ชป.ยันอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ยังไม่แตก มั่นคงแข็งแรง อย่าเชื่อข่าวลือ

ข่าว

ชป.ยันอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ยังไม่แตก มั่นคงแข็งแรง อย่าเชื่อข่าวลือ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ย. 2562 15:15 น.

บันทึก

ชป.ยันอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน เมืองอำนาจฯ แข็งแรงดี ยังไม่แตก แจงเหตุน้ำทะลักท่วมเมือง เพราะล้นสปิลเวย์ สั่งเร่งระบายช่วยเหลือแล้ว ขอประชาชนอย่าแตกตื่น หลงเชื่อข่าวลือ

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่มีกระแสข่าวลือในโซเชียลเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาว่า คันอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยานแตก ทำให้ชาวบ้านแตกตื่น เพราะเนื่องจากอ่างเก็บน้ำดังกล่าวเป็นอ่างเก็บน้ำหลัก และตั้งอยู่เหนือชุมชนเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ หลังน้ำได้เอ่อทะลักเข้าท่วมชุมชนที่อยู่ใต้คันอ่างและบริเวณใกล้กับลำห้วย ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่แตกตื่นและหวาดกลัว ต่างพากันขนย้ายสิ่งของอพยพขึ้นที่สูง

โดย นายทินกร เหลือล้น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวยืนยันว่า คันอ่างยังแข็งแรงดี ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ ส่วนสาเหตุที่มีน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นจำนวนมากนั้น เนื่องจากน้ำได้ล้นสปิลเวย์หรือคันระบายน้ำทั้ง 2 จุด และ Emergency Way ซึ่งทำให้ปริมาณน้ำจำนวนมากไหลผ่านอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน เนื่องจากระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำพุทธอุทยาน ณ ขณะนี้ อยู่ที่ 125% ซึ่งเกินกว่าความจุของอ่างที่จะสามารถรองรับน้ำได้ น้ำจึงได้ล้นจุดระบายน้ำทั้ง 2 จุด และได้มีการติดตั้งท่อส่งน้ำกาลักน้ำ จำนวน 20 ท่อ เพื่อช่วยระบายน้ำอีกทางหนึ่ง ซึ่งสามารถระบายน้ำได้ 9 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

เบื้องต้นโครงการชลประทานอำนาจเจริญ ได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนในชุมชนเทศบาลเมืองอำนาจเจริญ ชุมชนสุขสำราญเหนือ ชุมชนบุ่งพัฒนา ชุมชนโนนจาน หมู่บ้านเอื้ออาทร และถนนบายพาสเส้นทางรอบเมือง ซึ่งคาดว่าจะมีพื้นที่ได้รับผลกระทบไม่ต่ำกว่า 2,000 ไร่ ซึ่งขณะนี้มีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร เจ้าหน้าที่ได้ปิดการจราจรถนนบายพาสตลอดเส้นทาง เนื่องจากรถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ ส่วนบ้านเรือนประชาชนในบริเวณดังกล่าวนั้น ได้ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านต่างขนของขึ้นที่สูง และยังคงต้องการความช่วยเหลืออีกจำนวนมา เนื่องจากปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ไม่สามารถขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงได้ทัน ทำให้สิ่งของส่วนใหญ่ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมา

นอกจากนี้โครงการชลประทานอำนาจเจริญ ได้มีการนำกระสอบทรายมาบรรจุเพื่อแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ที่ต้องการนำกระสอบทรายไปกั้นไม่ให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือน โดยให้สามารถติดต่อรับได้ที่โครงการชลประทานอำนาจเจริญ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น พร้อมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว
01:58

น้ำป่าหลากท่วมเพชรบูรณ์ กู้ภัยฝ่ากระแสน้ำแจกข้าว

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 13:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์