ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เจอแล้งนานพายุมาส่งผลดี เขื่อนมูลบนโคราชพ้นวิกฤติ น้ำเพิ่มต่อเนื่อง

  ไทยรัฐออนไลน์3 ก.ย. 2562 14:16 น.
  SHARE

  ฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลดีแก่พื้นที่เหนือเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพราะมวลน้ำจากพื้นที่เหนือเขื่อน เริ่มไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับน้ำให้สูงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 24.37%

  เมื่อวันที่ 3 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันจากอิทธิพลของพายุที่พัดผ่านภาคอีสานในช่วงนี้ ส่งผลดีแก่พื้นที่เหนือเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เนื่องจากปริมาณฝนสะสมนานนับสัปดาห์ ส่งผลทำให้มวลน้ำจากพื้นที่เหนือเขื่อนภายในป่าต้นน้ำ เริ่มไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับน้ำให้สูงอย่างต่อเนื่อง

  ข้อมูลจากทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน พบว่า ปริมาณน้ำภายในเขื่อนมูลบนก่อนที่จะเกิดฝนตกจากอิทธิพลของพายุอยู่ที่ 29 ล้าน ลบ.ม. แต่ล่าสุดวันนี้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 34.7 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 24.37 ของความจุเขื่อนทั้งหมดที่ 141 ล้าน ลบ.ม.

  ทั้งนี้เนื่องจากทางเขื่อนได้ชะลอการส่งน้ำเพื่อการเกษตรในเขตชลประทานเอาไว้ก่อน เพื่อสงวนน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค และรักษาระบบนิเวศเป็นหลัก ประกอบกับในช่วงที่เกิดฝนตกติดต่อกัน ก็ทำให้พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านท้ายเขื่อนได้รับน้ำฝนอย่างพอเพียงเต็มพื้นที่แล้ว ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนมูลบนอีกอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้การจัดสรรน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อนดีขึ้นจากช่วงที่เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงก่อนหน้านี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคราชภัยแล้งเขื่อนมูลบนฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนอ.ครบุรีนครราชสีมาข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้