น้ำท่วม "ธาตุก่องข้าวน้อย-วิมานพญาแถน" จนท.เร่งป้องกัน หวั่นทรุดถล่ม (คลิป)

ข่าว

น้ำท่วม "ธาตุก่องข้าวน้อย-วิมานพญาแถน" จนท.เร่งป้องกัน หวั่นทรุดถล่ม (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 17:59 น.

บันทึก

น้ำท่วม "ธาตุก่องข้าวน้อย-วิมานพญาแถน" แหล่งท่องเที่ยวสำคัญยโสธร จนท.ขนกระสอบทรายปิดล้อม เร่งสูบน้ำออก หวั่นเซาะฐานทรุดถล่มลงมา

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม ที่ธาตุก่องข้าวน้อย ต.ตาดทอง อ.เมือง จ.ยโสธร หลังทราบว่า ธาตุก่องข้าวน้อยซึ่งเป็นโบราณสถานสำคัญของ จ.ยโสธร สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 23-25 ตรงกับสมัยอยุธยาตอนปลาย ได้ถูกน้ำท่วมขัง และมีระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ ขณะเดียวกัน นายพิบูล ฝ่ายดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลตาดทอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเร่งกรอกกระสอบทราย เพื่อนำมากั้นล้อมรอบองค์ธาตุ พร้อมกับใช้ปั๊มสูบน้ำออก เพื่อไม่ให้ท่วมขัง เนื่องจากเกรงว่าฐานองค์ธาตุจะทรุดตัว

นายพิบูล กล่าวว่า ธาตุก่องข้าวน้อยสร้างขึ้นใกล้เคียงกับสมัยสร้างพระธาตุพนม ที่ จ.นครพนม ซึ่งนานมาแล้วที่ จ.นครพนม มีฝนตกหนักจนทำให้พระธาตุพนม ทรุดตัวถล่มลงมา ในส่วนธาตุก่องข้าวน้อยนั้นเป็นโบราณสถานสำคัญของ จ.ยโสธร ซึ่งพายุ 2 ลูก ที่เข้ามาส่งผลให้ฝนตกหนักจนมีน้ำท่วมขัง เกรงว่าฐานรากธาตุก่องข้าวน้อยจะทรุดตัวถล่มลงมา จึงนำกำลังขนกระสอบทรายเข้ากั้นน้ำ พร้อมทั้งสูบน้ำออกจากองค์ธาตุด้วย

ต่อมาเวลา 15.15 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วิมานพญาแถน เขตเทศบาลเมืองยโสธร ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ยโสธร ได้ถูกน้ำท่วมที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ประกอบกับมีฝนที่ตกหนักติดกัน 3 วัน ส่งผลให้น้ำท่วมเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพญานาค และลานวิมานพญาแถน โดยน้ำมีความสูงประมาณ 40 ซม. ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำกระสอบทรายมากั้นน้ำ ไม่ให้ไหลเข้าภายในตัวพญานาค

ด้าน นางนิตยา แก้วใสสนิท เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ประจำศูนย์บริการนักท่องเที่ยววิมานพญาแถน จ.ยโสธร กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) สถานการณ์น้ำยังปกติ ไม่เอ่อล้นฝั่ง แต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาน้ำได้เพิ่มระดับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนท่วมขัง ทำให้ทางศูนย์ต้องตัดไฟฟ้าในพื้นที่และประกาศปิดให้บริการเป็นการชั่วคราว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว
01:58

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 00:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์