ เหลือเพียงตัดสินใจว่าจะใช้แนวเขตไหนที่ถูกต้อง เมื่อได้แนวเขต จะนำเข้าที่ประชุม ครม.ให้อนุมัติอีกครั้ง เชื่อว่าใช้เวลาไม่นาน” รมช.เกษตรฯกล่าว

เมื่อถามว่าในส่วนของนายทุนจะมีมาตรการจัดการอย่างไร ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องนายทุน ถ้าเป็นที่ของกรมอุทยานฯหรือกรมป่าไม้ คงแก้ปัญหาเอง แต่ถ้าเป็นเรื่องของ ส.ป.ก. มีนโยบายชัดเจนว่าจะเอาที่ดินที่สังกัดของ ส.ป.ก.เพื่อจัดสรรให้ชาวบ้านและเกษตรกรได้ทำกิน เมื่อถามย้ำว่า ปัจจุบันที่ดินเหล่านี้ตกอยู่ในมือนายทุนก่อนถึงประชาชนและให้ประชาชนเช่าทำกิน ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์ของ ส.ป.ก. เนื่องจาก ส.ป.ก. ต้องการปฏิรูปที่ดินเพื่อให้เกษตรกรมีที่ดินทำกิน เราเคยมอบที่ดินให้เกษตรกรแล้วเขานำไปขายให้กลุ่มนายทุน เราจะจัดสรรให้คนกลุ่มใหม่ที่เขาขึ้นทะเบียนไว้แทน อย่างไรก็ตาม ไม่มีนโยบายในการทุบทำลายรีสอร์ต โดยจะให้มีการใช้กฎหมายยึดมาเป็นของรัฐ ให้เจ้าของรีสอร์ตเช่าดำเนินการต่อนำเงินมาเข้ากองทุน ส.ป.ก. เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรรายอื่นๆต่อไป

เมื่อถามว่า รีสอร์ตที่จะให้เช่า รวมในส่วนที่เป็นของนายทุนที่ไม่ใช่เกษตรกรรายเดิมและรวมไปถึง 88 การ์มองเต้ รีสอร์ต หากผลสรุปว่าอยู่ในเขต ส.ป.ก. ด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เป็นการดำเนินการในพื้นที่ที่เป็นของ ส.ป.ก. ไม่ว่าจะเป็นของนายทุนหรือชาวบ้าน ที่ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต จากการเกษตรไปทำรีสอร์ตหรือโฮมสเตย์ หากอยู่ในพื้นที่ ส.ป.ก. มีแนวทางว่าให้ยึดมาก่อน โดยใช้กฎหมาย ไม่ใช่ยึดแบบป่าเถื่อน แล้วมาเจรจากันว่าจะให้เช่าพื้นที่เพื่อดำเนินการต่อ นำเงินรายได้มาเข้ากองทุน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ไม่ใช่ไปไล่ทุบ ไม่เกิดประโยชน์อะไร เมื่อทุบแล้วก็ต้องเป็นคดีฟ้องร้องในศาลกันต่อไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โครงการวันแม็ปของกระทรวง ทรัพยากรฯ ได้ถูกระงับไปในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมาและถูกหยิบยกมาพูดถึงอีกครั้งในเวลานี้ อุทยานฯ ทับลานมีพื้นที่ทับซ้อนกับ ส.ป.ก.อยู่ประมาณ 8,000 ไร่ มีรีสอร์ต บ้านพักตากอากาศกว่า 80 แห่ง ที่กรม อุทยานแห่งชาติฯ จับกุมดำเนินคดีอยู่ในพื้นที่ทับซ้อนนี้ รวมถึง 88 การ์มองเต้ รีสอร์ต ที่พรรคพลังประชารัฐใช้เป็นสถานที่จัดประชุมพรรค ที่ผ่านมามีความพยายามจากนายทุนและนักการเมืองในพื้นที่พยายามผลักดันให้พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความรับผิดชอบของ ส.ป.ก. โดยมีการออกเอกสาร ส.ป.ก.มารับรองเพื่อเป็นข้อต่อสู้ในการดำเนินคดีและรื้อถอนของกรมอุทยานฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กู้ภัยนำศพพ่อเฒ่าซ้อนท้าย จยย.ออกจากป่าลึก หลังหาของป่าแล้วหายตัวไป
01:00

กู้ภัยนำศพพ่อเฒ่าซ้อนท้าย จยย.ออกจากป่าลึก หลังหาของป่าแล้วหายตัวไป

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 19:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์