ข่าว
100 year

อ.เสลภูมิน้ำยังไม่ลด น้ำชีและน้ำยังล้นตลิ่งท่วมพื้นที่การเกษตรต่อเนื่อง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์5 ก.ย. 2562 11:39 น.
SHARE

น้ำท่วมในพื้นที่ร้อยเอ็ด พื้นที่ใกล้แม่น้ำชีและแม่น้ำยัง ยังถูกน้ำที่ล้นตลิ่งไหลท่วม บ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร ขณะที่ อ.เสลภูมิน้ำยังไม่ลด อ.ธวัชบุรี พนังกั้นน้ำคลองชลประทานแตกเอ่อท่วม

ผลพวงจากฤทธิ์ของพายุฤดูร้อน 2 ลูก ที่พัดผ่านเข้ามาทางภาคอีสาน ทำให้เมื่อวันที่ 5 ก.ย.2562 ยังมีฝนตกปรอยๆ แต่ในช่วงที่ผ่านมาฤทธิ์ของพายุส่งผลให้น้ำท่วมในพื้นที่หลายอำเภอของจังหวัดร้อยเอ็ด โดยเฉพาะพื้นที่ที่อยู่ใกล้แม่น้ำชีและแม่น้ำยัง น้ำยังคงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของราษฎรและพื้นที่การเกษตรอย่างต่อเนื่อง นอกจากนั้นยังมีมวลน้ำเพิ่มเข้ามา จากการเกิดพนังกั้นน้ำของชลประทานขนาดเล็กห้วยกุดแคน ต.อุ่มเม้า อ.ธวัชบุรี แตกเป็นทางยาวประมาณ 10 เมตร น้ำไหลหลากเข้าไปท่วมเพิ่มขึ้นก่อนจะไหลไปลงแม่น้ำชี

นอกจากนั้นในรอบวันที่ผ่านมา น้ำในแม่น้ำชีสูงขึ้นกว่าระดับเดิมประมาณ 1 เมตรเศษ และได้มีการประกาศให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำชี รอดูสถานการณ์เตรียมขนย้ายสิ่งของแล้ว ส่วนชาวบ้านที่อยู่ใกล้ลำน้ำยังตอนท้ายก่อนไหลลงแม่น้ำชี ที่ ต.นางาม อ.เสลภูมิ ก็ยังขนย้ายสิ่งของออกจากพื้นที่โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงต่างๆ เพราะน้ำไหลเข้าพื้นที่ตลอดเวลาและไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ในขณะเดียวกัน น้ำท่วมในพื้นที่ ต.วังหลวง ต.นาแซง อ.เสลภูมิ ซึ่งพนังกั้นลำน้ำยังแตก 5 จุด ระดับน้ำท่วมลดลงประมาณ 10 ซม.

สรุปความเสียหายทั้งจังหวัดร้อยเอ็ดได้ประกาศเป็นพื้นที่เขตให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินแล้ว 7 อำเภอ 80 ตำบล 1,020 หมู่บ้าน 61,738 ครัวเรือน ได้แก่ อ.เมืองร้อยเอ็ด อ.โพนทอง อ.เสลภูมิ อ.ธวัชบุรี อ.โพธิ์ชัย อ.จังหาร และ อ.เมืองสรวง ส่วนความเสียหายในเบื้องต้นจากสถานการณ์น้ำท่วม พื้นที่การเกษตร 319,962 ไร่ ที่อยู่อาศัย 543 หลัง โรงเรียนปิดเรียนชั่วคราว 122 โรงเรียน พนังกั้นน้ำ 7 แห่ง ฝาย 7 แห่ง สะพาน 9 แห่ง ถนนมีน้ำท่วมขัง 32 จุด รถสัญจรผ่านไปมาไม่ได้ 6 จุด มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 ราย 

การให้ความช่วยเหลือที่สำคัญ/จัดตั้งโรงครัวพระราชทาน และโรงครัวมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย/ จังหวัดมอบหมายให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ทหาร มูลนิธิ จิตอาสา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ระดมทรัพยากร และเจ้าหน้าที่ ให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่/ จังหวัด สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำ และระดมเครื่องสูบน้ำตามจุดที่สำคัญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ร้อยเอ็ดอ.เสลภูมิอ.ธวัชบุรีแม่น้ำชีน้ำท่วมร้อยเอ็ดน้ำล้นตลิ่งน้ำท่วม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้