ไลฟ์สไตล์
100 year

สกลนครจับตา หนองหารน้ำล้น "พายุคาจิกิ" เทฝนเพิ่มปักธงเหลืองเฝ้าระวัง (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ย. 2562 11:05 น.
SHARE

สถานการณ์น้ำที่สกลนคร น้ำในหนองหารล้นสปิลเวย์ ระดับเก็บกักทะลุ 110 % คาดพายุคาจิกิ เทฝนหนักทั่วเมือง ด้านอุตุนิยมวิทยา สกลนคร ชี้ฝนตกถึงค่ำ ตลอดลำน้ำก่ำ ปักธงเหลืองเตือนภัยเฝ้าระวัง

เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตั้งแต่เวลา 02.00 น.เป็นต้นมาทั่วทั้งจังหวัดสกลนครเกิดฝนตกหนักสลับปานกลาง ส่งผลหลายหน่วยงานในจังหวัดสกลนครมีการเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด โดยสถานการณ์ระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำของชลประทานอยู่ในสภาวะที่ปกติ แต่ที่ต้องจับตา คือ ระดับน้ำในหนองหาร

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดบริเวณพื้นรอบหนองหาร ตลอดลำน้ำก่ำ มีการปักธงสีเหลืองเตือนภัยเฝ้าระวัง เนื่องจากระดับน้ำหนองหารได้ล้นสปิลเวย์ที่ประตูน้ำสุรัสวดี ข้อมูลจากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเขต 3 จังหวัดสกลนคร รายงานว่าระดับน้ำหนองหารเช้าวันนี้ อยู่ที่ 294 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุกักเก็บ 266 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 110 ซึ่งปริมาณน้ำหนองหารที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เป็นผลมาจากปริมาณน้ำสะสมจากพายุโพดุลรอบก่อน ขณะนี้มีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำบริเวณสะพานบ้านด่านม่วงคำ อ.โคกศรีสุพรรณ เผื่อผลักดันน้ำลงสู่แม่น้ำโขงให้เร็วขึ้น 

ส่วนบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำก่ำ มีการปักธงเหลืองแล้วเช่นกัน จึงประกาศเตือนผู้อยู่ปลายน้ำลำน้ำก่ำที่รับน้ำหนองหาร ให้ระมัดระวัง และเฝ้าระวังจากการประกาศเตือนทางจังหวัดสกลนครอย่างใกล้ชิด เพราะมีแนวโน้มสูงที่น้ำอาจเอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน เนื่องจากการรายงานของสถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดสกลนคร แจ้งว่าจากเรดาร์ตรวจอากาศและภาพถ่ายเมฆ พบว่าพายุคาจิกิมีการเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนตัว โดยศูนย์กลางของพายุ จะเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เข้าสู่ประเทศลาวตอนล่างส่งผลกระทบให้ภาคอีสานของไทยมีฝนตกปกคลุมเกือบทั้งหมดผลกระทบต่อพื้นที่ จ.สกลนคร จะมีฝนตกต่อเนื่องต่อไปอีกตลอดวัน จนถึงช่วงค่ำวันนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนองหารสกลนครลำน้ำก่ำปักธงเหลืองพายุคาจิกิน้ำท่วม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 08:10 น.