เจอแล้งนานพายุมาส่งผลดี เขื่อนมูลบนโคราชพ้นวิกฤติ น้ำเพิ่มต่อเนื่อง

ข่าว

เจอแล้งนานพายุมาส่งผลดี เขื่อนมูลบนโคราชพ้นวิกฤติ น้ำเพิ่มต่อเนื่อง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2562 14:16 น.

บันทึก

ฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง ส่งผลดีแก่พื้นที่เหนือเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เพราะมวลน้ำจากพื้นที่เหนือเขื่อน เริ่มไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับน้ำให้สูงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดอยู่ที่ 24.37%

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันจากอิทธิพลของพายุที่พัดผ่านภาคอีสานในช่วงนี้ ส่งผลดีแก่พื้นที่เหนือเขื่อนมูลบน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา เนื่องจากปริมาณฝนสะสมนานนับสัปดาห์ ส่งผลทำให้มวลน้ำจากพื้นที่เหนือเขื่อนภายในป่าต้นน้ำ เริ่มไหลลงสู่เขื่อนและเพิ่มระดับน้ำให้สูงอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลจากทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน พบว่า ปริมาณน้ำภายในเขื่อนมูลบนก่อนที่จะเกิดฝนตกจากอิทธิพลของพายุอยู่ที่ 29 ล้าน ลบ.ม. แต่ล่าสุดวันนี้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเป็น 34.7 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็นร้อยละ 24.37 ของความจุเขื่อนทั้งหมดที่ 141 ล้าน ลบ.ม.

ทั้งนี้เนื่องจากทางเขื่อนได้ชะลอการส่งน้ำเพื่อการเกษตรในเขตชลประทานเอาไว้ก่อน เพื่อสงวนน้ำไว้ใช้เพื่อการอุปโภค-บริโภค และรักษาระบบนิเวศเป็นหลัก ประกอบกับในช่วงที่เกิดฝนตกติดต่อกัน ก็ทำให้พื้นที่การเกษตรของชาวบ้านท้ายเขื่อนได้รับน้ำฝนอย่างพอเพียงเต็มพื้นที่แล้ว ทั้งนี้คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงสู่เขื่อนมูลบนอีกอย่างต่อเนื่อง และจะทำให้การจัดสรรน้ำให้กับประชาชนในพื้นที่ท้ายเขื่อนดีขึ้นจากช่วงที่เกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงก่อนหน้านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 20:11 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์